Quy trình xử lý nước thải cơ bản nhất hiện nay như thế nào?

nha may xu ly nuoc thai cong suat lon

Xử lý nước thải hiện nay là được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Điều này đến từ những nhận thức của con người về mức độ ảnh hưởng của nước thải ra môi trường ngày càng lớn. Nó đe dọa trực tiếp đến cuộc sống và chính sức khỏe của mọi cá thể trong xã hội. Vậy, quy trình xử lý nước thải hiện nay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

Khái niệm về quy trình xử lý nước thải

Để hiểu về quy trình xử lý nước thải một cách chính xác và chi tiết. Bạn cần làm rõ khái niệm xử lý nước thải là gì?

Theo đó, xử lý nước thải là quá trình mà ở đó các hệ thống xử lý sẽ làm sạch dòng nước bằng cách loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi nguồn nước thải. Nước thải hiện nay rất đa dạng, từ nước thải hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy sản xuất… Vì vậy tùy theo từng loại nước thải với các đặc tính khác nhau mà quy trình xử lý cũng có sự khác biệt.

be lang ly tam xu ly nuoc thai cong nghiep
Bể lắng ly tâm xử lý nước thải quy mô lớn.

Ngoài việc xử lý nước thải do quá trình công nghiệp hay sinh hoạt. Hiện nay, các hệ thống thoát nước trong một số tỉnh – thành phố cũng được xây dựng nhà máy xử lý nước thải riêng. Vì vậy, đôi khi người ta sẽ gộp chung hệ thống thoát nước vào hệ thống xử lý nước thải để tính toán quy trình.

Mặc dù vậy, sản phẩm sau cùng của quá trình xử lý nước thải chính là nguồn nước an toàn, đạt tiêu chuẩn. Nước thải sau khi xử lý có thể thải ra môi trường thông qua các hệ thống thoát nước. Ngoài ra, trong quá trình xử lý nước bẩn các cặn, bùn được tích tụ lại có thể sử dụng làm phân bón cho nông nghiệp.

Giới thiệu về quy trình xử lý nước thải cơ bản hiện nay

Hiện nay, quá trình xử lý nước thải được thực hiện theo 2 dạng cơ bản. Đó là xử lý gần nơi nó phát sinh hoặc tạo ra, một hệ thống phi tập trung sau đó thu gom, vận chuyển và xử lý (hay còn gọi là các nhà máy xử lý nước thải). Trong đó, nguồn nước thải do các hoạt động sản xuất, công nghiệp thường yêu cầu quy trình xử lý khắt khe và đồng bộ với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Nhìn chung quy trình xử lý nước thải hiện nay bao gồm ba giai đoạn: xử lý sơ cấp, thứ cấp và hoàn thiện.

quy trinh xu ly nuoc thai sinh hoat thuong gap
Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt thường gặp.

Cụ thể:

1. Xử lý sơ bộ

Quá trình xử lý nước thải sơ bộ bao gồm công tác lưu giữ nước thải tạm thời trong bể tĩnh. Tại đây các chất rắn nặng sẽ lắng dần xuống đáy bể trong khi các chất dầu, mỡ và nhẹ nổi lên bề mặt bể. Đây là 2 các tạp chất sẽ được loại bỏ trong giai đoạn xử lý nước sơ bộ. Từ đó nước thải tiếp tục đưa vào quá trình xử lý thứ cấp.

2. Xử lý thứ cấp

Nước thải sau khi trải qua quá trình xử lý sơ bộ sẽ tiếp tục được đưa vào xử lý thứ cấp. Tại đây, vai trò của các bể thứ cấp sẽ giúp loại bỏ các chất hoà tan và vật chất sinh học lơ lửng. Phương pháp chính được thực hiện trong bước này đó chính là sử dụng các vi sinh vật sống trong nước. Xử lý thứ cấp thường sẽ đòi hỏi quá trình bóc tách dần để loại bỏ các tạp chất ô nhiễm.

3. Xử lý hoàn thiện

Xử lý nước hoàn thiện được sử dụng khi xử lý sơ cấp không loại được hết các chất độc hại. Hoặc nước sau xử lý đổ ra ở các hệ sinh thái mang tính chất nhạy cảm cao như: cửa sông, sông có dòng chảy thấp, rạn san hô,… Nước thải sau khi được xử lý hoàn thiện có thể thải vào sông, đất ngập nước, hoặc sử dụng trong tưới tiêu. Với nhiều hệ thống xử lý nước tiên tiến nó còn có thể được bổ sung cho nguồn nước ngầm sử dụng trong sinh hoạt.

Ở đâu tư vấn quy trình xử lý nước thải chất lượng, hiệu quả?

Tìm kiếm một đơn vị tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải tối ưu là điều nhiều người đang mong muốn tìm hiểu.

Hiện nay, NTS là đơn vị tư vấn các hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, tiên tiến. Với mọi nhu cầu của khách hàng (hộ dân cư, doanh nghiệp, tổ chức ) về xây dựng hệ thống xử lý nước. NTS đều đưa ra quy trình xử lý nước thải tối ưu giúp vận hành bền bỉ, tiết kiệm chi phí và đặc biệt có khả năng lọc thải cực kì tốt.

nha may xu ly nuoc thai cong suat lon
Nhà máy xử lý nước thải công suất lớn.

Không chỉ tư vấn, công ty còn sẵn sàng hỗ trợ thi công hay thực hiện các kiểm định về chất lượng nguồn nước thải theo tiêu chuẩn. Với đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tận tình, NTS sẽ hỗ trợ bạn có được hệ thống xử lý nước thải hoàn thiện, hiệu quả.

Khách hàng khi có nhu cầu hãy liên hệ ngay với NTS để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *