Công nghệ AAO – biện pháp xử lý nước thải triệt để bậc nhất

tram xu ly nuoc thai cong nghe aao

Là một trong những công nghệ xử lý nước thải tiên tiến và hiệu quả bậc nhất hiện nay, công nghệ AAO ngày càng được biết đến và sử dụng rất rộng rãi. Với đặc thù có tính kỹ thuật và công nghệ cao, nhiều người khi nhắc đến thuật ngữ AAO thường băn khoăn và không có nhiều kiến thức. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật những thông tin về công nghệ xử lý nước thải này nhé!

Tìm hiểu chung về công nghệ AAO

Một vài những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về công nghệ AAO được áp dụng trong xử lý nước thải hiện nay.

– Công nghệ AAO là gì?

Theo đó, AAO là tên viết tắt của cụm từ Anaerobic (kỵ khí) – Anoxic (thiếu khí) – Oxic (hiếu khí). Nói cách khác, công nghệ này là quy trình xử lý sinh học nguồn nước thải một cách liên tục, kết hợp giữa 3 hệ vi sinh: A-A-O: kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí. AAO là công nghệ xử lý nước thải của Nhật Bản. Với khả năng phân hủy chất ô nhiễm rất hiệu quả của nhóm các vi sinh vật này, nước thải qua quá trình xử lý với AAO sẽ đạt tiêu chuẩn an toàn trước khi thải ra môi trường.

tram xu ly nuoc thai cong nghe aao
Trạm xử lý nước thảo Công nghệ AAO.

– Ưu điểm của công nghệ AAO

Không phải ngẫu nhiên mà công nghệ AAO ngày càng được ưa chuộng và đánh giá cao. Khả năng lọc thải của công nghệ này chứa rất nhiều những ưu điểm mà các kỹ thuật xử lý nước thải trước đó không có. Cụ thể:

  •       AAO có phương thức lắp đặt không quá phức tạp, chi phí vận hành thấp vì vậy giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều tiền bạ.
  •       Hệ thống xử lý nước thải di động, có thể dời đi khi nhà máy muốn chuyển địa điểm mới.
  •       Thích hợp để mở rộng quy mô, tăng công suất xử lý. Khi cần mở rộng không cần dỡ bỏ hoàn toàn công trình mà chỉ cần nối – lắp thêm các module. Vì vậy, công nghệ AAO giúp tiết kiệm tối đa chi phí, là phương án xử lý nước bền vững.

– Ứng dụng của công nghệ AAO hiện nay

Với rất nhiều những ưu điểm vượt trội, công nghệ AAO hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hạng mục xử lý nước thải: hệ thống xử lý nước của khu chung cư, nước thải sinh hoạt, bệnh viện trường học,…

Các công trình ứng dụng công nghệ xử lý nước bẩn của Nhật Bản này cũng hỗ trợ xử lý các chất ô nhiễm hữu cơ bằng vi sinh. Vì vậy, nguồn nước qua xử lý đều được kiểm định đảm bảo đạt theo tiêu chuẩn đầu ra tối ưu nhất. Đây cũng là công nghệ ngày càng phổ biến trong nhiều nhà xưởng, doanh nghiệp bởi khả năng vận hành chất lượng cùng mức chi phí vận hành tương đối thấp, ổn định.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ AAO trong xử lý nước thải như thế nào?

Ngay trong tên gọi, AAO đã thể hiện nguyên lý hoạt động của nó khá rõ ràng. Cụ thể:

anoxic-trong-cong-nghe-aao
Công nghệ AAO trong xử lý nước thải hoạt động với 3 giai đoạn.

Sau khi nguồn nước được đưa vào xử lý sơ bộ sẽ được bơm vào cụm xử lý sinh học theo công nghệ AAO. Với 3 giai đoạn cụ thể:

Giai đoạn 1: Bể kỵ khí.

Tại đây, quá trình phân hủy các chất hữu cơ hòa tan và các chất lỏng dạng keo sệt sẽ được diễn ra bởi vi sinh vật kỵ trong bể. Nhiệm vụ của vi sinh vật kỵ khí đó chính là hấp thu tối đa các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải và sau đó phân hủy, đưa chúng thành các hợp chất dưới dạng khí.

Giai đoạn 2: Quá trình hiếu khí, khử Nitrat.

Tại đây, các vi sinh vật sống bám trên các hạt bùn trong bể sẽ tiến hành quá trình oxy hóa chất hữu cơ tốc độ cao. Sau quá trình tại bể thiếu khí, các chất vô cơ và hữu cơ có trong nước thải được giảm dần là làm giảm đáng kể hàm lượng N, P vốn tồn tại ở tỷ lệ rất cao trong nguồn nước thải.

anoxic-voi-khuay-chim
Máy khuấy chìm trong bể Anoxic.

Giai đoạn 3: Bể bùn hoạt tính hiếu khí.

Quá trình phân hủy hiếu khí trong công nghệ AAO dựa vào hoạt động sống của vi sinh vật hiếu khí tại khu vực bể hiếu khí. Nhiệm vụ của vi sinh vật hiếu khi là chúng sẽ sử dụng oxy hòa tan có trong nước tiếp tục phân giải triệt để các hợp chất hữu cơ có trong nguồn nước thải.

Quá trình này diễn ra vô cùng mạnh mẽ nên khi sử dụng những biện pháp tác động như sục khí sẽ làm tăng lượng hoạt động của vi sinh vật. Với mức điều chỉnh lớn, chúng giúp ức chế và ngăn chặn toàn bộ các chất độc làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của vi sinh vật.

Nước thải sau khi chảy qua bể hiếu khí được kiểm định đạt tiêu chuẩn sẽ được xả ra môi trường. Lúc này, nguồn nước thải đã là nguồn nước sạch, không còn chứa độc tố ảnh hưởng đến cảnh quan, nguồn nước hay đất ở môi trường xung quanh.

Kết luận

Có thể nói, công nghệ AAO với kỹ thuật xử lý nước thải tuần tự, triệt để chính là gợi ý hoàn hảo dành cho các nhà thầu, chủ công trình tham khảo và lựa chọn. Để được sử dụng công nghệ đảm bảo về tiêu chuẩn, có khung giá dịch vụ thi công tốt nhất, hãy liên hệ với NTS ngay hôm nay bạn nhé.

NTS cung cấp công nghệ xử lý nước thải AAO đạt chuẩn.

 Công ty TNHH Kỹ thuật NTS là đơn vị với hơn 7 năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ đưa ra cho bạn những giải pháp xử lý nước thải hiệu quả nhất. Ngoài ra, hiện nay, NTS cũng hỗ trợ tư vấn, giám sát và kiểm định hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nhà hàng, công nghiệp,….

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *