TỔNG QUAN Ô NHIỄM MÙI TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI – NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

o-nhiem-mui-trong-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-0

Ngày nay, hệ thống XLNT là hạng mục không thể thiếu trong các công trình bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc vận hành hệ thống XLNT lại gây ra một số ô nhiễm thứ cấp, đặc biệt là ô nhiễm mùi từ Hệ thống XLNT. Qua bài viết này, NTS sẽ giới thiệu tổng quan ô nhiễm mùi trong hệ thống xử lý nước thải – nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả.

Mùi trong hệ thống xử lý nước thải phát sinh từ đâu?

 • Từ các quá trình hoạt động và sinh trưởng của vi sinh vật. Do hàm lượng chất ô nhiễm trong nước thải chủ yếu là chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, Amoni…
 • Mùi hôi có thể từ bể phốt, các bể cấu thành nên hệ thống xử lý nước thải, mùi của hóa chất sử dụng trong quá trình xử lý…  
 • Trong điều kiện kị khí, các chất bị phân hủy và giải phóng khí H2S, SO2, NH3, CO2, CH4… gây ra mùi khó chịu. 
 • Ngoài ra, mùi còn phát sinh do các nguyên nhân như chết vi sinh, hệ thống thông hơi gặp sự cố

nguyen-nhan-phat-sinh-mui

Giải pháp quản lý mùi thế nào cho hiệu quả

Việc phát sinh mùi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực môi trường xung quanh trạm xử lý. Nếu không có hệ thống thu gom và xử lý khí, thì lượng khí sinh ra sẽ “len lỏi” qua các khe hở ở các nắp thăm, phát tán cục bộ tại những điểm “hở”, gây ra mùi khó chịu.

Việc phát sinh khí trong điều kiện kị khí là chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng để mùi không gây ô nhiễm ra môi trường xung quanh hệ thống thì cần phải có hệ thống hút mùi ổn định, triệt để.

Xem thêm:  MÙI HÔI TỪ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI – NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP XỬ LÝ

Tác hại của việc phát sinh mùi hôi

 • Việc mùi hôi phát tán ra môi trường, ảnh hưởng đầu tiên có thể kể đến chính là ô nhiễm môi trường xung quanh;
 • Ảnh hưởng tới sức khỏe cán bộ vận hành trực tiếp, gây mùi khó chịu;
 • Khi mùi phát tán ra không gian xung quanh, ảnh hưởng tới khuôn viên làm việc, sức khỏe các cán bộ;
 • Việc phát sinh mùi còn có thể do hệ thống đang gặp sự cố, nước thải đầu ra không đạt chất lượng xả thải.

Dù trong điều kiện nào, sức khỏe con người cũng luôn đặt lên hàng đầu. Khí gây mùi phát sinh thường là H2S, CO, CO2… Đó là các loại khí độc, khí gây ngạt vì chúng tước đoạt Oxy trong cơ thể người rất mạnh. Một khi hít phải nạn nhân có thể bị khó thở, bị viêm màng kết do H2S tác động vào mắt, bị các bệnh về phổi vì hệ thống hô hấp bị kích thích mạnh do thiếu ôxy, có thể gây thở gấp và ngừng thở. H2S ở nồng độ cao có thể gây tê liệt hô hấp và nạn nhân bị chết ngạt.

Biện pháp để quản lý mùi

Ngay từ giai đoạn thiết kế

 • Có giải pháp thu gom, xử lý hợp lý

Dù thiết kế có hoàn hảo thì việc phát sinh mùi bên trong hệ thống XLNT vẫn là không tránh khỏi. Vì thế, cần thiết kế hệ thống thu gom và phát tán đúng quy chuẩn hoặc xử lý khí mùi hôi trở thành “khí sạch” và phát thải vào vị trí phù hợp.

 • Lựa chọn vị trí phù hợp

Với các nhà máy xử lý nước thải lớn thì việc xác định vị trí sẽ có quy chuẩn quy định. Việc này đảm bảo việc mùi phát sinh từ hệ thống được phát tán đủ loãng để không ảnh hướng tới môi trường xung quanh. Tuy nhiên hệ thống xử lý nước thải bên trong công trình được hiểu như là một hạng mục phụ. Việc chọn vị trí nào để đặt bể xử lý nước thải là rất quan trọng.

Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn bể xử lý là: 

 • Khả năng kết nối với nguồn tiếp nhận;
 • Dễ dàng trong vận hành, bảo trì;
 • Không ô nhiễm tiếng ồn;
 • Đặc biệt là cuối hướng gió và phải có giải pháp quản lý mùi hiệu quả.

bien-phap-xu-ly-mui-hieu-qua

Trong giai đoạn vận hành 

 • Luôn định kỳ kiểm tra các hạng mục thông hơi, ngăn mùi và xử lý mùi. Luôn đảm bảo máy móc hoạt động tốt và các kết cấu ở trạng thái hoạt động tốt nhất;
 • Vệ sinh các mảng bám trong các ngăn bể để tránh hiện tượng tích tụ phân hủy kỵ khí;
 • Vệ sinh các chi tiết nắp đậy để đảm bảo kín, hoạt động đúng chức năng ngăn chặn mùi phát tán ra không gian xung quanh;
 • Nhanh chóng phát hiện và khắc phục khi phát hiện mùi phát tán.

Hệ thống xử lý nước thải có tính đặc thù: Vận hành liên tục ngày đêm, chất lượng nước thải đầu vào không ổn định. Do vậy mà các lỗi từ việc vận hành chưa được tối ưu vẫn thường xuyên xảy ra. Chỉ khác nhau là mức độ nặng, nhẹ và tần suất lặp lại. Vậy nên việc nhanh chóng phát hiện sự cố và xây dựng trước phương án khắc phục nhanh chóng là một giải pháp cần được nhấn mạnh.

Xem thêm: Các phương pháp Xử lý nước thải trong điều kiện tự nhiên

Trong trường hợp nguồn lực con người và trang thiết bị tại cơ sở không đảm bảo cho công tác vận hành được thông suốt. Chủ đầu tư có thể tìm kiếm đơn vị vận hành chuyên nghiệp. Việc chọn đơn vị vận hành có thể đáp ứng tốc độ xử lý khi có vấn đề nhanh và với chi phí hợp lý không phải là vấn đề khó.


Trên đây là những chia sẻ từ chính kinh nghiệm vận hành, tổng quan ô nhiễm mùi trong hệ thống xử lý nước thải – nguyên nhân và giải pháp tại các trạm xử lý/ bể xử lý nước thải tại các doanh nghiệp. Bài viết hy vọng cung cấp thông tin để đơn vị vận hành làm cơ sở để lựa chọn giải pháp hợp lý, phù hợp với điều kiện doanh nghiệp

Quý khách hàng có thắc mắc hay sự cố, vui lòng liên lạc với chúng tôi theo Hotline: 0888 167 247  để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *