Bật mí cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa đơn giản trên sân thượng - NTSE

Bật mí cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa đơn giản trên sân thượng

HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP TƯỚI NHỎ GIỌT

Bạn có biết chăm sóc cây cối là cả một nghệ thuật không? Không phải cứ xả nước vào cây là sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh đâu. Mỗi một loại cây lại có những yêu cầu riêng về lượng nước và kỹ thuật chăm sóc. Đặc biệt là với những loại cây trồng thân yếu, cành lá mỏng manh, cần phải được cung cấp nước một cách nhẹ nhàng.

Thay vì sử dụng các phương pháp tưới truyền thống thì việc xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt được xem là một sự lựa chọn sáng suốt. Thực tế đã chứng minh lợi ích mà hệ thống tưới nhỏ giọt mang đến: không chỉ giúp tiết kiệm, cung cấp lượng nước phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng loại cây mà còn tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho người chăm sóc…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị tưới nhỏ giọt để người dùng lựa chọn. Tuy nhiên nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa ngay tại nhà. Với các nguyên liệu dễ thấy, dễ tìm, tận dụng các loại chai nhựa không sử dụng đến trong gia đình để tái sử dụng, tạo nên một sản phẩm có ích cho gia đình.

PHÂN LOẠI HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC NHỎ GIỌT BẰNG CHAI NHỰA

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt được thiết kế và lắp đặt tại khá nhiều gia đình bởi hiệu quả tuyệt vời mà nó mang đến. Tùy theo mục đích lắp đặt của người dùng mà bạn có thể thiết kế theo một trong 2 dạng dưới đây:

Hệ thống thoát nước chậm: Lượng nước được cung cấp đến từng cây theo phương pháp nhỏ giọt. Nước chảy ra từ từ và thẩm thấu xuống đất ngay sau khi tiếp xúc. Phương pháp này không chỉ giúp hạn chế tình trạng thất thoát, bốc hơi của nước mà còn giúp cây hấp thụ lượng nước được cung cấp một cách tốt nhất

Hệ thống thoát nước nhanh: Nếu bạn muốn cung cấp lượng nước đến cây trồng nhanh hơn hoặc có thể điều chỉnh tốc độ chảy của nước thì có thể áp dụng cách làm này. Đây là phương pháp khá hữu ích, đặc biệt là trong những ngày nắng to, nhiệt độ cao, độ ẩm trong đất và không khí thấp.

CÁCH LÀM HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT BẰNG CHAI NHỰA

Bài viết này Claber sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện cả hai cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa vừa được nêu phía trên. Cùng thực hiện nhé

Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa thoát nước chậm 

Bước 1: Tìm một chai nhựa, rửa kỹ và bóc bỏ nhãn chai. Tốt nhất nên lựa chọn loại chai 2 lít để sử dụng.
Bước 2: Trên thân chai đục khoảng tầm 4-5 lỗ, nếu muốn chảy nhanh bạn có thể đục thêm. Sau khi đã đục lỗ xong thì lưu ý đóng nắp chai lại.
Bước 3: Cắt rời đáy chai với khoảng cách ít nhất bằng 2,5cm.
Bước 4: Đào một hố đất có độ sâu gần bằng nửa chai (Lưu ý cần thận cắt phải rễ cây nhé).
Bước 5: Đặt chai xuống hốc, hướng phần nắp chai xuống rồi nhẹ nhàng vỗ phần đất xung quanh. (Lưu ý mặt chai phải nhô cao hơn mặt đất ít nhất 2,5cm để hạn chế đất rơi vào trong.
Bước 6: Rót nước vào chai, đậy phần đáy đã cắt rời lại. Nước trong chai sẽ theo các lỗ đã đục thẩm thấu ra ngoài và cung cấp nước cho cây. Tiến hành tương tự với số lượng cây còn lại trên sân thượng.

Làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa thoát nước nhanh

Bước 1: Lựa chọn chai nhựa (Thực hiện tương tự như ở trên).
Bước 2: Đục vài lỗ trên thành chai, lưu ý nên tập trung khoảng ⅔ phía dưới đáy chai. Số lượng lỗ trên thân chai sẽ quyết định tốc độ nhỏ giọt của hệ thống.
Bước 3: Đục lỗ dưới đáy chai: Đây là bước quan trọng để giúp hệ thống không bị ứ đọng nước dưới  đáy.
Bước 4: Bên cạnh cây bạn đào một hố đất có chiều sâu bằng ⅔ thân chai
Bước 5: Đặt chai vào hốc đất rồi nhẹ nhàng lấp đất lại (lưu ý nên quay phần đục lỗ về phía cây nhé).
Bước 6: Rót nước vào chai rồi đậy nắp lại. Lưu ý nên đậy hờ hờ để nước nhỏ ra từ từ nhé. Nắp chai trong cách làm này được xem như van khóa, nước vặn càng chặt thì nước chảy càng chậm và ngược lại.
Hy vọng với những bí quyết được Claber chia sẻ ở bài viết trên đây, bạn đã biết cách tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa cho không gian xanh của gia đình mình. Hãy bắt tay vào để thực hiện hệ thống này ngay thôi nào!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *