Quy trình thiết kế cơ điện trong công trình

1. Tại sao cần thiết kế cơ điện trước khi thi công?

Trong một công trình xây dựng có rất nhiều hạng mục, ví dụ: kiến trúc, kết cấu, nội thất, cơ điện … Các hạng mục này là không thể tách rời trong một công trình xây dựng.

Nhiều người cho rằng, chỉ cần vặn vòi nước là có nước, bật công tắc là có điện, nên xem nhẹ việc thiết kế hệ thống cơ điện. Tuy nhiên, để có một hệ thống cơ điện đúng kỹ thuật, vận hành hợp lý, khoa học và tiết kiệm cần có hệ thống thiết kế cơ điện hoàn chỉnh.

Ngoài ra, hệ thống cơ điện còn liên quan mật thiết tới kiến trúc, kết cấu, nội thất, phong thủy… của các công trình xây dựng, nên việc thiết kế là không thể xem nhẹ.

Hồ sơ thiết kế cũng giống như là một bản cam kết giữa các bên đảm bảo tiến hành đúng như bản vẽ các bên đã thống nhất.

2. Hồ sơ thiết kế cơ điện bao gồm những gì?

Một bản vẽ thiết kế cơ điện bao gồm 5 phần chính được cụ thể hóa ở sơ đồ sau:

3. Quy trình thiết kế cơ điện trong công trình

Quy trình thiết kế cơ bản NTS dựa trên tiêu chí ưu tiên ý kiến từ khách hàng, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Công trình chưa thi công, chỉ mới có bản vẽ thiết kế kiến trúc và kết cấu.

  • Bước 1: Nhận thông tin từ khách hàng, NTS xin cung cấp bản vẽ thiết kế kiến trúc và kết cấu đã được duyệt.
  • Bước 2: Kiểm tra và xin khách hàng những thông tin trong bản vẽ kiến trúc, kết cấu chưa thể hiện (ví dụ: điểm cấp nguồn điện, điểm cấp nguồn nước, cao độ,…)

Tính toán theo tiêu chuẩn dựa trên công năng sử dụng công trình và tổng diện tích, phân vùng từng khu vực theo bản vẽ kiến trúc.

  • Bước 3: Lên bản vẽ thiết kế hệ thống cơ điện (thường NTS sẽ đưa ra ít nhất là 2 phương án, khái toán sơ bộ chi tiết để CĐT lựa chọn phương án phù hợp).
  • Bước 4: NTS sẽ tư vấn cho khách hàng dựa trên bản vẽ đã thiết kế, từ đó đi tới thống nhất cuối cùng để được bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh.
Trường hợp 2: Công trình đã thi công xong phần kiến trúc và kết cấu.
  • Bước 1: Nhận thông tin từ khách hàng, NTS xin cung cấp bản vẽ kiến trúc, kết cấu của công trình, đồng thời sắp xếp thời gian khảo sát, đo đạc thực tế so với bản vẽ thi công kết cấu.
  • Bước 2: Đo đạc, quan sát hệ thống đã thi công, so sánh với bản vẽ được cung cấp để có được bản vẽ khớp với thực tế
  • Bước 3: Tính toán theo tiêu chuẩn dựa trên công năng sử dụng công trình, tổng diện tích, phân vùng từng khu vực và những thay đổi (nếu có) trong quá trình khảo sát.
  • Bước 4: Lên bản vẽ thiết kế hệ thống cơ điện (thường NTS sẽ đưa ra ít nhất là 2 phương án, khái toán sơ bộ chi tiết để CĐT lựa chọn phương án phù hợp). Tuy nhiên, khi công trình đã thi công xong phần thô, thì việc đưa ra nhiều phương án phù hợp là khó khăn hơn.
  • Bước 5: NTS sẽ tư vấn cho khách hàng dựa trên bản vẽ đã thiết kế, từ đó đi tới thống nhất cuối cùng để được bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh.

Với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm và luôn tận tâm khi làm việc. NTS chắc chắn sẽ hỗ trợ tận lực để công trình xây dựng của bạn được hoàn thiện tốt nhất. Hiện nay, bảng giá dịch vụ đều được công ty thông báo rõ ràng và đầy đủ đến khách hàng trước khi lựa chọn dịch vụ. Vì vậy, hãy liên hệ ngay với NTS để được tư vấn ngay hôm nay về thiết kế cơ điện bạn nhé!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/thiet-ke-co-dien

Facebook: facebook.com/www.ntse.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *