Hướng dẫn cách xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả, tiết kiệm

cách xử lý dầu mỡ trong nước thải

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải có khá nhiều. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đều mong muốn tìm các giải pháp vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường.

Ai cũng biết rằng, dầu mỡ chính là một trong những nguyên nhân khiến cống thoát nước bị tắc nghẽn. Không những thế, dầu mỡ nếu thải ra môi trường khi chưa xử lý sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng, có tác động xấu đến cảnh quan cũng như sức khỏe con người. 

1/ Vì sao cần xử lý dầu mỡ trong nước thải

Hiện nay, mỗi ngày đều có rất nhiều các loại dầu động thực vật được sản xuất và không ngừng thải ra môi trường. Đặc biệt là các quán ăn, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh thực phẩm… Tuy nhiên, không ít các nơi kể trên lại chưa có công nghệ hay phương pháp xử lý dầu mỡ đúng cách. Đây là nguyên nhân khá phổ biến gây nên tình trạng tắc cống.

Bên cạnh các doanh nghiệp, nhà hàng, quán ăn thì người dân tại các hộ gia đình cũng chưa có ý thức về việc tách dầu mỡ khỏi các khu vực đường ống. Việc này dẫn đến đường ống cống thường chỉ sử dụng xả nước thải sinh hoạt có thể trở thành nơi thường xuyên đổ dầu mỡ. 

cách xử lý dầu mỡ trong nước thải

Dầu mỡ, chất béo được làm từ các hóa chất hữu cơ và sử dụng nhiều trong sản xuất lương thực, thực phẩm. Sau khi sử dụng thì các hợp chất này biến đổi thành phần và không sử dụng nữa. Các hợp chất khi đi vào hệ thống cống thoát nước của bồn rửa chén hay các ống nước thông dụng khác sẽ không trôi được mà thường bám vào thành ống. Lâu ngày sẽ kéo theo nhiều các chất thải khác bám vào gây tắc nghẽn.

Dầu mỡ, chất béo trong nước thải nếu không được xử lý triệt để về lâu dài sẽ tích tụ dày đặc, không chỉ gây ra  tắc nghẽn đường ống mà còn khiến mùi hôi nồng nặc, bồn chậm thoát nước, định kỳ bơm dầu mỡ bị trục trặc gây ứ đọng, nước dâng ngược lên bề mặt, tăng chi phí bảo trì…

Tất cả các nguyên nhân trên đều có thể làm tê liệt toàn bộ hệ thống cống rãnh, nước thải không thoát được, thậm chí còn bị ứ đọng lại. Vì thế, dầu mỡ được coi là “thủ phạm” chính gây ô nhiễm môi trường và nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Xem thêm: Giải pháp xử lý mùi hôi của nước thải vừa hiệu quả vừa tiết kiệm

2/ Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải

Xử lý dầu mỡ bằng phương pháp cơ học

Một trong những phương pháp phổ biến để xử lý dầu mỡ trong nước thải chính là phương pháp cơ học. Nước thải nhiễm dầu mỡ sẽ chảy vào bể tách mỡ, theo nguyên lý mỡ nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên. Thức ăn thừa và cặn bẩn sẽ lắng xuống dưới đáy bể. Phần nước sạch sẽ theo ống thoát trong bể tách mỡ chảy ra bể gom.

Xem chi tiết: Nguyên lý hoạt động của bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải

cách xử lý dầu mỡ trong nước thải

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng phương pháp vi sinh

Vi sinh ăn dầu mỡ có khá nhiều loại đang bán trên thị trường. Sản phẩm này có dạng bột và chứa hàng tỷ vi sinh ăn mỡ. Lượng vi sinh này sẽ hoạt hóa nhanh khi hòa tan vào nước. Sản phẩm có thể hòa tan trong nước máy và thời gian bảo quản trong 60 ngày. 

Khi tách mỡ khỏi bể, người ta sẽ  thường dùng vi sinh để ăn hoàn toàn lượng mỡ có trong bể. Vì thế, bạn sẽ không mất nhiều công sức vớt mỡ và không lo ngại vấn để thải bỏ lượng mỡ thừa từ quá trình vớt mỡ như phương pháp tách mỡ cơ học.

Ưu điểm của phương pháp này chính là giảm được lượng mỡ trong nước thải từ 50 – 70%. Hạn chế đáng kể lượng mỡ đóng khối, hạn chế tối đa mùi hôi, không mất chi phí xử lý mỡ thừa, kinh tế an toàn và dễ sử dụng, giảm chi phí bảo trì hệ thống, giảm hình thành bùn từ đáy bể.

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng hóa chất

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ được nhiều người sử dụng để xử lý dầu mỡ trong nước và bám trong cống. Hóa chất có khả năng đánh tan dầu mỡ nhanh chóng trước khi nước thải được đưa ra môi trường bên ngoài.

Mỗi loại hóa chất sẽ có liều lượng dùng nhất định. Bạn sử dụng sản phẩm cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Thông thường, hóa chất sẽ được bỏ vào bể chứa nước thải tùy vào liều lượng phù hợp. Đợi khoảng 1 – 2 tiếng để hóa chất đánh tan mỡ hoàn toàn là bạn đã hoàn thành quá trình xử lý dầu mỡ trong nước thải. Trong quá trình sử dụng hóa chất, luôn chú ý đeo bao tay và khẩu trang để đảm bảo sức khỏe.

Hiện nay, cách xử lý dầu mỡ trong nước thải khá đa dạng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp chỉ có hiệu quả nhất định và khó có thể xử lý triệt để và hiệu quả trong thời gian dài. Nếu lượng dầu mỡ trong nước thải là thường xuyên, bạn có thể liên hệ với NTS Engineering, một đơn vị uy tín được nhiều cơ sở, doanh nghiệp lựa chọn. NTS Engineering sở hữu đội ngũ chuyên gia xử lý nước thải chuyên nghiệp sẽ giúp bạn khảo sát và đánh giá nguồn nước thải, đưa ra các giải pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất giúp bạn giải quyết tốt tình trạng dầu mỡ có trong nước thải, duy trì độ sạc cho nước thải, ngăn chặn sự phát triển của những vi khuẩn gây bệnh, nhờ vậy mà môi trường sống cũng được bảo vệ.

Xem ngay: Dịch vụ tư vấn lắp đặt, bảo trì hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trọn gói từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *