3 trường hợp Bể Hiếu Khí NỔI BỌT TRẮNG cần khắc phục ngay!

Be-hieu-khi-noi-bot-trang

Bể hiếu khí nổi bọt trắng là hiện tượng thường thường gặp trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải. Hiện tượng nổi bọt khí sẽ có hình thái và màu sắc khác nhau do những nguyên nhân khác nhau. Sau đây chúng ta cùng điểm qua một số hiện tượng, nguyên nhân và giải pháp khắc phục cho từng trường hợp.

1. Sự cố bể hiếu khí nổi bọt trắng

– Đặc điểm: Bọt to, kết lại thành đám nổi dày trên bề mặt bể. Kỹ thuật vận hành hệ thống xử lý nước thải cần kiểm tra lại tính chất của nước thải đầu vào.

– Nguyên nhân: 

+ Lượng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí ít (chỉ số bùn vi sinh SV30 < 10%)

+ Nồng độ các chất hữu cơ trong bể sinh học hiếu khí cao (nếu hàm lượng COD tăng bất thường > 120 mg/l hoặc nồng độ COD cao (COD > 1200 mg/l) sẽ gây ra hiện tượng hệ vi sinh vật hiếu khí bị sốc)

+ Xuất hiện ở giai đoạn đầu nuôi cấy vi sinh, chạy khởi động hệ thống xử lý nước thải. Đây cũng là thời điểm công trình đang vệ sinh nên lượng nước thải cung cấp vào hệ thống nhiều, gây quá tải, kỹ thuật vận hành cần tiến hành điều chỉnh lại lưu lượng bơm điều hòa.

+ Nước thải đầu vào có các độc tố như: Nước thải vào có nhiều chất hoạt động bề mặt, javen dùng vệ sinh nhà xưởng…

+ Thời gian xả bùn dư kéo dài làm cho nồng độ bùn vi sinh trong bể thấp, xảy ra hiện tượng quá tải.

– Giải pháp:

+ Kiểm tra nồng độ vi sinh trong bể vi sinh – đo SV 30 phút, pH, nồng độ DO. Nếu bùn vẫn lắng bình thường, SV không tăng hoặc giảm thì có thể là do nước thải vào có nhiều chất hoạt động bề mặt bọt nổi như bọt xà phòng. Ta tiến hành cho sục khí, khuấy đều trong khoảng 60 phút thì bọt sẽ giảm dần và pH của nước thải sẽ cao ≥ 8;

+ Nếu SV30 quá thấp so với bình thường thì cần bổ sung thêm lượng vi sinh trong bể bằng cách bổ sung bùn vi sinh, các chế phẩm vi sinh hoặc giảm lưu lượng nước thải cấp vào hệ thống, giảm lượng bùn thải.

+ Nếu bề mặt bọt trắng có lẫn bùn đen là do nước thải đầu vào có nồng độ ô nhiễm cao nên xảy ra hiện tượng quá tải. Kỹ thuật vận hành chỉ cần điều chỉnh giảm lưu lượng nước thải cung cấp cho bể vi sinh và tiến hành theo dõi hệ thống.

2. Bể hiếu khí nổi bọt to màu trắng có lẫn bùn màu nâu đen

Be-hieu-khi-noi-bot-trang

– Hiện tượng: hiện tượng bọt trắng có lẫn bùn màu nâu đen nổi trên bề mặt bể, khi đo SV30 thấy có 1 lớp bùn nổi trên mặt.

– Nguyên nhân: Vi sinh vật bị chết, lượng vi sinh vật này tiết ra chất nhầy có mùi nồng, từ đó hình thành các bọt khí trên bề mặt, bùn vi sinh bị chết hoặc có hoạt tính yếu sẽ bám lên các bọt khí đó.

– Giải pháp: Tắt thiết bị sục khí để lắng khoảng 60 phút, sau đó bơm nước thải trong bể hiếu khí ra vì trong nước thải có chứa các chất ức chế vi sinh vật. Tiếp theo bơm nước thải sạch vào bể hiếu khí, tiến hành sục khí 30 phút và để lắng, tiếp tục bơm nước ra để pha loãng các chất gây ức chế. Nạp nước thải vào đầy bể hiếu khí và tiến hành sục khí trong khoảng 2 giờ để vi sinh làm quen và tiến hành nạp nước thải hoạt động lại bình thường.

3. Sự cố bùn mịn nổi váng bọt màu vàng

Su-co-bun-min-noi-vang-bot-mau-vang

– Hiện tượng: Bùn nổi váng bọt màu vàng trên bề mặt bể, không tan, nước thải sau lắng có màu vàng

– Nguyên nhân: Bùn vi sinh bị mất hoạt tính do vi sinh vật thiếu thức ăn (chất hữu cơ) nên vi sinh không phát triển, bùn mịn. 

– Giải pháp: 

+ Tăng lưu lượng nước thải cấp vào hệ thống 

+ Tăng thời gian xả bùn dư để tăng tỷ số F/M

+ Bổ sung thêm các chất hữu cơ, nguồn cacbon cho vi sinh vật phát triển.

————————————————-

Trên đây là những hiện tượng xảy ra phổ biến trong bể hiếu khí. Hy vọng những thông tin này giúp cho cán bộ kỹ thuật của Chủ đầu tư, đơn vị vận hành nắm và xử lý để đưa hệ thống trở lại hoạt động ổn định. Trường hợp cần kiểm tra, tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ Hotline 0888 167 247 để được chúng tôi tư vấn và đưa giải pháp phù hợp.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *