Bể lọc trong xử lý nước thải, đặc điểm và nguyên lý hoạt động

bể lọc trong xử lý nước thải

Bể lọc trong xử lý nước thải vô cùng quan trọng và cần thiết để nâng cao hiệu quả lọc, nhằm giúp nước thải khi đi ra môi trường sẽ được an toàn hơn đối với con người và sinh vật xung quanh.

1/ Vai trò của bể lọc trong xử lý nước thải

Bể lọc trong xử lý nước thải được cấu tạo và thiết kế bởi các chất liệu như thép hình trụ đứng phù hợp với công suất thiết kế xử lý nguồn nước thải nhỏ và hình trụ ngang phù hợp với công suất thiết kế xử lý nguồn nước thải có dung lượng lớn.

Bể lọc hay còn gọi là bể chứa các nguồn nước đầu vào của nước thải. Đây được xem là quá trình xử lý nước thải ở giai đoạn đầu trước khi qua các công đoạn khác.

bể lọc trong xử lý nước thải

Bể lọc trong xử lý nước thải được sử dụng trong dây chuyền xử lý nước thải có dùng chất phản ứng khi hàm lượng cặn trong nguồn khá cao, dây chuyền khử sắt dùng các ezecto thu khí với công suất nhỏ hơn 500m3/ngày và dùng máy nén khí cho công suất bất kỳ.

Bể làm việc dưới áp lực nên nước qua xử lý được đưa trực tiếp từ trạm bơm cấp 1 vào bể, sau đó đưa trực tiếp vào mạng lưới không cần trạm bơm cấp II.

2/ Quy trình bể lọc trong xử lý nước thải

Các bộ phận và thiết bị của bể lọc cơ bản giống bể lọc nhanh, nguyên tắc làm việc của bể lọc bao gồm quy trình đơn giản như sau:

– Nước thải được đưa vào bể thông qua một phễu bố trí ở đỉnh bể, qua lớp cát lọc, lớp đỡ vào hệ thống thu nước trong, đi vào đáy bể và được phát vào mạng lưới.

– Sau khi rửa bể, nước từ đường ống áp lực chảy ngược từ dưới lên trên qua lớp cát lọc vào phễu thu, chảy theo ống thoát nước rửa xuống kênh đào, cống thoát nước dưới bể trong quá trình xử lý nước thải.

– Bể lọc trong xử lý nước thải còn được trang bị ống xả khí nối với đỉnh bể, van xả khí đặt ở nóc bể để có thể thoát khí đọng ở nóc bể.

– Áp lực kế trên ống nước vào và ra khỏi bể để kiểm tra tổn thất áp lực qua bể chứa. Bể chế tạo có tai để dễ dàng lắp và có nắp đậy với bulong siết chặt giúp việc tháo mở khi thay bể hoặc sửa chữa được dễ dàng hơn.

Xem thêm: Chi phí xử lý 1m3 nước thải công nghiệp, các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xử lý nước thải

3/ Cấu tạo bể lọc trong xử lý nước thải

bể lọc trong xử lý nước thải

– Bể lọc trong xử lý nước thải thường có 2 dạng hình trụ đứng và hình trụ ngang được chế tạo bằng thép không gỉ. 

+ Bể hình trụ đứng dùng cho hệ thống có công suất nhỏ.

+ Bể hình ngang dùng cho hệ thống có công suất lớn.

– Bể lọc được dùng để lọc các chất rắn lơ lửng, ổn định độ pH, các chất màu và COD có trong nước thải trước khi chuyển đến các giai đoạn sau. Bể lọc trong xử lý nước thải có cấu tạo khá đơn giản:

+ Vỏ bể

+ Cát lọc

+ Sàn chụp lọc

+ Phễu đưa nước vào bể

+ Ống dẫn nước vào bể

+ Ống dẫn nước đã lọc

+ Ống dẫn nước rửa lọc

+ Ống xả nước rửa lọc

+ Ống gió rửa lọc

+ Van xả khí

+ Van xả kiệt

+ Lỗ thăm

4/ Ưu điểm của bể lọc trong xử lý nước thải

Bể lọc trong xử lý nước thải có nguyên tắc hoạt động tương tự bể lọc phổ thông. Nước được đưa vào bể và chảy qua các lớp cát lọc, lớp đỡ vào hệ thống thu nước trong. Nước sẽ chảy vào đáy bể và phát theo mạng lưới. Trong quá trình rửa bể, nước từ đường ống áp lực chảy ngược từ dưới lên trên qua lớp cát lọc và vào phễu thu, chảy theo ống thoát nước rửa xuống mương thoát nước.

Vì thế, bể lọc về cơ bản có khá nhiều các ưu điểm như:

– Lắp ráp nhanh, tiết kiệm diện tích xây dựng, chi phí vận hành thấp

– Có khả năng đảm nhận vai trò đẩy nước vào bể mà không cần đến máy bơm thứ hai

– Không chỉ xảy ra hiện tượng chân không trong lớp học, không kéo cát lọc ra ngoài.

– Có thể tăng vận tốc lọc bằng cách tăng chiều dày lớp lọc.

Ngoài những ưu điểm, bể lọc cũng có một số hạn chế nhất định. Vì thế, các doanh nghiệp khi muốn lắp đặt và sử dụng bể lọc, cần có sự tư vấn chuyên môn và bề dày kinh nghiệm của các kỹ sư NTS Engineering. Chúng tôi tự hào là đơn vị được doanh nghiệp lựa chọn hàng đầu trong việc xử lý nước thải, mang đến các giải pháp tối ưu về tài chính và hiệu quả bảo vệ môi trường sống.

Xem ngay: Dịch vụ tư vấn lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trọn gói từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *