Nhược điểm gì khi dùng công nghệ màng MBR trong xử lý nước thải

mang-mbr-xlnt-1

Màng MBR được sử dụng rộng rãi trong vòng hai thập kỷ qua và đã chứng tỏ được nhiều ưu thế vượt trội trong hiệu quả xử lý, vận hành và vốn đầu tư. Tuy nhiên mời các bạn cùng NTS tìm hiểu qua những Nhược điểm gì khi dùng công nghệ màng MBR trong xử lý nước thải để có thêm sự lựa chọn cho công trình của mình.

Màng MBR là gì?

Công nghệ màng lọc sinh học MBR (Membrane Bioreactor) là sự kết hợp quá trình bùn hoạt tính sinh học và màng lọc. Với việc sử dụng màng lọc có kích thước lỗ màng dao động từ 0,01-0,4μm nên vi sinh vật, chất ô nhiễm, vi khuẩn, virus,… bị giữ lại tại bề mặt màng. Các hệ thống xử lý nước thải khi sử dụng công nghệ màng MBR thì nước sau xử lý thường có đạt được QCVN để xả ra môi trường tiếp nhận.

Đây là một trong những phương pháp hiện đại, đã được áp dụng xử lý thành công nhiều loại đối tượng khác nhau từ nước thải sinh hoạt cho tới các loại nước thải công nghiệp khó xử lý. 

mang-mbr-xlnt-3

Ưu điểm của màng MBR 

  • Thuận lợi khi gia tăng công suất lên 20% mà không cần tăng kích thước bể;
  • Hiệu suất xử lý của màng MBR cao. Tăng hiệu quả xử lý sinh học 10 – 30% do MLSS tăng 2-3 lần so với Aerotank truyền thống;
  • Tiết kiệm diện tích xây dựng vì thay cho toàn bộ cụm lắng – trung gian – lọc – khử trùng;
  • Thời gian lưu nước ngắn (Với bể sinh học hiếu khí thông thường thời gian lưu nước từ 6 – 14 giờ). Thời gian lưu bùn dài;
  • Kích thước các lỗ rỗng cực kỳ nhỏ, 0,01-0,4μm loại bỏ tất cả vi khuẩn, vi sinh vật có kích thước nhỏ, các khuẩn coliforms, khuẩn E-Coli,…Từ đó không cần tới công đoạn khử trùng nước thải sau xử lý vì Coliform không thể đi xuyên qua màng. Nước sau màng có thể tái sử dụng để tưới cây, rửa xe, rửa đường,..
  • Dễ dàng kiểm soát quá trình vận hành tự động bằng hệ thống đồng hồ áp lực hoặc đồng hồ đo lưu lượng;
  • Quy trình có thể được kết nối giữa công trình với văn phòng sử dụng, do vậy có thể điều khiển, kiểm soát vận hành từ xa, và có thể thông qua mạng internet;
  • Nếu nhà máy nâng công suất xả thải thì bể MBR vẫn có thể hoạt động bình thường khi chỉ cần đầu tư thêm module màng MBR;
  • Công nghệ MBR có thể được sử dụng cho cả hai bể kỵ khí và bể hiếu khí.

Xem thêm: Nguyên nhân Màng MBR hoạt động không ổn định, giảm lưu lượng trong quá trình vận hành

mang-mbr-xlnt-2

Nhược điểm cần lưu ý

Việc ứng dụng Màng lọc MBR là kết hợp giữa công nghệ lọc màng và bể lọc sinh học có thể lược bỏ bể lắng bậc hai, bể khử trùng và vận hành với nồng độ MLSS cao hơn sẽ tiết kiệm diện tích mặt bằng công trình.

Tuy nhiên vì nguyên lý hoạt động dựa vào màng lọc để loại bỏ chất thải nên sẽ khiến màng hay bị nghẽn ảnh hưởng đến quá trình xử lý, dẫn đến việc gián đoạn quy trình xử lý của cả hệ thống. Từ đó công đoạn rửa màng thường sẽ rơi vào những thời điểm nghỉ Tết, nghỉ lễ, hoặc những ngày mà nước thải thải ra hạn chế.

Công nghệ màng MBR có chi phí đầu tư cao, hiện tại vẫn là công nghệ xử lý có chi phí đắt đỏ nhất trong các phương pháp xử lý nước thải. 

Đồng thời không áp dụng cho các loại nước thải có độ màu cao và nhiều hóa chất, dễ bị tắc màng nếu không vệ sinh định kỳ.

Việc làm sạch màng phải sử dụng hóa chất để làm sạch màng gây tốn kém thêm chi phí vận hành định kỳ trong suốt vòng đời sử dụng của màng.

Một số loại màng nếu không bảo trì bảo dưỡng tốt sẽ giảm tuổi thọ màng nhanh chóng.

Đòi hỏi công nhân vân vận hành cần có trình độ kỹ thuật để quản lý và theo dõi.

Xem thêm: MÙI HÔI TỪ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI – NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP XỬ LÝ

Thông qua bài viết này NTS muốn chia sẻ những kinh nghiệm về Nhược điểm gì khi dùng công nghệ màng MBR trong xử lý nước thải, qua những dự án mà  NTS đã thực hiện để giúp khách hàng có thêm thông tin và định hướng lựa chọn màng MBR phù hợp cho hệ thống của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ NTS theo Hotline 0888 167 247 để được tư vấn cụ thể. 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *