Nguyên nhân làm bể hiếu khí nổi bọt trắng và cách khắc phục

bể hiếu khí nổi bọt trắng

Bể hiếu khí nổi bọt trắng là một vấn đề xuất hiện ở rất nhiều ở các hệ thống xử lý nước thải hiện nay. Bọt to có màu trắng xóa, trôi nổi và tích tụ trên bề mặt bể chứa, làm giảm chất lượng nước thải, bọt tràn cả ra ngoài thành bể gây rủi ro cho các hoạt động và môi trường. Vậy, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào thì hãy cùng NTSE tìm hiểu và khám phá trong bài viết này nhé!

3 nguyên nhân gây nên hiện tượng bể hiếu khí nổi bọt trắng

1/ Bể hiếu khí bị sốc tải

Khi hàm lượng COD trong nước thải đầu vào quá cao vượt quá nhu cầu xử lý của các vi sinh vật trong bể hiếu khí (COD > 1000 mg/l) thì nguy cơ cao sẽ xảy ra hiện tượng bể hiếu khí nổi bọt trắng, tràn cả ra ngoài thành bể. 

Ngoài ra, khi tiến hành nuôi cấy vi sinh, thời gian đầu vi sinh thích nghi môi trường mới, cũng có thể xảy ra hiện tượng sốc tải dẫn tới bể hiếu khí nổi bọt trắng.

Lúc này, người vận hành nên kiểm tra lại thành phần BOD5, COD trong nước thải để tìm ra nguyên nhân chính xác. Đồng thời, cần điều chỉnh lại lưu lượng nước thải đầu vào phù hợp với lượng vi sinh trong b để giảm tình trạng sốc tải.

bể hiếu khí nổi bọt trắng

2/ Hàm lượng vi sinh vật trong bể quá thấp

Do hàm lượng vi sinh vật trong bể quá thấp (dưới 10% tương đương MLSS < 1000mg/ lít) dẫn đến khả năng xử lý bị giảm, khi cho nước thải vào trong bể thì vi sinh vật bị chết và nổi bọt trắng. 

Người vận hành nên kiểm tra lại SVI của bể hiếu khí để có thể xác định nguyên nhân một cách chính xác. Đồng thời, kiểm tra lại chế độ xả bùn dư, lưu lượng bùn tuần hoàn về bể đã phù hợp hay chưa.

Bên cạnh đó, cần cung cấp thêm các dòng vi sinh xử lý hiếu khí để đảm bảo hàm lượng vi sinh trong bể, ổn định hệ thống và tăng hiệu quả xử lý nước thải.

>>> Xem thêm: Phân loại và nguyên lý hoạt động bể nén bùn trong xử lý nước thải

3/ Thành phần nước thải chứa quá nhiều chất tạo bọt, chất hoạt động bề mặt

Nguyên nhân cuối cùng của hiện tượng bể hiếu khí nổi bọt trắng liên quan đến thành phần nước thải đầu vào. Nồng độ chất hữu cơ ô nhiễm trong bể hiếu khí cao, cụ thể hơn là giá trị COD vượt quá khả năng xử lý của vi sinh vật hiếu khí rất nhiều lần (COD > 1200mg/ lít).

>>> Xem thêm: Mối quan hệ giữa COD và BOD có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong quy trình xử lý nước thải?

Ngoài ra, thành phần nước thải có quá nhiều chất tạo bọt, chất hoạt động bề mặt hoặc chế độ xả bùn không hợp lý cũng dẫn đến nồng độ vi sinh trong bể thấp, gây nên hiện tượng quá tải và khiến bể hiếu khí nổi bọt trắng.

Cách khắc phục đơn giản, hiệu quả

bể hiếu khí nổi bọt trắng

Bể hiếu khí nổi bọt trắng sẽ khác với hiện tượng bể nổi bọt có màu như vàng nâu hay đen xám. Vậy, cách khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất là như thế nào?

  • Đầu tiên, kiểm tra nồng độ vi sinh vật trong bể và tính chất nước thải đầu vào bằng cách đo SVI, độ pH và DO (nồng độ COD/BOD). Kiểm tra lưu lượng bùn tuần hoàn về bể thiếu khí đã đảm bảo lượng vi sinh trong bể hay chưa.
  • Nếu bùn vẫn lắng bình thường, các chỉ số không chênh lệch đáng kể thì nguyên nhân có thể là do thành phần nước thải đầu vào có quá nhiều chất tạo bọt hoặc chất hoạt động bề mặt. 
  • Cách khắc phục trong trường hợp này là tiến hành sục khí, khuấy đều 30 phút – 1 giờ đồng hồ thì bọt sẽ giảm dần rồi hết, pH của nước thải cao >= 8.
  • Nếu SVI thấp hơn 150 hoặc hàm lượng DO quá cao, bạn cần bổ sung thêm vi sinh cho bể hiếu khí, đồng thời giảm lưu lượng nước thải đầu vào để hệ vi sinh có thể sinh trưởng và phục hồi, tăng hiệu quả xử lý nước thải.

Bể hiếu khí nổi bọt trắng không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng nhưng nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ làm giảm khả năng xử lý nước thải của vi sinh trong bể, chất lượng nước thải đầu ra không đạt chuẩn và phải mất thời gian tái xử lý. 

Hy vọng với những kinh nghiệm hữu ích được NTSE chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp người vận hành tìm ra nguyên nhân và có giải pháp khắc phục hiệu quả. Nếu còn thắc mắc gì trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải thì liên hệ ngay với NTSE để được tư vấn chi tiết!

Xem ngay: Dịch vụ tư vấn lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp trọn gói từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *