Cấu tạo cột lọc nước sinh hoạt trong hệ thống xử lý nước đầu nguồn

thiet bi loc nuoc sinh hoat

Các Nguyên nhân vì sao cần lắp đặt cột lọc nước sinh hoạt đầu nguồn đã được NTS nói rõ trong bài viết Tự làm hệ thống lọc nước tại nhà

Cột lọc nước sinh hoạt trong hệ thống XL nước đầu nguồn, hay còn gọi là cột lọc tổng, được lắp đặt và kết nối ở sau két nước, hoặc sau đường ống nước thủy cục, trước khi tới các vị trí sử dụng nước trong gia đình. Nhờ phát minh ra được cột lọc nước nên việc xử lý nguồn nước đầu nguồn đã trở nên dễ dàng hơn trong thời hiện đại.

Những vấn đề đang hiện hữu xung quanh nguồn nước chưa qua hệ thống lọc

Hiện nay, chất lượng các nguồn nước đang là mối quan tâm rất lớn của người dân. Nước mặt, nước mưa hay nguồn nước ngầm cũng đều suy giảm chất lượng đáng kể. Ngay cả nguồn nước đã được xử lý tại các nhà máy nước phân phối tới từng hộ gia đình cũng vậy. Chất lượng nước sau nhà máy đạt tiêu chuẩn nhưng những vấn đề liên quan tới mạng lưới phân phối va dự trữ nước làm giảm chất lượng nước cấp tới từng hộ sử dụng. Ví dụ: 

– Đường ống trong mạng lưới xuống cấp do không được nâng cấp, thay thế kịp thời. Nước bẩn xâm nhập vào trong đường ống. 

– Quy hoạch hạ tầng không đồng bộ dẫn tới khó khăn trong duy tu, bảo dường đường ống

 – Bể chưa nước ngầm của các khu dân cư tập trung bị ô nhiễm do cặn lắng lâu ngày, không được định kỳ vệ sinh

 Ngoài ra còn có các nguyên nhân bên trong như: 

– Bể nước, bồn nước mái hộ gia đình bị ô nhiễm do thiếu kiểm tra, vệ sinh định kỳ.

He-thong-loc-nuoc-gieng-khoan
Cột lọc nước sinh hoạt đầu nguồn 2 cấp.

Cột lọc nước sinh hoạt đầu nguồn 2 cấp.

Thiết bị lọc nước với cột lọc nước sinh hoạt nhiều cấp độ sẽ giúp quý khách hàng xử lý những vấn đề trên từ nước mưa, nước ngầm, nước giếng khoan đến nước máy.

Cấu tạo của cột lọc nước sinh hoạt

 • Hệ thống lọc nước bằng cột lọc nước sinh hoạt đầu nguồn là một phương pháp lọc cơ học bằng áp lực, cột lọc bao gồm nhiều tầng lọc với các lớp vật liệu lọc khác nhau.
 • Cột lọc nước sẽ giữ lại những hợp chất hữu cơ, tạp chất lơ lửng trong nước, các chất rắn, mùi vị lạ có trong nguồn nước. Một cột lọc nước đa tầng thông thường gồm 3 đến 6 lớp, được lựa chọn và được sắp xếp dựa vào khối lượng của vật liệu lọc như sau: lớp dưới cùng là sỏi lọc, cát thạch anh nặng nhất dùng làm lớp vật liệu đệm, tiếp theo là lớp vật liệu khử chì, mangan, sắt (nếu có) và tầng trên cùng là than hoạt tính nhẹ nhất.
cot loc nuoc sinh hoat
Cấu tạo cột lọc nước sinh hoạt.

Sự sắp xếp, phân tầng các lớp vật liệu lọc theo cách như vậy cho phép loại bỏ các chất bẩn có kích thước lớn trước ở ngay tầng lọc đầu tiên từ trên xuống, các cặn bã có kích thước càng nhỏ thì được giữ lại ở tầng vật liệu lọc sau. Điều này mang đến hiệu quả loại bỏ cặn bẩn cũng như độ đục rất cao.

Ngoài ra, cột lọc tổng còn có thể sử dụng vật liệu lọc đa năng, thay vì dùng cột lọc đa tầng như trên. Việc sử dụng cột lọc đa năng giúp khách hàng lắp đặt, vận hành và quản lý dễ dàng hơn. Cụ thể NTS đã chia sẻ ở bài viết Tự làm hệ thống lọc nước tại nhà

 • Độ bền vật liệu lọc thông thường từ 1 – 3 năm phụ thuộc vào nguồn nước, cần áp dụng quy trình sục rửa vật liệu định kỳ, vật liệu hoàn toàn có thể tái sử dụng chỉ thay khi cần thiết hoặc quá hạn sử dụng của vật liệu. Quy trình sục rửa cột cực kỳ đơn giản vì được thiết kế van tự động.
 • Độ bền của cột lọc đa năng khoảng 5-10 năm, tùy thuộc vào chất lượng nước trước lọc và quá trình vận hành. Quá trình rửa ngược có thể được thiết kế bằng van tay hoặc van tự động tùy yêu cầu và điều kiện của khách hàng.
 • Vỏ lọc được làm từ composite, inox…. Tuy nhiên, NTS khuyến cáo sử dụng  vật liệu composite có thành phần sợi thủy tinh làm từ cát biển và nhựa polime được chiết xuất từ nhựa thực vật nên hoàn toàn không gây độc hại và tuyệt đối an toàn trong quá trình sử dụng.

Những lợi ích khi lắp đặt hệ thống cột lọc nước sinh hoạt tại gia đình

Cột lọc nước sinh hoạt đầu nguồn 3 cấp có sử dụng van tay điều khiển

thiet bi loc nuoc sinh hoat
Cột lọc nước sinh hoạt đầu nguồn 3 cấp có sử dụng van tay điều khiển
 1. Lọc và loại bỏ các tạp chất thô và độc hại trong nguồn nước sinh hoạt hàng ngày
 2. Cải thiện chất lượng nước, bảo vệ sức khỏe người sử dụng cũng như tăng tuổi thọ thiết bị dùng trong nhà
 3. Độ bền cột lọc nước sinh hoạt cao, chi phí đầu tư cũng như trong quá trình sử dụng thấp
 4. Có cơ chế xả cặn và vệ sinh cột linh hoạt và dễ dàng giúp tăng hiệu suất lọc cũng như tuổi thọ hệ thống
 5. Tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống vì không cần sử dụng điện năng
 6. Lọc nước trực tiếp và liên tục với hiệu suất làm việc tốt, trang bị bình chứa nước giúp nước sạch được tích trữ sẵn sàng để sử dụng mà không sợ hết nước bất ngờ
 7. Dễ dàng lắp đặt, dễ dàng bảo dưỡng, số cấu kiện ít giúp hạn chế các hư hỏng gây phiền toái và giảm được chi phí.
 8. Cột lọc nước sinh hoạt đa dạng về chất liệu cấu thành, kiểu dáng, công suất, kích thước cho quý khách hàng tha hồ lựa chọn ( cột đơn, cột đôi, cột ba tùy vào cấp độ ô nhiễm của nguồn nước đầu vào cần xử lý).
 9. Các lợi ích về cột lọc đa năng, bạn đọc có thể tham khảo ở bài viết Vật liệu lọc ODM – 5F

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến cột lọc nước sinh hoạt hãy liên hệ ngay cho NTS Engineering:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *