LỰA CHỌN THIẾT BỊ XỬ LÝ NƯỚC THẢI TRONG QUÁ TRÌNH THIẾT KẾ

lua-chon-thiet-bi-trong-ht-xlnt

Hệ thống xử lý nước thải bên trong công trình là hạng mục rất quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường của công trình đó. Vì vậy việc lựa chọn thiết bị xử lý nước thải trong quá trình thiết kế cũng cần được quan tâm và lựa chọn kỹ càng. 

Trong một số công trình không đòi hỏi chất lượng mà “làm cho có” thì đây được xem như hạng mục phụ trợ nên đôi khi không được quan tâm thiết kế đúng mức và thường được xem nhẹ. Một số công trình yêu cầu chất lượng thiết kế cao thì hạng mục này sẽ phải được tư vấn bởi kỹ sư chuyên ngành môi trường nước có kinh nghiệm. Khi đó kỹ sư Cấp thoát nước chủ trì công trình này được xem như người kết nối và tổng hợp hồ sơ. Mục đích để đảm bảo hệ thống xử lý nước thải phù hợp với các hệ thống kỹ thuật khác như: hệ thống cấp thoát nước trong nhà, hệ thống điện để kết nối nguồn điện và cung cấp phụ tải cho hệ thống điện.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng để kết nối với kỹ sư thiết kế công nghệ xử lý nước thải cho hạng mục này. Do vậy bài viết này nhằm cung cấp thêm kiến thức thực tế để người kỹ sư cấp thoát nước có thêm kiến thức, giúp cho chất lượng hồ sơ tốt hơn, công trình được nâng cao chất lượng và tuổi thọ lâu dài hơn.

Lưu lý rằng bài viết này với với góc nhìn của người kỹ sư đã biết các cách tính toán dung tích bể, thời gian lưu nước, chọn được dây chuyền công nghệ hợp lý. Bài viết chỉ cung cấp thêm các thông tin từ góc độ của thực tế thi công và thị trường thiết bị để người kỹ sư lựa chọn.

Những thiết bị chính thường sử dụng trong hệ thống XLNT

Tùy thuộc vào từng công nghệ khác nhau sẽ bố trí thiết bị phù hợp, tuy nhiên phổ biến vẫn là một số thiết bị như: bơm chìm, máy khuấy chìm, máy thổi khí, bơm định lượng,…

Một số hình ảnh NTS đã thi công lắp đặt thiết bị:

lap-dat-bom-chimXem thêm: Các thông số cần lưu ý khi tính toán thiết kế Hồ sinh học

lap-dat-may-khuay-chim

lap-dat-may-thoi-khi

lap-dat-bom-dinh-luong

Lựa chọn thông số thiết bị phù hợp với công trình. Việc lựa chọn đúng, đảm bảo yêu cầu của từng thiết bị là rất quan trọng. Một số thiết bị cơ bản sẽ được lựa chọn trên các thông số chủ yếu như sau:

Lựa chọn bơm chìm nước thải

Về thông số kỹ thuật liên quan tới bơm sẽ có những thông số đặc trưng như: Cột áp (H), lưu lượng (Q), công suất (P), số pha, điện áp (U), tần số (f), hiệu suất (η), NPSH… 

Tất cả những thông số trên sẽ được thể hiện ở trên đường đặc tính của bơm do nhà sản xuất cung cấp.

duong-dac-tinh-cua-bom

Xem thêm: Quản lý dầu mỡ phát sinh trong nhà hàng – làm sao để giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu quả vận hành

Vì thế, điều quan trọng đầu tiên để lựa chọn bơm phù hợp là thiết kế thông số chuẩn và đảm bảo yêu cầu.

mot-so-luu-y-lua-chon-bom

Lựa chọn máy khuấy chìm

Máy khuấy chìm có chức năng khuấy trộn nước trong bể, vì thế yêu cầu đầu tiên lựa chọn thông số máy khuấy chìm là phải đảm bảo khuấy trộn đồng đều lượng nước trong bể đó. Vì vậy, việc lựa chọn MKC tùy thuộc vào không gian cần xáo trộn. Không gian sẽ phụ thuộc vào kích thước của bể và vị trí, số lượng máy hoạt động trong bể. 

Chúng ta có thể thiết kế nhiều trường hợp khác nhau để đảm bảo chi phí kinh tế tối ưu nhất như: sử dụng các máy hoạt động luân phiên hoặc hoạt động đồng thời.

Ở mỗi Nhà sản xuất, catalogue thiết bị sẽ có biểu đồ “vùng khuấy trộn tối ưu” từng Model. Theo kinh nghiệm thiết kế của NTS, các hãng sản xuất khác nhau, nhưng ở từng công suất thì khả năng khuấy trộn của các máy gần như tương đương nhau.

kha-nang-khuay-tron-cua-may-khuay

Ví dụ đối với biểu đồ trên, thể hiện vùng khuấy trộn đối với từng đường kính cánh quạt khác nhau.

Lựa chọn Máy thổi khí

Thông số cơ bản lựa chọn máy thổi khí như: Cột áp (H), Lưu lượng (Q), công suất (P)…

Từ nhu cầu sử dụng Oxi các bể, tính toán được lưu lượng cần thiết cho hệ thống. Cột áp máy thổi khí lựa chọn cần lưu ý lơn hơn chiều cao mực nước trong bể và đảm bảo tổn thất trên đường ống và cục bộ.

Ngoài ra, cần chú ý thông số tốc độ quay, độ ồn của Motor để đảm bảo không  gây ô nhiễm tiếng ồn không gian xung quanh.

thong-so-lua-chon-may-thoi-khi

Lựa chọn Bơm định lượng

Cũng giống như các thiết bị Bơm khác, bơm định lượng cũng có một số chỉ tiêu đặc trưng như lưu lượng (Q), cột áp (H), công suất (P)…

Bơm định lượng có thể trong định lượng hóa chất hóa lý, hóa chất khử trùng… Tùy thuộc vào hóa chất đang cần định lượng vào bể mà lựa chọn lưu lượng khác nhau.

Ví dụ, bơm định lượng hóa chất khử trùng: Clo dùng cho xử lý khử trùng nước thải sau xử lý sinh học không hoàn toàn (qua aeroten hoặc biophin) liều lượng cần cho diệt khuẩn là 5g/m3

Từ công suất trung bình, khối lượng riêng của dung dịch clo, chúng ta tính toán được lưu lượng cần thiết để lựa chọn bơm định lượng hợp lý.

thong-so-lua-chon-bom-dinh-luong

Lựa chọn thiết bị xử lý nước thải trong quá trình thiết kế, tùy thuộc vào yêu cầu của CĐT hoặc chủ trương của từng dự án, các kỹ sư sẽ lựa chọn Nhà sản xuất cũng như xuất xứ phù hợp. Vấn đề này sẽ liên quan trực tiếp tới giá cả và chất lượng thiết bị khi đi vào quá trình lắp đặt, vận Hy vọng với những chia sẻ trên đây của NTS giúp các kỹ sư thiết kế cấp thoát nước, kỹ sư ME có thêm các kiến thức thực tế để tự tin hoàn thiện bản vẽ thiết kế hệ thống xử lý nước thải bên trong công trình.

Với nhiều năm kinh nghiệm xử lý nước thải và tái sử dụng nước thải cho nhiều lĩnh vực khác nhau, NTS không chỉ là đơn vị hỗ trợ tư vấn giải pháp sử dụng nước mà còn là đơn vị hỗ trợ miễn phí thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nước cấp cho các dự án vừa và nhỏ. NTS cam kết sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu công trình đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm nhất.


CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *