CÔNG NGHỆ MBR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

mang-mbr

Công nghệ MBR (Membrane Bioreactor) là công nghệ xử lý nước thải bằng màng vi lọc rất tiên tiến được các nước phát triển như Châu Âu, Mỹ, Nhật áp dụng rộng rãi trong vòng hai thập kỷ qua. Công nghệ MBR trong xử lý nước thải, ứng dụng màng vi lọc đã chứng tỏ được nhiều ưu thế vượt trội về hiệu quả xử lý, vận hành và vốn đầu tư. 

Công nghệ màng MBR là gì?

Công nghệ màng MBR tên đầy đủ là Membrane Bio-Reactor là bể lọc sinh học màng được sử dụng trong hệ thống XLNT thường có sự kết hợp giữa quá trình lọc màng vi lọc (MF) hoặc siêu lọc (UF) với quá trình bùn hoạt tính sinh trưởng lơ lửng. 

Màng MBR là một công nghệ nâng cấp của quá trình xử lý hoạt tính truyền thống (CAS). Trong đó, module màng MBR được nhúng vào bể Aerotank hoặc đặt vào bể riêng. Thay vì bùn hoạt tính được lắng giữ ở bể Lắng thứ cấp trong phương pháp truyền thống thì màng MBR với vô số lỗ vi lọc sẽ giúp phân tách hoàn toàn hỗn hợp nước – bùn.

Cơ chế hoạt động màng MBR

Khi dòng nước thải chảy qua bể màng, nước sạch sẽ được thẩm thấu qua các sợi rỗng chảy về hệ thống thu nước và được bơm hút ra ngoài. Vi sinh vật, chất ô nhiễm, bùn được giữ lại bề mặt màng và định kỳ hút vào bể chứa bùn để xử lý. Vì vậy, màng MBR thường sẽ được thiết kế cùng với hệ thống sục khí để cấp oxi cho vi sinh vật phát triển và bùn ở trạng thái lơ lửng, không làm nghẹt màng.

co-che-hoat-dong-mang-mbr

Xem thêm: LỰA CHỌN THIẾT BỊ TRONG QUÁ TRÌNH THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Phân loại màng MBR

Có rất nhiều cách phân loại màng như kích thước lỗ màng, vật liệu tạo thành sợi màng, hình dáng màng… Tuy nhiên, phân loại đáng chú ý nhất là kích thước lỗ màng. 

Theo cơ chế hoạt động của màng MBR, các chất bẩn sẽ được giữ lại trên mặt sợi màng, nên kích thước lỗ màng được xem như yếu tố then chốt để lựa chọn màng MBR phù hợp trong thiết kế đối với từng loại đối tượng nước thải cần xử lý.

Kích thước của hạt cặn được loại bỏ trong quá trình lọc phụ thuộc vào kích thước lỗ màng. Dưới đây là tổng quan một số hạt cơ bản được loại bỏ bởi từng loại màng.

kha-nang-lam-sach-cac-loai-mang-mbr

Trong hệ thống XLNT, màng MBR sử dụng phổ biến MF/UF, màng có kích thước lỗ ≥ 0.01 μm. Đặc trưng của nước thải là hàm lượng chất hữu cơ, nồng độ Amoni, TDS, TSS…cao, vì thế, công nghệ Màng MBR sẽ kết hợp với công nghệ XLNT truyền thống để tăng khả năng làm sạch nước trong dây chuyền xử lý, đồng thời với nồng độ chất ô nhiễm cao, chất lượng đầu ra theo Quy chuẩn, thì việc sử dụng màng có kích thước lớn sẽ tối ưu về mặt chi phí xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo trì.

Riêng màng Nano, RO với kích thước lỗ màng nhỏ, sẽ sử dụng cho các mục đích xử lý nước đầu vào có hàm lượng chất ô nhiễm thấp, nước sau xử lý sử dụng cho mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Một số màng lọc MBR phổ biến trong XLNT

Như đã nói ở trên, màng MBR sử dụng phổ biến trong hệ thống XLNT có kích thước lỗ ≥ 0.01 μm. 

Có 6 hình dạng của màng chính hiện đang được sử dụng của màng, tất cả đều có những lợi ích và hạn chế thực tế khác nhau. Các cấu hình được dựa trên hình dạng phẳng hoặc hình trụ và bao gồm: tấm phẳng, sợi rỗng, dạng ống, ống mao dẫn, cartridge lọc, xoắn ốc. Trong hệ thống màng MBR, hai loại màng hay được sử dụng là màng dạng sợi và màng tấm phẳng.

Dưới đây là một số màng được NTS sử dụng trong quá trình thiết kế và thi công hệ thống XLNT. 

mot-so-mang-mbr

Xem thêm: Hướng dẫn tái sử dụng nước thải an toàn

Thực tế, những màng MBR có kích thước lỗ nhỏ hơn cũng được sử dụng trong hệ thống XLNT. Tuy nhiên, sẽ cần tiền xử lý trước khi qua hệ thống màng MBR để nước đạt “độ sạch” nhất định.

Đặc tính của các loại màng

Tùy vào từng đối tượng dự án mà lựa chọn các loại màng có đặc tính phù hợp. Một số đặc tính của màng như sau:

  • Màng cố định 1 đầu
  • Màng cố định 2 đầu
  • Màng sợi rỗng
  • Màng tấm phẳng
  • Màng kích thước lớn áp lực thấp
  • Màng kích thước nhỏ
  • Chất liệu làm màng
  • Khả năng phục hồi màng sau quá trình hoạt động

Để tư vấn về các Công nghệ MBR trong xử lý nước thải phù hợp, vui lòng liên hệ lại NTS theo hotline 0888 167 247.

Với nhiều năm kinh nghiệm xử lý nước thải và tái sử dụng nước thải cho nhiều lĩnh vực khác nhau, NTS không chỉ là đơn vị hỗ trợ tư vấn giải pháp sử dụng nước mà còn là đơn vị hỗ trợ miễn phí thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nước cấp cho các dự án vừa và nhỏ. NTS cam kết sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu công trình đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm nhất.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *