CÁCH XỬ LÝ SẮT VÀ MANGAN TRONG NƯỚC CẤP HIỆU QUẢ

nuoc-cap-nhiem-fe-mn

Một câu hỏi đặt ra của rất nhiều khách hàng liên hệ tư vấn tại NTS là tại sao trong nước sinh hoạt đang sử dụng lại có cặn lơ lửng, hàm lượng Fe, Mn trong nước cao. Hãy cũng NTS tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý nước nhiễm sắt, mangan nhất.

Nhận dạng nước bị nhiễm Fe, Mn

Hiện tượng dễ dàng nhận thấy nước cấp sử dụng nhiễm Fe, Mn là nước xả ra để trong không khí một thời gian có cặn lắng màu đỏ. Nếu hàm lượng Fe, Mn ít, lượng sắt kết tủa không đáng kể, không thể nhận diện ngay bằng cách xả nước, chúng ta có thể quan sát dưới đáy bồn nước mái hoặc bể chứa có cặn sắt kết tủa hay không. 

Một cách đơn giản nhưng tốn kém chi phí hơn là gửi mẫu nước tới các trung tâm xét nghiệm hàm lượng Fe, Mn trong nước.

Xem thêm: Công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt, ưu và nhược điểm

Nguyên nhân nước cấp bị nhiễm Sắt, Mangan

Nếu nước cấp gia đình bạn đang sử dụng được xử lý từ nước ngầm tự khai thác, thì nguyên nhân nhiễm Sắt, Mangan trong nước là vì nước chưa được xử lý triệt để, cần kiểm tra lại hệ thống khử Fe và Mn đang sử dụng.

Nếu các hộ gia đình sử dụng nước cấp từ các nhà máy xử lý, thì nguyên nhân nhiễm Fe, Mn là do trên “quãng đường” nước vận chuyển từ Nhà máy nước tới thiết bị sử dụng.

Sơ đồ “vận chuyển” nước thường gặp:

so-do-van-chuyen-nuoc

Nước sau khi xử lý ở nhà máy xử lý nước cấp đã đạt QCVN QCVN 01-1:2018/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân như: đường ống nước cấp xuống cấp, các bồn chứa nước bẩn, dẫn tới nước tới tay người sử dụng đã bị ô nhiễm.

Xem thêm: Đánh giá chất lượng nước thải Tòa nhà A quận 8

Xử lý nước nhiễm Fe, Mn

Các phương pháp dùng để xử lý Fe, Mn có thể kể đến như sau:

  • Phương pháp làm thoáng: Loại bỏ Fe, Mn có trong nước bằng cách oxi hóa chúng về các dạng hợp chất không tan và sẽ được kết tủa, tách ra khỏi nước sau xử lý.
  • Phương pháp hóa học: Sử dụng các chất oxi hóa mạnh để oxi hóa Fe và Mn trong nước như: oxy, chlorine, chlorine dioxide, kailipemanganat . 
  • Phương pháp sinh học: Xử lý Fe, Mn thông qua các hoạt đông sống của vi sinh vật. Các vi sinh vật sử dụng Fe, Mn để tổng hợp các tế bào, từ đó loại bỏ Fe, Mn theo sinh khối của vi sinh.
  • Phương pháp lọc: Sử dụng các hạt vật liệu lọc có khả năng hấp phụ Fe, Mn như: cát đen, cát xanh, vật liệu đa năng ODM – 2F, ODM – 5F, than hoạt tính,…. 

Nước sau khi ra khỏi cột lọc đã được loại bỏ hoàn toàn các tác nhân ô nhiễm là Fe và Mn.

Tùy vào nồng độ ô nhiễm, mức độ xử lý, công suất và yêu cầu từ khách hàng, NTS sẽ lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp. Với mục tiêu đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, NTS sẽ đứng trên phương diện khách hàng có thêm kiến thức chuyên môn, xử lý các tác nhân ô nhiễm một cách khoa học và tiết kiệm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả, tiết kiệm

Phương pháp xử lý nước nhiễm Fe, Mn cho các gia đình, hộ gia đình

Với lưu lượng nước sử dụng trong từng gia đình, hộ gia đình không quá lớn, NTS ưu tiên sử dụng phương pháp lọc với vật liệu lọc phù hợp để vừa bố trí hệ thống trong không gian nhỏ hẹp, ít thiết bị, vận hành đơn giản vừa tiết kiệm chi phí cho các hộ gia đình sử dụng. 

Ngoài ra, đối với phương pháp NTS sử dụng, ngoài xử lý được Fe, Mn còn có thể xử lý hàm lượng cặn lơ lửng (SS), hàm lượng hữu cơ…

Một số hình ảnh NTS thi công thực tế:

he-thong-xu-ly-nuoc-nhiem-fe-mangan-1

he-thong-xu-ly-nuoc-nhiem-fe-mangan-1

NTS tự tin với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, luôn đặt nhu cầu, lợi ích khách hàng lên hàng đầu, sẽ có các cách xử lý sắt và mangan trong nước cấp hiệu quả mang tới cho quý khách hàng sản phẩm hữu ích và tiết kiệm nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *