Các phương pháp xử lý photpho trong nước thải mang lại hiệu quả tốt nhất

xử lý photpho trong nước thải

Xử lý photpho trong nước thải là một trong những vấn đề thường gặp. Vì thế, đơn vị xử lý nước thải chuyên nghiệp cần nắm bắt được giải pháp phù hợp nhất, hiệu quả nhất để tư vấn và xây dựng hệ thống nước thải cho khách hàng.

Photpho là một trong các loại dưỡng chất cần thiết cho vi sinh vật hiếu khí trong hệ thống xử lý nước thải. Nếu không xử lý đúng cách và triệt để thì chúng có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường xung quanh.

1/ Tại sao cần xử lý photpho trong nước thải

Photpho là dưỡng chất tự nhiên có trong đất, đá và có trong tất cả các sinh vật sống. Photpho là chất dinh dưỡng thiết yếu dễ dàng được thực vật hấp thụ và phát triển. Tuy nhiên, khi chất dinh dưỡng này có sẵn vượt mức cho phép, chúng sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng thực vật nhanh chóng. Đó là lý do tại sao chúng được sử dụng rộng rãi trong phân bón.

Photpho thường ở dạng phốt phát và có nguồn gốc từ chất thải của người và động vật, chất tẩy rửa và dư lượng thực phẩm. Vì thế, chất này thường có trong nước thải tại cơ sở bệnh viện, trung tâm y tế. Nếu không xử lý giải phóng photpho sẽ dẫn đến tác động đến môi trường. 

xử lý photpho trong nước thải

Nồng độ photpho cao trong môi trường nước thúc đẩy sự phát triển của tảo dẫn đến sự phú nhưỡng, nồng độ oxy hòa tan thiếu hụt khiến các sinh vật thủy sinh chết hàng loạt.

Khi tảo và xác động vật thủy sinh bị phân hủy, photpho hữu cơ liên kết với các chất hữu cơ như xác động vật chuyển thành orthophosphate. Điều này tiếp tục cho quá trình hình thành thảm tảo và lặp lại một lần nữa gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Do hoạt động của con người, photpho hình thành và thúc đẩy quá trình phú dưỡng hệ sinh thái thủy sinh. Các nguồn chính của photpho chảy vào sông suối từ nước thải chiếm tới 70%.

Xem thêm: Nguyên nhân của hiện tượng bể hiếu khí nổi bọt trắng và cách khắc phục

2/ Các phương pháp xử lý photpho trong nước thải

Để bảo vệ môi trường, các cơ sở, doanh nghiệp, nhà máy, bệnh viện… có nhiệm vụ làm giảm mức độ ô nhiễm bao gồm cả photpho. Để nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường trước khi xả thải ra tự nhiên cần áp dụng một trong các phương pháp xử lý photpho.

xử lý photpho trong nước thải

Loại bỏ photpho bằng phương pháp hóa học

Để loại bỏ photpho, người ta có thể dùng phèn, muối sắt hoặc vôi để kết tủa hóa học. Đây được xem là phương pháp lâu đời nhất để giảm photpho hòa tan trong nước thải. Sử dụng phèn hoặc muối sắt được dùng nhiều hơn vì chúng hoạt động tốt hơn ở độ pH trung tính của nước thải.

Nhược điểm của phương pháp này chính là khối lượng bùn và muối kim loại trong bùn tăng lên.

Xử lý photpho bằng phương pháp sinh học

Vi khuẩn sử dụng photpho để tổng hợp thành tế bào và vận chuyển năng lượng. Kết quả là từ 10 – 30% lượng photpho được khử trong quá trình khử BOD. Khử photpho được thực hiện bằng việc lắng thành cặn để loại bỏ tế bào chứa lượng photpho trong quá trình sinh sản và hoạt động.

Một số vi khuẩn chứa lượng dư photpho như polyphosphate trong tế bào của chúng ta. Một số sản phẩm lên men đơn giản được sinh ra trong điều kiện yếm khí được vi khuẩn hóa thành các sản phẩm bên trong tế bào đồng thời với giải phóng photpho. Trong điều kiện hiếu khí, năng lượng sinh ra do oxy hóa polyphotphat và các sản phẩm khác chứa trong tế bào tăng lên.

Trên thực tế, xử lý photpho bằng phương pháp sinh học áp dụng quy trình yếm khí kết nối quy trình hiếu khí.

Đầu tiên trong điều kiện yếm khí, vi khuẩn tác động đến các axit béo bay hơi có sẵn trong nước thải để giải phóng photpho.

Tiếp đến môi trường hiếu khí vi khuẩn hấp thụ photpho cao hơn mức bình thường. Lúc này không những chỉ cần cho việc tổng hợp, duy trì tế bào và vận chuyển năng lượng mà còn được vi khuẩn chứa thêm một lượng dư vào trong tế bào để sử dụng ở những giai đoạn hoạt động tiếp theo.

Khi biến các tế bào này liên kết với nhau thành bông cặn lắng xuống đáy bể lắng, photpho chứa trong căn được tháo ra ngoài đưa đi xử lý riêng, hoặc có thể dùng lại như chất lên men để tác dụng với các axit béo bay hơi làm tăng hiệu quả quá trình khử photpho.

Như vậy, có thể nói, photpho là chất dinh dưỡng thực vật quan trọng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của sinh vật ở tất cả hệ sinh thái. Đó là yếu tố để kích thích loài tảo lam phát triển quy mô rộng gây độc cho con người và môi trường. Nồng độ photpho cao do nhân tạo như nước thải sẽ dẫn đến hiện tượng phú dưỡng nguồn nước gây chết các động vật thủy sinh và nhiều loài khác. Để đảm bảo xử lý photpho trong nước thải, bạn có thể liên hệ với đơn vị xử lý nước thải chuyên nghiệp NTS Engineering để nhận được sự tư vấn kỹ lưỡng nhất. NTS Engineering đảm bảo giúp bạn loại bỏ photpho hiệu quả trong xử lý nước thải, tuân thủ các giới hạn về xả thải, cá  tiêu chuẩn nồng độ cho phép trước khi xả ra môi trường.

Xem ngay: Dịch vụ tư vấn lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trọn gói từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *