Cấu tạo và công dụng bể lắng đứng trong xử lý nước thải

bể lắng đứng trong xử lý nước thải

Bể lắng đứng trong xử lý nước thải là một trong những bước quan trọng làm tăng hiệu quả trong toàn bộ hệ thống xử lý. Vì thế, cần hiểu rõ về đặc điểm của bể lắng cũng như cách thiết kế nhằm tối ưu quá trình xử lý nước thải.

1/ Bể lắng là gì?

Bể lắng được hiểu là loại bể thiết kế nhằm tách các chất rắn có khả năng lắng trong nước thải với mục đích loại bỏ hoàn toàn các chất ô nhiễm trước khi đến bước tiếp theo.

bể lắng đứng trong xử lý nước thải

Tất cả các nguồn nước trực tiếp đi vào bể lắng và thực hiện các hoạt động loại bỏ tạp chất ô nhiễm, đảm bảo nguồn nước được xử lý hiệu quả hơn trong công trình kế tiếp. Có rất nhiều bể lắng với các chức năng khác nhau, cấu tạo khác nhau.

Bể lắng được xem là một trong những khâu quan trọng bậc nhất của hệ thống xử lý nước thải. Bể thường được ứng dụng trong hầu hết các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt.

2/ Đặc điểm và nguyên lý hoạt động của bể lắng đứng trong xử lý nước thải

– Bể lắng đứng có cấu tạo từ thép có phủ sơn chống ăn mòn axit hoặc cũng có thể được xây từ bê tông. Bể lắng đứng thường có dạng hình trụ đáy chóp. Tùy vào quy mô, thiết kế hệ thống xử lý nước thải sẽ có cách bố trí bể lắng khác nhau. Bể lắng được chia làm 2 loại:

bể lắng đứng trong xử lý nước thải

+ Bể lắng đứng sơ cấp: Dùng để loại bỏ chất hữu cơ không tan trong nước trước khi áp dụng các phương pháp xử lý sinh học. Bể lắng có khả năng loại bỏ từ 50 đến 70% chất lơ lửng, từ 25 – 40% BOD có trong nước.

+ Bể lắng đứng thứ cấp dùng để lắng cặn vi sinh và bùn trong nước trước khi xả ra môi trường.

– Bể lắng đứng có ngăn phản ứng trung tâm khá đơn giản với đường kính không vượt quá 3 lần chiều sâu, bên cạnh đó là hàng loạt các thành phần như:

+ Ống xả cặn, ống xả cặn nổi

+ Máng nước dẫn, máy thu nước, máng tháo nước

+ Ống trung tâm

Bể lắng đứng cho phép lưu nước thải hiệu quả, đơn giản với thời gian nhanh chóng. Tất cả mọi điều kiện tạo ra nhằm giúp các chất lơ lửng dưới tác dụng của trọng lực có thể lắng xuống đáy.

– Bể lắng đứng có nguyên lý hoạt động khá đơn giản bao gồm ống trung tâm đưa nước thải vào bể, nước chảy từ dưới lên trên vào các rãnh chảy tràn. Quá trình lắng cặn sẽ diễn ra theo dòng đi lên với vận tốc nước đo được từ 0,5 – 0,6m/s với chiều cao vùng lắng từ 4 – 5m. Vận tốc nước đầu ra nhỏ hơn vận tốc đầu vào giúp các hạt bụi bị cuốn lên trên và ngược lại. 

Do dòng chảy thay đổi đột ngột từ ống phân phối trung tâm sang vùng công tác nên trong bể thường tạo ra nhiều vùng xoáy. Để hạn chế hiện tượng này tại ống trung tâm của bể được bố trí tấm phản xạ giúp điều chỉnh vận tốc nước khi ra khỏi phễu phân phối phía dưới ống trung tâm không lớn hơn 0,02m/s.

Để tập trung bùn cặn vào hố thu giữa bể, góc nghiêng cạnh bên hình nón không nhỏ hơn 50 độ. Chiều sâu xây dựng sẽ tăng lên. Trong một số trường hợp, người ta thường lắp đặt hệ thống gạt cặn trong bể. Nguyên lý hoạt động cũng giống như bể lắng ly tâm. Tuy nhiên, hệ thống gạt cặn sẽ làm cho hiệu quả lắng giảm, giá thành xây dựng và vận hành quản lý tăng lên. Hiệu suất lắng của bể lắng đứng thấp, khoảng 45 – 48%. Bể có diện tích xây dựng nhỏ, dễ xả bùn cặn.

Xem thêm: Nguyên nhân của hiện tượng bể hiếu khí nổi bọt trắng và cách khắc phục

3/ Ứng dụng của bể lắng đứng trong hệ thống xử lý nước thải

bể lắng đứng trong xử lý nước thải

– Trong xử lý nước thải, cách tính bể lắng đứng dựa trên:

Lưu lượng, hàm lượng cặn của nước thải cũng như hàm lượng cặn cho phép sau khi lắng.

Hệ số kết tụ

Điều kiện về chế độ lắng của hạt

Thời gian xả cặn

Lượng nước sử dụng cho việc xả cặn.

– Bể lắng đứng được ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải nhằm:

Loại bỏ các cặn sinh học, cặn hữu cơ có trong bể lắng

Lắng cát

Nén bùn trọng lực giúp làm độ ẩm giảm đi trong quá trình xử lý bùn

Loại bỏ các bông cặn hóa học trong toàn bộ quá trình keo tụ tạo bông

Tách bùn vi sinh ra khỏi nước.

Để hiểu rõ hơn về việc xây dựng bể lắng đứng cũng như vai trò của bể lắng trong xử lý nước thải, các doanh nghiệp có thể liên hệ với đơn vị NTS Engineering để được các chuyên gia giải đáp thắc mắc, tư vấn dựa vào nhu cầu cũng như quá trình khảo sát thực tế. NTS Engineering là đơn vị hàng đầu trong xử lý nước thải được hầu hết các doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng dịch vụ. Chúng tôi luôn tự hào mang đến cho doanh nghiệp của bạn giải pháp tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất trong xử lý nước thải, tư vấn giải pháp môi trường tốt nhất hiện nay.

Xem ngay: Dịch vụ tư vấn lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp trọn gói từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *