Sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt và phun mưa cho người không chuyên

Tại sao cần sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt và phun mưa? 

Tưới nhỏ giọt được xem là một trong những phương pháp chăm sóc cây cối hiện đại mang đến hiệu quả tốt hơn nhiều so với việc áp dụng các hình thức truyền thống. Dựa trên nguyên lý nhỏ giọt giúp nước thẩm thấu sâu vào đất, hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước mà vẫn tối ưu hóa lượng nước mà cây có thể hấp thụ. Từ đó giúp cây phát triển khỏe mạnh và xanh tốt hơn.

Tuy nhiên tưới nhỏ giọt sẽ không đáp ứng đủ nếu vườn nhà bạn rộng hơn 50m2 và có trồng cỏ. Bạn không thể bố trí qua nhiều đầu tưới nhỏ giọt vì vừa tốn kém vừa khó vận hành, bảo quản. Lúc này tưới phun mưa sẽ trở nên hiệu quả hơn. Các tia nước nhỏ mịn được phun vào cây giúp cây hấp thụ nước tốt hơn tưới tay thông thường. Nhờ bán kính phun rộng, các béc phun mưa sẽ chăm sóc chu đáo cho cả khu vườn.

Mỗi loại cây trong vườn nhà bạn lại có một nhu cầu riêng về nước tưới. Thế nên đa số hệ thống tưới sẽ phải kết hợp cả 2 hình thức tưới nhỏ giọt và phun mưa. Đó là lí do bạn cần đến sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt và phun mưa hợp thành từ nhiều thiết bị khác nhau. Chính nhờ cấu tạo này mà nước từ nguồn được phân chia một cách hợp lý và phù hợp với nhu cầu sinh trưởng của từng loài cây.

Sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới gồm những gì?

Trong thiết kế sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ gồm các thiết bị chính như sau:

 • Nguồn nước (có thể là vòi nước, bể chứa nước, hồ nước… )
 • Bơm nước tưới
 • Thiết bị Lọc
 • Ống dẫn nước chính, đường ống phụ, đường ống nhánh…
 • Van
 • Béc tưới nhỏ giọt hoặc ống tưới nhỏ giọt
 • Béc tưới phun mưa
 • Cuộn vòi tưới tay (dùng khi bạn rãnh rỗi muốn tưới cây)
 • Các phụ kiện kết nối các linh kiện lại với nhau.

so do cau tao he thong tuoi phun mua

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lên sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt

Khi lên sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố để tính toán để từ đó đưa ra sự lựa chọn thiết bị phù hợp. Nếu tính toán sai có thể ảnh hưởng đến quá trình vận hành của hệ thống cũng như hiệu quả chăm sóc cây trồng. Một số yếu tố ảnh hưởng có thể kể đến như:

Mặt bằng khu vườn

Mỗi một khu vườn lại có một địa hình và kiểu dáng mặt bằng khác nhau. Có vườn hình chữ nhật, vuông, đa giác hoặc các hình dạng khác… Bạn cần phải căn cứ vào kiểu dáng mặt bằng chung và sự phân bố cây trồng của khu vườn để xác định vị trí của từng thiết bị. Tốt nhất nên căn cứ vào bản vẽ thiết kế mặt bằng của các ngôi nhà để có những tính toán chính xác nhất. Hầu hết các ngôi nhà sau khi đã được xây dựng đều có bản vẽ mặt bằng. Bạn có thể yêu cầu đơn vị thi công, xây dựng công trình cho mình cung cấp.

Bên cạnh đó địa hình ngôi nhà cũng có thể ảnh hưởng đến áp suất của dòng nước chảy bên trong hệ thống. Nếu địa hình bằng phẳng sự ảnh hưởng không có nhiều, tuy nhiên có một số công trình được xây dựng trên sườn đồi hoặc những vị trí có địa hình hơi dốc có thể khiến áp suất tại các đầu ra của nước không đều. Bạn nên cân nhắc và ghi chú trong sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt để người thi công đưa ra phương án lựa chọn thiết bị phù hợp.

Diện tích không gian và số lượng cây trồng trong khu vườn

Một khu vườn đẹp có thể được kết hợp bởi nhiều loài cây cối, hoa lá khác nhau. Mỗi một loại cây lại có một nhu cầu riêng về lượng nước. Bởi vậy nên lưu lượng nước ra tại các vị trí sẽ có sự khác nhau. Bạn cần phải khảo sát và tìm hiểu đặc tính sinh trưởng của cây để tính toán tổng lượng nước cho toàn bộ hệ thống. Hãy lập một bảng tính để đưa ra con số chính xác nhất nhé. Điều đó sẽ giúp bạn có thể lựa chọn các thiết bị như: béc tưới nhỏ giọt, đường kính đường ống, công suất máy bơm, van áp suất… phù hợp.

Nếu nhà bạn trồng các chậu cây riêng lẻ, chỉ cần đếm số lượng chậu để tính toán. Nhưng nếu vườn trồng kín cỏ và cây bụi thì bạn sẽ phải xem xét diện tích khu vườn để đếm số lượng béc phun mưa cần thiết.

so do cau tao he thong tuoi nho giot

Vị trí nguồn nước 

Vị trí nguồn nước cũng có khả năng ảnh hưởng đến áp lực của dòng nước. Nếu là nước lấy trực tiếp từ vòi hoặc nguồn nước thấp hơn vị trí đầu ra của nước thì, áp lực dòng chảy thường sẽ rất yếu.

Lưu ý không dùng trực tiếp nước giếng khoan để tưới cây. Vì nguồn nước này dễ bị ô nhiễm, có thể cuốn đất, cát, phèn vào làm nghẹt hệ thống tưới. Nếu bạn bắt buộc phải dùng nước giếng khoan tưới cây, phải lắp đầu lọc vào đường ống cấp nước chính. Nhớ rằng việc xử lý sự cố khi hệ thống vận hành sẽ cực hơn rất nhiều so với việc làm chuẩn mọi thứ từ đầu bạn nhé.

so do nguon nuoc he thong tuoi nho giot

 

Van điều chỉnh dòng nước

Bạn nên lựa chọn van điều áp phù hợp để đảm bảo nguồn nước luôn ổn định bất kể vị trí nào trong đường ống.

Một số loại van mà bạn có thể tham khảo sử dụng như: Van điện từ 9V / 9V – 1” Female solenoid valve (Mã sản phẩm: 90822); Van điện từ 9V / 9V 1/2” Male solenoid valve (Mã sản phẩm: 90881); Van điện từ nước 24V ren ngoài 1″ (Mã sản phẩm: 90815)…

Hệ thống đường ống chính phụ và đường ống nhánh

Hệ thống các loại đường ống có nhiệm vụ phân phối nước đến các vị trí cây trồng khác nhau. Để lên được sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt và tỉ lệ độ dài đường ống phù hợp, bạn có nên tính toán diện tích khu đất trồng cây, khoảng cách từ nguồn nước đến vị trí cây cần tưới. Như vậy mới có thể xác định được số lượng đường ống cần sử dụng.

Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc xem đối với địa hình của khu vườn mà mình định lắp đặt thì nên áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt nào. Nên lắp cố định trên hay dưới mặt đất, di động hay gián đoạn. Mỗi một loại hình lại phù hợp với nhu cầu cấp nước và địa hình khác nhau.

Hy vọng với những thông tin được tổng hợp ở bài viết trên đây, bạn đã biết cách lên sơ đồ cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt cho không gian gia đình mình. Hãy cân nhắc các yếu tố có thể ảnh hưởng khi khảo sát địa hình để có thể xây dựng một hệ thống hoàn hảo nhất nhé.

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

 • Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0916909087 – 0888167247
 • Email: cskh.claber.vn@gmail.com
 • Website: https://claber.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/claber.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *