4 CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT ĐƯỢC ỨNG DỤNG HIỆN NAY

Be-SBR-thuc-te

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, các cơ quan nhà nước đã vào cuộc và siết chặt hơn về vấn đề môi trường. Việc xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường là vấn đề quan trọng cần phải xem xét kỹ. Nên việc áp dụng công nghệ nào để xử lý nước thải sinh hoạt là mối quan tâm lớn đối với chủ đầu tư. Sau đây, NTSE sẽ giới thiệu cho các bạn một số công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đang được áp dụng hiện nay.

Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ các hoạt động hàng ngày của con người như tắm, giặt giũ, ăn uống, vệ sinh… Ngoài nước thải phát sinh từ tòa nhà, chung cư, căn hộ, trung tâm thương mại, trường học… thì ở một số ngành nghề như làm phần mềm, trung tâm điều hành và đào tạo bay… đều mang tính chất của nước thải sinh hoạt. Nước thải sinh hoạt bao gồm hai loại: nước thải đen (nước từ các nhà vệ sinh), nước thải xám (nước từ hoạt động ăn uống, tắm giặt). Nguồn ô nhiễm chính trong nước thải sinh hoạt là chất rắn, các chất dinh dưỡng (như nitơ, photpho), các chất hữu cơ (như BOD, COD), các vi khuẩn gây bệnh(như E.Coli…).

O-nhiem-nuoc-thai-sinh-hoat

4 công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được sử dụng nhiều nhất

1. Công nghệ AAO xử lý nước thải sinh hoạt 

Công nghệ xử lý nước thải AAO còn có tên gọi khác là công nghệ A2O. Được phát triển vào cuối những năm 90 của thế kỷ XX bởi các nhà khoa học Nhật Bản. Công nghệ xử lý AAO ngày càng được hoàn thiện về kỹ thuật và quy trình công nghệ. AAO là viết tắt của cụm từ Anaerobic (kỵ khí) – Anoxic (thiếu khí) – Oxic (hiếu khí).

Be-xu-ly-sinh-hoc-hieu-khi

Công nghệ này ứng dụng quá trình xử lý sinh học liên tục, kết hợp 3 hệ vi sinh: kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí để phân hủy chất ô nhiễm có trong nước thải trước khi đưa ra môi trường. Được ứng dụng cho các loại nước thải có tỷ lệ BOD/COD > 0,5 hàm lượng các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học cao. Là một công nghệ xử lý nước thải ưu việt với ưu điểm nổi bật như:

 • Mức đầu tư có thể chấp nhận.
 • Chi phí vận hành thấp.
 • Vận hành ổn định, dễ dàng
 • Có thể di dời hệ thống xử lý khi nhà máy muốn chuyển địa điểm với loại module.
 • Khi lượng nước thải tăng, có thể tăng công suất bằng cách nối lắp thêm các module hợp khối mà không cần dỡ bỏ để thay thế.

Xem thêm: GIẢI PHÁP LỰA CHỌN GIÁ THỂ VI SINH HIỆU QUẢ TỪ ĐỨC

2. Công nghệ MBBR xử lý nước thải sinh hoạt

Công nghệ xử lý nước thải MBBR (Moving Bed Bioreactor) là công nghệ bùn hoạt tính áp dụng kĩ thuật giá thể vi sinh dính bám lơ lửng. Là công nghệ mới hiện nay trong lĩnh vực xử lý nước thải vừa tiết kiệm diện tích, vừa có hiệu quả xử lý cao. Bể MBBR có 2 loại được ứng dụng nhiều là bể MBBR thiếu khí và bể MBBR hiếu khí, đảm bảo quá trình xử lý Nitơ trong nước thải. 

Be-MBBR

Vi sinh sẽ bám và tạo thành một lớp màng trên bề mặt giá thể làm tăng hiệu quả xử lý BOD, COD lên gấp 1,5 – 2 lần so với công nghệ truyền thống. Lớp màng này phụ thuộc vào loại giá thể sử dụng trong bể MBBR. Khi lớp màng vi sinh xuất hiện sẽ tạo môi trường hình thành nhiều chủng vi khuẩn. Lớp trong cùng của giá thể do không nhận được oxy nên chủng vi sinh vật kỵ khí phát triển mạnh mẽ xử lý các hợp chất hữu cơ cao phân tử. Lớp ở giữa sẽ hình thành chủng vi sinh thiếu khí phát triển mạnh khử Nitrat thành khí N2. Lớp ngoài cùng do tiếp xúc được nhiều với oxy nên hình thành chủng vi khuẩn hiếu khí làm tăng hiệu quả xử lý amoni trong nước thải.

Ưu điểm của công nghệ MBBR:

 • Tiết kiệm diện tích xây dựng
 • Hiệu quả xử lý BOD cao
 • Quá trình vận hành đơn giản
 • Chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp
 • Mật độ vi sinh trong bể sinh học cao
 • Chịu được tải trọng ô nhiễm cao.

3. Công nghệ SBR xử lý nước thải sinh hoạt

Công nghệ xử lý nước thải SBR (Sequence Batch Reactor) là công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học theo quy trình phản ứng từng mẻ, diễn ra trong cùng một bể (bể SBR). Bể SBR hay còn gọi là bể phản ứng theo mẻ vừa có chức năng giống bể xử lý sinh học, vừa có chức năng là lắng bùn để thu nước trong ra ngoài. Gồm 2 phần: bể Selector và bể C-tech.

 • Bể Selector: nguồn nước thải sẽ được xử lý sơ bộ tại bể Selector.
 • Bể C-tech: tiếp nhận nước thải sau khi đã qua bể Selector. Tiến hành các quá trình xử lý chính loại bổ các chất ô nhiễm trong nước thải.

Nguyen-ly-hoat-dong-cua-be-SBR

SBR sẽ hoạt động theo chu kỳ khép kín với 5 pha chính bao gồm pha làm đầy, pha phản ứng, pha lắng, pha rút nước, pha nghỉ. Đây là giải pháp công nghệ đạt hiệu quả cao trong xử lý nước thải có chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học và nồng độ cao các chất dinh dưỡng (N, P), sử dụng ít năng lượng hơn, dễ kiểm soát các sự cố xảy ra, ít tốn diện tích, tiết kiệm diện tích và chi phí xây dựng hệ thống xử lý, phù hợp với nhiều công suất… 

Xem thêm: HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT CÔNG SUẤT VỪA VÀ NHỎ

4. Công nghệ MBR xử lý nước thải sinh hoạt

Công nghệ MBR (Membrane Bio – Reactor) là công nghệ xử lý mới với sự kết hợp giữa công nghệ màng lọc với phương pháp sinh học hiếu khí. Trong bể màng MBR vẫn duy trì bùn hoạt tính lơ lửng, nước thải được tách bùn bằng các lỗ màng có kích thước từ 0,01 – 0,4 μm. Màng còn đóng vai trò như một giá thể cho vi sinh vật dính bám tạo nên lớp màng vi sinh vật, làm tăng bề mặt tiếp xúc pha, tăng cường khả năng phân huỷ sinh học.

Quá trình màng MBR không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học, nên tiết kiệm diện tích, giảm được chi phí xây dựng, thiết bị và vận hành. Ngoài ra, do nồng độ bùn trong bể cao nên sẽ làm giảm khả năng nổi của bùn, tăng hiệu quả xử lý bùn hoạt tính. Hiện nay, có 5 loại cấu hình màng lọc MBR phổ biến nhất, đó là: Sợi rỗng (HF); Xoắn ốc; Dạng phẳng; Hộp lọc; Dạng ống.

Be-mang-MBR

Ưu điểm của công nghệ MBR:

 • Không cần bể lắng và giảm kích thước bể nén bùn
 • Chất lượng nước đầu ra không còn vi khuẩn do đã được loại bỏ bằng màng lọc
 • Tiết kiệm diện tích và chi phí xây dựng
 • Dễ kiểm soát và bảo trì bằng hệ thống tự động
 • Lượng vi sinh trong bể MBR cao
 • Thời gian lưu bùn của hệ thống lâu
 • Tăng hiệu quả xử lý sinh học từ 10 – 30 %

Với nhiều năm kinh nghiệm xử lý nước thải và tái sử dụng nước thải cho nhiều lĩnh vực khác nhau, NTS không chỉ là đơn vị hỗ trợ tư vấn giải pháp sử dụng nước mà còn là đơn vị hỗ trợ miễn phí thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nước cấp cho các dự án vừa và nhỏ. NTS cam kết sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu công trình đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm nhất.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *