Hướng dẫn lắp hệ thống tưới nhỏ giọt: Những linh kiện không thể thiếu

MÁY BƠM TĂNG ÁP

Máy bơm tăng áp là loại máy tự động thường được sử dụng để gia tăng áp lực đường ống khi một trong các van của đường ống được mở. Loại thiết bị này khá phù hợp để sử dụng cho những gia đình có đường ống nước yếu hoặc các hệ thống tưới thông minh trên thị trường hiện nay. Tùy theo nhu cầu của từng gia đình hay từng công trình mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Việc lựa chọn công suất của máy bơm tăng áp sẽ phụ thuộc vào tổng lưu lượng nước và áp lực tối đa mà khu vườn của bạn cần. Để tính được số lượng nước này, bạn có thể căn cứ vào số lượng đầu tưới được sử dụng. Một lưu ý mà bạn không nên bỏ qua đó chính là cột áp nguồn nước cần phải tính toán để lớn hơn gấp 1,5 lần so với cột áp tối đa của các đầu nước ra.

ĐỒNG HỒ HẸN GIỜ TƯỚI CÂY TỰ ĐỘNG

Thiết bị hẹn giờ tưới tự động được xem là trái tim của toàn bộ hệ thống tưới. Bởi đây chính là nơi mà bạn có thể thiết lập các chương trình tưới cây khác nhau. Thiết bị này có khả năng thực hiện đóng mở nguồn nước tưới hoàn toàn tự động, từ đó giúp cho người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức của mình hơn.

Bộ thiết bị này thường được lắp đặt ở phía đầu nguồn nước và phía sau máy bơm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thiết bị có xuất xứ từ nhiều nước khác nhau. Tuy nhiên để sở hữu được những sản phẩm chất lượng, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến nguồn gốc xuất xứ, tính năng, thông số kỹ thuật. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên lựa chọn sản phẩm nào thì có thể tìm hiểu một sản phẩm của Claber như: Bộ hẹn giờ tưới – Aquadue Duplo Evolution (Mã sản phẩm: 8410); Bộ hẹn giờ tưới – Aquauno Pratico (Mã sản phẩm: 8425); Bộ hẹn giờ tưới cây tự động – Aquauno Video 2 Plus (Mã sản phẩm: 8412)….

Nguyên lý hoạt động của các thiết bị này đó chính là sử dụng các van điện tử có sẵn bên trong sản phẩm để đóng mở nguồn nước theo một khung giờ đã được thiết lập sẵn. Thao tác cài đặt chỉ cần thực hiện đúng một lần, bộ nhớ của máy sẽ ghi lại và thực hiện theo đúng lịch trình. Dù cho có mất điện hay xuất hiện một số sự cố bên ngoài thì bộ nhớ của máy cũng không bị mất đi.

VAN ĐIỆN TỪ

Khi áp dụng các hướng dẫn lắp hệ thống tưới nhỏ giọt thì một trong những thiết bị không thể thiếu đó chính là van điện tử. Đây là một thiết bị cơ được tích hợp vào trong hệ thống để kiểm soát dòng chảy, chất lỏng hoặc khí. Các pít tông có trên van sẽ thực hiện các thao tác đóng mở nguồn nước theo tác  động của nguồn điện. Có nghĩa là khi có điện, các pít tông sẽ mở cho nước chảy qua, còn khi điện bị ngắt khỏi hệ thống thì các pít tông sẽ bị đóng lại. Sản phẩm này không chỉ giúp cho hệ thống hoạt động nhanh nhạy và hiệu quả mà còn làm tăng tuổi thọ cho hệ thống.

Một số loại van điện từ mà Claber đang cung cấp, bạn có thể tham khảo như: Van điện từ nước 24V ren ngoài 1″ (Mã sản phẩm: 90815); Van điện từ 24V / 1” Male solenoid valve (Mã sản phẩm: 90825); Van điện từ 9V / 9V – 1” Female solenoid valve (Mã sản phẩm: 90822)…

ĐẦU TƯỚI NHỎ GIỌT

Mỗi một loại cây trồng lại có một nhu cầu riêng về nước. Chỉ khi hiểu được cây trồng đang muốn gì và muốn bao nhiêu là đủ thì bạn mới có thể giúp cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất. Hệ thống tưới thông minh nói chung và các đầu tưới nhỏ giọt nói riêng ra đời để giải quyết vấn đề trên.

Các đầu tưới nhỏ giọt được nghiên cứu và thiết kế một cách kỹ lưỡng bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc cây trồng, đầu tưới nhỏ giọt Claber có thể cho phép lượng nước chính xác di chuyển đến từng gốc cây riêng lẻ thông qua việc xoay chỉnh đầu tưới.

Tùy theo tốc độ sinh trưởng cũng như nhu cầu nước của từng loại cây mà bạn có thể lựa chọn béc tưới phù hợp. Một số đầu tưới nhỏ giọt mà Claber đang cung cấp mà bạn có thể lựa chọn như: Đầu tưới nhỏ giọt cuối dòng 0-6l/h / 0-6 l/h line-end dripper (Mã sản phẩm: 91209); Đầu tưới nhỏ giọt cuối dòng 0-10l/h / 0-10 l/h Plus end-of-line dripper (Mã sản phẩm: 91214); Đầu tưới nhỏ giọt bù áp (4 lít/h)/ Self-regulating dripper (Mã sản phẩm: 91222)… Để lựa chọn đầu tưới phù hợp, bạn có thể tham khảo các thông số chi tiết của sản phẩm tại website: Claber.vn.

VAN XẢ KHÍ

Khi áp dụng các hướng dẫn lắp hệ thống tưới nhỏ giọt Claber nhiều khách hàng thắc mắc rằng có cần thiết phải lắp van xả khí không? Thực ra đây cũng là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu được. Thiết bị này có công dụng giúp loại bỏ các bọt khí còn sót lại trên hệ thống, Điều này giúp đảm bảo lượng chất lỏng trong đường ống đạt 100%  mà không chứa bất kỳ bọt khí không cần thiết nào. Bởi việc chứa khí có thể dẫn đến hiện tượng xâm thực, từ đó gây những tổn hại, bong tróc cho đường ống.

HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG

Việc lựa chọn kích thước cũng như chất liệu đường ống cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống khi vận hành. Một hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh sẽ được kết hợp bởi nhiều loại đường ống khác nhau. Điều này sẽ giúp điều tiết lượng nước tốt  hơn và dễ dàng trong việc kết nối các thiết bị khác lại với nhau.

Với đường ống chính, bạn có thể sử dụng ống nhựa PVC, dây nhánh HDPE và dây tưới nhỏ giọt… Dây dẫn nước được sử dụng trên các hệ thống tưới nhỏ giọt mà bạn có thể lựa chọn thường có hai dạng: Dây tưới nhỏ giọt dạng thấm rỉ 1/2″, 15M hoặc Ống cấp nước chính 1/2″, 25M / 25M Main Tube. Tùy theo nhu cầu của thiết kế mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

THIẾT BỊ LỌC

Thiết bị lọc được xem là một giải pháp an toàn cho hệ thống tưới nhỏ giọt để hạn chế tình trạng tắc nghẽn dòng nước bởi nó có thể loại bỏ các chất thải lớn trong nguồn nước. Thiết bị này thường được bán kèm theo hệ thống tưới thông minh và thường được lắp đặt phía đầu nguồn nước.

Cầu tạo của một thiết bị lọc thông thường sẽ gồm nhiều lớp lọc cũng như chất liệu khác nhau. Vợi hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh thì đang có 2 kiểu hệ thống lọc chính mà bạn có thể lựa chọn như: Thiết bị lọc nước truyền thống và thiết bị lọc nước tự động có khả năng xả nước ngược. Loại thiết bị thứ hai sẽ giúp bạn vệ sinh màng lọc một cách nhanh chóng, dễ dàng mà không cần phải thực hiện bằng tay.

Ngoài các thiết bị kể trên thì hệ thống tưới nước nhỏ giọt còn có một số linh kiện, phụ kiện khác để giúp kết nối các bộ phận, thiết bị lại với nhau. Khi tiến hành lắp đặt, bạn có thể nhờ đội ngũ tư vấn viên của Claber hỗ trợ tư vấn để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Hy vọng với những hướng dẫn lắp hệ thống tưới nhỏ giọt với các thiết bị cần thiết  được Claber tổng hợp ở bài viết trên đây, bạn đã đưa ra được những lựa chọn phù hợp cho mình. Hãy để Claber đồng hành cùng bạn chăm sóc khu vườn thân yêu của minh nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *