HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT CÔNG SUẤT VỪA VÀ NHỎ

Nước thải sinh hoạt chưa được xử lý thải ra môi trường gây ra các vấn đề ô nhiễm như mùi hôi, mất cân bằng dinh dưỡng trong nước ảnh hưởng đến các sinh vật thủy sinh. Để phát triển kinh tế xã hội bền vững thì ở các công ty sản xuất, chung cư hay căn hộ hầu hết đều trang bị hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Nhưng ở các hộ gia đình riêng lẻ thì vấn đề nước thải sinh hoạt lại chưa được giải quyết. Ngày nay, công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt ngày càng phát triển và hiện đại phù hợp với hộ gia đình, đô thị, khu dân cư. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất vừa và nhỏ phù hợp với khả năng đầu tư, chi phí xây dựng và khả năng vận hành quản lý.

1. Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ các hoạt động hàng ngày của con người như tắm, giặt giũ, ăn uống, vệ sinh… Nước thải sinh hoạt bao gồm hai loại: nước thải đen (nước từ các nhà vệ sinh), nước thải xám (nước từ hoạt động ăn uống, tắm giặt). Nguồn ô nhiễm chính trong nước thải sinh hoạt là chất rắn, các chất dinh dưỡng (như nitơ, photpho), các chất hữu cơ (như BOD, COD), các vi khuẩn gây bệnh (như E.Coli…). 

Các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đều phải đảm bảo đạt quy định nước thải sau xử lý theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nước thải sinh hoạt (QCVN 14 : 2008/BTNMT):

2. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất vừa và nhỏ

Việc lựa chọn hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất vừa và nhỏ sẽ phù hợp với khả năng đầu tư, quản lý, vận hành và bảo dưỡng ở hầu hết các hộ dân, doanh nghiệp, đô thị và khu dân cư hiện nay. 

Về mặt công nghệ: 

 • Đảm bảo đạt tiêu chuẩn xả thải của Bộ Tài Nguyên Môi Trường theo cột B/QCVN 14 – 2008/BTNMT.
 • Dễ dàng nâng cấp hệ thống lên công suất lớn hơn nếu cần thiết 
 • Quy trình hoạt động ổn định, tự động hóa, không ồn… vận hành dễ dàng
 • Chi phí cho việc lắp đặt, xây dựng, nâng cấp, bảo trì, hóa chất xử lý thấp.
be xu ly nuoc thai duoi ram doc tang ham kho khao sat
Bể xử lý nước thải cỡ vừa dưới ram dốc tầng hầm Tòa nhà văn phòng.

Về mặt mỹ quan:

 • Hệ thống  được thiết kế nhỏ gọn, chiếm ít diện tích và phù hợp với cảnh quan xây dựng
 • Không phát sinh mùi hôi trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt.

Xử lý nước thải kiểu phân tán: thích hợp với đối tượng có quy mô vừa và nhỏ vừa giúp tiết kiệm chi phí, không cần sử dụng diện tích quá lớn phù hợp với các thành phố lớn.  Quy mô công suất từ 200 – 10.000 m3/ngày; khu đô thị nhỏ, bệnh viện, dịch vụ, công trình công cộng,… có quy mô công suất 50 – 500 m3/ngày sử dụng phương án xử lý nước thải sinh hoạt kiểu phân tán là hợp lý nhất. 

Xử lý nước thải kiểu cục bộ: Người ta thường xây dựng những hệ thống xử lý nước thải kiểu cục bộ đối với các khu vực như có quy mô dân số khoảng 50.000 người nằm ở vị trí độc lập, riêng lẻ và cách xa khu dân cư.  Nước sau xử lý phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường tiếp nhận như sông, hồ hoặc sử dụng cho mục đích tưới cây, nuôi trồng thủy sản…  Công suất vài chục đến vài trăm nghìn m3/ngày. Xử lý nước thải cục bộ kết hợp với xử lý tại chỗ mang lại hiệu quả cao gấp nhiều lần so với phương pháp xử lý nước thải kiểu phân tán. Xử lý nước thải tại chỗ được thiết kế và hoạt động đơn giản, dễ sử dụng. 

3. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất nhỏ – NTSE

Đặc điểm nổi bật của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất nhỏ – NTSE

 • Giải pháp công nghệ: Sử dụng công nghệ chính là công nghệ sinh học bùn hoạt tính kết hợp giá thể dính bám lơ lửng (MBBR) do CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS thiết kế và thi công lắp đặt. 
 • Công suất xử lý nước thải: Module xử lý nước thải áp dụng cho các công suất 0,5–1; 2; 5; 10 m3/ngày trong điều kiện hoạt động liên tục.  
 • Nguồn gốc nước thải trước xử lý:  Từ các hoạt động sinh hoạt như tắm giặt, nấu ăn, vệ sinh…
Một vài hệ thống xử lý nước thải công suất nhỏ do NTS thi công.

Vận hành đơn giản: 

 • Vận hành tự động hoặc bán tự động 
 • Yêu cầu kiểm soát ít thông số của nước thải như pH, NH4+
 • Quá trình xử lý chính chỉ tập trung ở bể Ổn định bùn, bể MBBR.

Tính ưu việt của hệ thống:

 • Không sử dụng hoá chất độc hại và sinh ra các hoá chất độc hại trong quá trình xử lý. 
 • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ hoạt động an toàn, tin cậy, vận hành đơn giản, thuận tiện khi bảo dưỡng và sửa chữa.
 • Hệ thống hoạt động tự động điều khiển bằng tủ điện lập trình PLC tiên tiến hiện đại, nên không cần phải vận hành nhiều.
 • Hệ thống được thiết kế theo công nghệ MBBR – hiệu suất xử lý cao nên tiết kiệm diện tích mặt bằng, tiết kiệm chi phí đầu tư.

Lí do khách hàng nên lựa chọn NTSE:

 • Về thẩm mỹ: Toàn bộ hệ thống được thiết kế lắp đặt đảm bảo tính thẩm mỹ, phần thiết bị chính có thể đặt nổi hoặc đặt chìm phù hợp với các điều kiện diện tích. 
 • Vật tư, thiết bị: Các vật tư, thiết bị chính đều sản xuất trong các năm gần đây và phù hợp với điều kiện xử lý nước thải ở môi trường Việt Nam.
 • Xử lý được nguồn nước thải đầu vào phức tạp: nước thải sinh hoạt là hàm lượng chất hữu cơ và hàm lượng cặn lơ lửng lớn (hàm lượng chất hữu cơ chiếm 55% – 65% tổng lượng chất ô nhiễm), giàu Nitơ và Photpho, chứa nhiều vi sinh vật, trong đó có cả những vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh…

Quy trình công nghệ: 

Quá trình xử lý nước thải diễn ra theo các quá trình: 

 1. Xử lý sơ cấp: Tách các cặn bẩn có kích thước lớn bằng lưới chắn rác ở bể thu gom nước thải.
 2. Xử lý thứ cấp: Quá trình bùn hoạt tính sinh học kết hợp giá thể dính bám lơ lững MBBR sẽ phân hủy các chất ô nhiễm có trong nước thải giúp loại bỏ các chất ô nhiễm, làm sạch nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.
 3. Xử lý bùn: Bùn được nén trọng lực để làm đặc bùn, sau đó được thải bỏ khỏi hệ thống. Bùn thải có thể tận dụng để làm phân bón cho cây.

Có 2 cách lắp đặt:

 • Lắp đặt nổi
 • Lắp đặt chìm.

Với nhiều năm kinh nghiệm xử lý nước thải và tái sử dụng nước thải cho nhiều lĩnh vực khác nhau, NTS không chỉ là đơn vị hỗ trợ tư vấn giải pháp sử dụng nước mà còn là đơn vị hỗ trợ miễn phí thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nước cấp cho các dự án vừa và nhỏ. NTS cam kết sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu công trình đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm nhất.

Tư vấn miễn phí sử dụng vật liệu, chọn thiết bị phù hợp công nghệ Gọi ngay: 0944595900

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *