Căn cứ
Luật Bảo vệ môi trường 2020.
Nghị định 08/2022/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường.
Thông tư 02/2022/TT-BTNMT hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.
Phân nhóm chất thải
Theo danh mục chất thải gồm 03 loại đó là chất thải nguy hại (CTNH), chất thải công nghiệp phải kiểm soát (CTCNPKS), chất thải rắn công nghiệp thông thường (CTRCNTT).
Riêng đối với chất thải rắn công nghiệp thông thường cần áp dụng QCKTMT về ngưỡng chất thải nguy hại để phân định là CTNH hay CTRCNTT. Trường hợp CTCNPKS chưa được phân định thì được quản lý như chất thải nguy hại; trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật đối với một số tính chất và thành phần nguy hại nhất định thì áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về bảo vệ môi trường của một trong các nước thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển.
Bùn từ thống xử lý nước thải là chất thải nguy hại?
Bùn từ hệ thống xử lý nước thải có phải là chất thải nguy hại hay không? Chúng được phân loại như sau:
Quá trình xử lý | Chất thải | Tính nguy hại | Trạng thái | Phân loại |
Hóa-lý | Bùn thải có các thành phần nguy hại | Ăn mòn, có độc tính, có độc tính sinh thái | Bùn | CTCNPKS |
Dầu và chất cô từ quá trình phân tách | Có độc tính, có độc tính sinh thái, dễ cháy | Rắn/lỏng | CTNH | |
Bùn thải từ quá trình xử lý hóa – lý khác trong HTXLNT | – | Bùn | CTRCNTT | |
Sinh học | Bùn có các thành phần nguy hại từ quá trình xử lý sinh học của HTXLNT của các khu công nghiệp có ngành nghề: sản xuất, điều chế hóa chất vô cơ, hữu cơ; xử lý, che phủ bề mặt, gia công kim loại và các vật liệu khác. | Có độc tính, có độc tính sinh thái | Bùn | CTCNPKS |
Bùn từ quá trình xử lý sinh học nước thải công nghiệp khác | – | Bùn | CTRCNTT | |
Quá trình xử lý khác | Dung dịch và bùn thải từ quá trình tái sinh cột trao đổi ion | Có độc tính, có độc tính sinh thái | Lỏng/bùn | CTNH |
Hỗn hợp dầu mỡ thải và chất béo độc hại từ quá trình phân tách dầu/nước | Có độc tính, dễ cháy | Lỏng | CTNH | |
Hỗn hợp dầu mỡ thải và chất béo (dầu ăn, mỡ động thực vật) từ quá trình phân tách dầu/nước | – | Bùn | CTRCNTT | |
Bùn thải có các thành phần nguy hại từ quá trình xử lý nước thải công nghiệp | Có độc tính, có độc tính sinh thái | Bùn | CTCNPKS | |
Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải đô thị | – | Bùn | CTRCNTT | |
Bùn thải từ quá trình XLNT khác với các loại trên | – | Bùn | CTRCNTT |
Xem thêm: QUY TRÌNH VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
Với nhiều năm kinh nghiệm xử lý nước thải và tái sử dụng nước thải cho nhiều lĩnh vực khác nhau, NTS không chỉ là đơn vị hỗ trợ tư vấn giải pháp sử dụng nước mà còn là đơn vị hỗ trợ miễn phí thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nước cấp cho các dự án vừa và nhỏ. NTS cam kết sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu công trình đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm nhất.
Tư vấn miễn phí sử dụng vật liệu, chọn thiết bị phù hợp công nghệ Gọi ngay: 0944595900
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS
Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0888 167 247
Email: nts@ntse.vn
Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc