04 YẾU TỐ CHÍNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH XỬ LÝ AMONI

yeu-to-anh-huong-den-xu-ly-amoni-1

Amoni là dạng ion vô cơ của nitơ có trong nước thải đô thị, nước thải công nghiệp và chất thải nông nghiệp. Xử lý amoni trong nước thải là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Vì thế, cùng với những phương pháp xử lý hiện nay, các đơn vị uy tín đều tìm các giải pháp vừa tiết kiệm vừa mang lại hiệu quả tối ưu. 04 vấn đề cần lưu ý đảm bảo trong quá trình xử lý amoni như sau:

1.BOD

Mức BOD tối ưu để xử lý amoni là từ 20 – 30 mg/l. Trong điều kiện lượng BOD đầu vào quá lớn mà không được xử lý trước sẽ gây ra sự cạnh tranh giữa vi khuẩn chuyển hóa chất hữu cơ và vi khuẩn chuyển hóa đạm. 

2. DO

Để oxi hóa 20 mg/l NH4+ cần tiêu thụ 84.6 mg O2/l. Nhu cầu xử lý amoni của quá trình hiếu khí và thiếu khí là khác nhau. Đối với quá trình nitrat hóa, DO nằm trong khoảng 2 – 4 mg/l. Đối với quá trình khử nitra, DO chỉ cần duy trì ở mức 0.5 mg/l là tốt nhất.

Xem thêm: Nitơ trong nước thải vượt tiêu chuẩn, nguyên nhân và cách khắc phục

yeu-to-anh-huong-den-xu-ly-amoni-2

3. pH

pH tối ưu cho quá trình xử lý amoni là từ 7.5 – 8. pH < 6.2 hoặc > 10 sẽ làm ức chế quá trình hoạt động của vi sinh. Theo lý thuyết, 1 mg NH4+ cần 7.1 mg độ kiềm. 

4. Khuấy trộn, sục khí

Vi sinh chuyển hóa amoni trong nước thải là chủng vi sinh hiếu khí, sử dụng oxi để tạo ra NO2, NO3. Việc khuấy trộn và sục khí giúp làm tăng DO trong bể xử lý và tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp xúc với NH4+.

Xem thêm: Xử lý amoni trong nước thải công nghiệp và sinh hoạt vừa hiệu quả vừa tiết kiệm


Với nhiều năm kinh nghiệm xử lý nước thải và tái sử dụng nước thải cho nhiều lĩnh vực khác nhau, NTS không chỉ là đơn vị hỗ trợ tư vấn giải pháp sử dụng nước mà còn là đơn vị hỗ trợ miễn phí thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nước cấp cho các dự án vừa và nhỏ. NTS cam kết sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu công trình đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm nhất.

Tư vấn miễn phí sử dụng vật liệu, chọn thiết bị phù hợp công nghệ Gọi ngay: 0944595900

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *