Asen là gì? Tác hại và cách khử Asen trong nước sinh hoạt

Chúng ta thường xuyên nghe thấy các phương tiện truyền thông đề cập đến tác hại của Asen đối với sức khỏe con người. Vậy ngoài những tác hại thì Asen có tác dụng trong cuộc sống hay không? Hãy cùng tìm hiểu Asen là gì? Asen có tác hại như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta qua bài viết dưới đây!

Asen là gì?

Asen hay còn gọi là thạch tín là một nguyên tố hóa học có ký hiệu As thuộc nhóm á kim màu xám bạc và có kí hiệu nguyên từ là 33 (theo Wiki). Asen có tỷ trọng 5,73, nhiệt độ nóng chảy ở 817 độ C (36atm), thăng hoa ở 715 độ C.

Asen là gì
Asen là gì? Vì sao Asen được xem là chất độc bậc nhất

Ở trạng thái nguyên chất, Asen không độc nhưng khi tồn tại ở dạng hợp chất thì Asen cực kì độc với sức khỏe của con người. Thông thường, Asen thường xuất hiện nhiều ở trong nước, không khí, đất và cả những thực phẩm như thịt động vật, rau cỏ,.. khi nuôi trồng trên đất và nước có nhiễm Asen. Trước đây, Asen được sử dụng rất nhiều để làm chất diệt chuột, thuốc trừ sâu, các hợp kim,.. Do đó, đã có rất nhiều những vụ án đầu độc, giết người mà chất độc được tìm thấy chính là Arsen.

Các thông số về tính chất vật lý của Asen – thạch tín:

  • Trọng lượng nguyên tử (khối lượng trung bình của nguyên tử): 74.92160
  • Mật độ: 5.776 gram trên mỗi cm khối
  • Điểm nóng chảy:  817 độ C (36atm)
  • Điểm thăng hoa: 715 độ C
  • Số lượng đồng vị: 33 và 23
  • Đồng vị phổ biến nhất: As-75

Một số dạng tồn tại của Asen

Trong môi trường tự nhiên, Asen tồn tại ở khắp mọi nơi trong các lớp trầm tích, đát, nước,. và được chia làm hai loại chính là:

  • Asen hữu cơ: Là các hợp chất hữu cơ có chứa nguyên tử asen như acid 4-hydroxy-3-nitrobenzenearsonic. Asen hữu cơ thường tìm thấy nhiều trong mô thịt động vật và thực vậy. Đối với cơ thể người thì chúng vô hại
  • Asen vô cơ: Là nguyên tử asen ở dạng kim loại tinh khiết hoặc  hợp chất asen không có liên kết với gốc carbon. Asen vô cơ thường tồn tại dưới dạng hòa tan trong nước hoặc trong đất đá. Đối với loại này thường có hai loại chính như arsenate và arsenit.

Theo các nhà khoa học, thạch tín như một con dao hai lưỡi đối với con người. Bởi khi ở trạng thái nguyên chất (Asen hữu cơ) thì chúng khá lành tính và không gây độc. Nhưng khi biến đổi sang dạng hợp chất (vô cơ) thì thạch tín lại cực kì độc. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: chất độc trong thạch tín vô cơ có thể gấp 4 lần thủy ngân. Chính vài vậy mà Asen đã được xếp vào nhóm độc nhất trong bảng chất độc gây ung thư của Cơ quan nghiên cứu ung thư Quốc tế và liên minh Châu Âu (EU).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *