4 hệ thống quan trọng trong thiết kế M&E bạn nên biết

duong-dong-di-day-dien-trong-toa-nha

Là một phần quan trọng trong kết cấu xây dựng, các thiết kế M&E giúp cho tòa nhà, nhà xưởng, chung cư,…có thể được vận hành êm ái, tiện lợi. Chính vì vậy, cùng với xây dựng thô hay các thiết kế nội thất, việc sử dụng thiết kế cơ điện đóng vai trò rất quan trọng. 4 hệ thống của thiết kế cơ – điện dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này!

Thiết kế M&E với hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước là hạng mục rất quan trọng trong mỗi công trình. Chúng cung cấp nguồn nước sử dụng cho các không gian đồng thời thực hiện chức năng khác như: thoát nước mưa, dẫn và xử lý nguồn nước thải sinh hoạt, thông gió,… Ngoài ra, hiện nay, các thiết kế M&E với hệ thống cấp thoát nước còn hỗ trợ hệ thống phòng cháy chữa cháy của công trình.

thiet ke m&e ban ve 3d
Hệ thống cấp thoát nước cho công trình.

Các dự án xây dựng dù có quy mô lớn hay nhỏ nhất thiết đều cần đến hệ thống thoát nước. Hệ thống này cũng cần có độ hoàn thiện cao, hiệu quả. Bởi lẽ nếu lắp đặt sai sẽ gây ra hàng loạt các hậu quả nghiêm trọng như: gây ngập úng, gây mùi khó chịu do nước thải không được xử lý,….

Vì vậy, hệ thống cấp thoát nước trong các thiết kế M&E cần được thực hiện bởi các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm và tận tâm.

Thiết kế M&E với hệ thống điện

Hệ thống điện thuộc thiết kế trong phần điện của hạng mục. Trong đó, bao gồm hệ thống điện nhẹ và điện nặng. Cụ thể, chúng lại bao gồm các phân mảng nhỏ :

  •       Hệ thống chiếu sáng
  •       Hệ thống điều khiển thông minh
  •       Hệ thống an ninh và cảnh báo
  •       Hệ thống phát thanh
  •       Hệ thống dò
  •       Hệ thống phòng cháy chữa cháy
  •       Hệ thống đường dây điện và trạm biến áp
  •       Hệ thống chống sét
  •       Hệ thống máy phát điện.
duong-dong-di-day-dien-trong-toa-nha
Một ví dụ điển hình về hệ thống điện của công trình.

Hiện nay, hệ thống điện trong thiết kế M&E còn thường được ứng dụng chức năng của BMS – Hệ thống quản lý cho phép kiểm soát toàn bộ điện từ một điểm trung tâm. Đây là kỹ thuật mới hiện đang được nhiều đơn vị thiết kế cơ điện áp dụng thực hiện trong các công trình. BMS cho phép điều khiển và quản lý các hệ thống điện để chúng có thể hoạt động đúng chức năng và hiệu quả.

Đặc biệt, BMS cũng là kỹ thuật cung cấp nguồn điện dự phòng từ các máy phát điện khi xảy ra sự cố mất định. Hoặc nó cũng cung cấp hệ thống thoát nước và phòng cháy chữa cháy hoạt động để đề phòng trong các tình huống khẩn cấp.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong các thiết kế M&E

Hệ thống phòng cháy chữa cháy ngày càng thể hiện vai trò của mình. Đặc biệt là trong các công trình xây dựng với quy mô lớn như chung cư, tòa nhà văn phòng,…  Các thiết kế M&E với hệ thống phòng cháy chữa cháy vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, tính mạng, tài sản của con người trong tòa nhà. Vì vậy, hệ thống này ngày càng được chủ thầu xây dựng, các gia chủ đặc biệt quan tâm.

Trong các dự án xây dựng, hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm các bình cứu hỏa, đường ống dẫn nước, hệ thống báo động và hệ thống bơm nước. Chúng cần được đảm bảo luôn ở tình trạng tốt nhất để phòng ngừa những nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn,…

Thiết kế M&E với hệ thống điều hòa thông gió

Hệ thống điều hòa thông gió viết tắt là HVAC là một trong các hệ thống chính trong các hạng mục của thiết kế M&E. Việc lắp đặt hệ thống này sẽ tạo nên sự thuận tiện, thoải mái và bảo vệ người dùng. Đây là hệ thống có vai trò cung cấp và chất lượng không khí cũng như nhiệt độ của không gian. Chúng giúp tạo điều kiện lý tưởng để cư dân luôn cảm thấy thoáng mái, thoải mái và tiện nghi nhất.

Hệ thống thông gió trong công trình chung cư.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, hệ thống điều hòa thông gió cũng hỗ trợ đắc lực cho hệ thống cứu hỏa. Hoạt động của chúng dựa trên sự thông qua việc kiểm soát tăng áp cầu thang và thông khí hành lang. Các thiết kế hệ thống điều hòa thông gió cần được lắp đặt và tính toán kỹ lưỡng. Đây cũng là phân mảng chiếm khối lượng tương đối lớn trong các thiết kế cơ – điện.

Hiện nay, NTS là đơn vị thực hiện các dịch vụ thiết kế M&E chất lượng và uy tín. Với hơn 7 năm hoạt động trong lĩnh vực cơ điện, NTS luôn đảm bảo chất lượng công trình thỏa mãn 4 dịch vụ kể trên. Khách hàng khi đến với công ty TNHH Kỹ thuật NTS không được được hỗ trợ để tìm kiếm giải pháp tối ưu nhất mà còn được tư vấn, giải đáp chi tiết, tận tình. Đặc biệt, khung giá các gói dịch vụ tại NTS luôn cực kì hấp dẫn.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được sử dụng dịch vụ tốt nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/thiet-ke-co-dien

Facebook: facebook.com/www.ntse.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *