Công nghệ xử lý nước thải MBBR dễ vận hành, dễ nâng cấp

công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải MBBR được áp dụng khá phổ biến hiện nay vì có khá nhiều ưu điểm, thuận tiện trong việc vận hành cũng như mang đến những hiệu quả nhất định.

1/ Công nghệ xử lý nước thải MBBR là gì?

MBBR là từ viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor, là quá trình xử lý nhân tạo sử dụng vật liệu làm giá thể cho vi sinh dính bám vào để sinh trưởng và phát triển, là sự kết hợp giữa Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí.

Công nghệ xử lý nước thải MBBR là quá trình xử lý sinh học hiệu quả thông qua việc kết hợp của quá trình bùn than hoạt tính và lọc sinh học. Công nghệ này sử dụng thiết bị BioChips công suất cao MicroOrganism trong bể sục khí và anoxic.

Đây là công nghệ được áp dụng nhiều nhất hiện nay để xử lý nước thải vì có nhiều ưu điểm như tiết kiệm diện tích, hiệu quả trong xử lý. Vật liệu làm giá thể có tỉ trọng nhẹ hơn nước đảm bảo điều kiện lơ lửng. Các giá thể chuyển động không ngừng trong toàn thể tích bể nhờ các thiết bị thổi khí và cánh khuấy. Mật độ vi sinh ngày càng gia tăng, hiệu quả xử lý ngày càng cao.

Đây là công nghệ được áp dụng nhiều nhất hiện nay để xử lý nước thải vì có nhiều ưu điểm như tiết kiệm diện tích, hiệu quả trong xử lý. Vật liệu làm giá thể có tỉ trọng nhẹ hơn nước đảm bảo điều kiện lơ lửng. Các giá thể chuyển động không ngừng trong toàn thể tích bể nhờ các thiết bị thổi khí và cánh khuấy. Mật độ vi sinh ngày càng gia tăng, hiệu quả xử lý ngày càng cao.

2/ Ưu điểm của Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải áp dụng kỹ thuật vi sinh dính bám trên lớp vật liệu. Vì thế, giá thể vi sinh sử dụng trong công nghệ này là giá thể đệm di động có diện tích bề mặt khá lớn. Chúng chuyển động thường xuyên trong bể nên đã tận dụng tối đa diện tích bề mặt của giá thể vi sinh. Mật độ vi sinh vật trong bể thường khá lớn có khả năng hòa tan oxy trong nước. Hiệu quả xử lý theo công nghệ này cao hơn nhiều so với những công nghệ khác và cũng có khá nhiều ưu điểm như:

công nghệ xử lý nước thải MBBR

– Diện tích công trình nhỏ

– Hiệu quả xử lý BOD cao

– Có thể cải tiến thành công nghệ AAO xử lý triệt để Nitơ, phốt pho và các hợp chất khó phân hủy.

– Vận hành đơn giản, chi phí bảo dưỡng thấp.

– Không phát sinh mùi trong quá trình vận hành.

– Hàm lượng bùn tạo ra thấp.

– Mật độ vi sinh vật xử lý trên một đơn vị thể tích cao hơn so với hệ thống xử lý bằng phương pháp bùn hoạt tính lơ lửng. 

– Tải trọng hữu cơ của bể MBBR cao hơn.

– Chủng loại vi sinh vật xử lý đặc trưng, lớp màng biofilm phát triển tùy thuộc vào loại chất hữu cơ và tải trọng hữu cơ trong bể xử lý.

– Tiết kiệm diện tích xây dựng vì bể nhỏ hơn so với hệ thống xử lý nước thải hiếu khí đối với nước thải đô thị và nước thải công nghiệp.

– Công nghệ MBBR mang lại hiệu quả xử lý nitơ cao hơn so với công nghệ cũ. Công nghệ MBBR còn có thể xử lý tất cả các loại nước thải như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải bệnh viện, y tế…

3/ Nhược điểm của Công nghệ xử lý nước thải MBBR

–  Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn

–  Sau bể MBBR, cần có bể lắng

–  Chất lượng dính bám phụ thuộc vào chất lượng của màng MBBR

–  Sau một thời gian sử dụng, màng MBBR rất dễ bị vỡ, gây nguy hiểm cho hệ thống bơm cũng như giảm hiệu quả dính bám của vi sinh

Xem thêm: Phương pháp Xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh đạt hiệu quả tốt nhất

4/ Nguyên lý hoạt động của công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ MBBR được đánh giá là công nghệ xử lý nước thải tốt nhất hiện nay vì đây là công nghệ mới trong lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt hoặc công nghiệp.

Bể MBBR sử dụng nhựa (giá thể vi sinh di động MBBR) trong bể sinh học để tăng lượng vi sinh vật có sẵn để xử lý nước thải. Các vi sinh vật sẽ phân hủy hết các chất hữu cơ có trong nước thải. Hệ thống khuấy chìm hoặc thổi khí sẽ khuấy trộn các giá thể trong bể nhằm đảm bảo các giá thể vi sinh được xáo trộn liên tục trong quá trình xử lý nước thải.

công nghệ xử lý nước thải MBBR

Vi sinh vật phát triển sẽ bám vào bề mặt giá thể nhằm hỗ trợ quá trình phân giải các chất hữu cơ trong nước thải và giúp nước thải đạt chuẩn (QCVN). Những vi sinh vật bám trên giá thể có thể là các loại vi sinh như vi sinh hiếu khí, vi sinh yếm khí…

Hiện nay, công nghệ MBBR được áp dụng phổ biến trong ngành xử lý nước thải, đặc biệt là nước thải có ô nhiễm sinh học như:

– Nước thải sinh hoạt, trường học, khu dân cư, khách sạn, nhà hàng, resort, nước thải sinh hoạt từ các nhà máy trong khu công nghiệp…

– Nước thải bệnh viện, phòng khám, trạm y tế

– Nước thải sản xuất: chế biến thủy sản, chế biến thực phẩm, đồ uống, nước thải công nghiệp, dệt nhuộm…

Với các doanh nghiệp hay cá thể mong muốn chọn được công nghệ xử lý nước thải phù hợp có thể nhờ đến sự tư vấn tận tình và chu đáo của NTS Engineering. NTS chính là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong việc áp dụng các công nghệ xử lý nước thải một cách hiệu quả, mang lại an toàn cho môi trường và tiết kiệm cho chủ đầu tư.

Xem ngay: Dịch vụ tư vấn lắp đặt, bảo trì hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trọn gói từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *