Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm đúng cách và tiết kiệm chi phí

quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

Làm thế nào để quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm được đúng cách và tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí vận hành? Vấn đề này luôn được các nhà máy dệt nhuộm quan tâm.

1/ Hiện trạng nước thải dệt nhuộm

Những năm gần đây, ngành công nghiệp dệt nhuộm đã góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước. Ngành công nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn mang lại giá trị kinh tế lớn nhờ xuất khẩu. Ngành dệt nhuộm còn giải quyết việc làm cho một lực lượng lớn lao động.

Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng đó, xử lý nước thải dệt nhuộm phát sinh từ quá trình sản xuất là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm. Hàng năm, ngành dệt nhuộm thải ra môi trường một lượng lớn nước thải với nồng độ ô nhiễm cao do chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn hoặc hệ thống bị hư hỏng, quá tải…

quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

Nguồn nước thải phát sinh trong quá trình dệt nhuộm từ công đoạn hồ sợi, giũ hồ, nấu tẩy, nhuộm và hoàn tất. Các chất ô nhiễm được hình thành bao gồm:

– Tạp chất tách ra từ vải sợi như dầu mỡ, các tạp chất chứa nitơ, các chất bụi bẩn dính vào sợi.

– Hóa chất sử dụng: Hồ tinh bột, H2SO4, CH3COOH, NaOH, NaOCl, H2O2, NaCO3, Na2SO3…, các loại thuốc nhuộm, chất trơ, chất ngấm, chất cầm màu, chất tẩy giặt.

– Thành phần nước thải phụ thuộc vào đặc tính của vật liệu nhuộm, bản chất của thuốc nhuộm, các chất phụ trợ và các hóa chất khác…

Các loại thuốc nhuộm được đặc biệt quan tâm vì chúng sinh ra các kim loại, muối, màu trong nước thải, gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường.

– Muối trung tính làm tăng hàm lượng chất rắn, gây độc hại cho các loài thủy sinh, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của tế bào.

– Hồ tinh bột biến tính làm tăng BOD, COD của nguồn nước gây tác hại lớn đối với đời sống thủy sinh do làm giảm oxy hòa tan trong nước.

– Độ màu cao do dư lượng thuốc nhuộm trong nước thải gây màu cho nguồn tiếp nhận, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của các loài thủy sinh và ảnh hưởng đến cảnh quan.

– Hàm lượng ô nhiễm các chất hữu cơ cao làm giảm oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng đến sự sống của các loài thủy sinh.

2/ Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm được thực hiện đúng phương pháp và cẩn trọng, có nhiều bước để giúp tránh các tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh.

quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

– Bể tiếp nhận

Nước thải từ công đoạn sản xuất của nhà máy được bơm tập trung về bể tiếp nhận. Trước khi về bể này, nước được dẫn qua thiết bị lược rác tinh để loại bỏ rác kích thước lớn, các mảnh vụn nhỏ, các xơ và sợi chỉ mịn trước khi qua khâu xử lý tiếp theo.

– Bể điều hòa

Bể điều hòa có tác dụng điều hòa lưu lượng và đảm bảo nồng độ chất thải có trong nước luôn ổn định, dao động ở mức chấp nhận trước khi đi vào hệ thống.

– Tháp giải nhiệt

Nước thải ở một vài công đoạn của quá trình sản xuất vải như nhuộm, giặt tẩy, giũ hồ… thường có nhiệt độ cao. Để đảm bảo hoạt động của hệ thống xử lý đặc biệt alf công trình xử lý sinh học, nước thải có nhiệt độ cao được đưa qua tháp giải nhiệt để hạ nhiệt độ nước thải xuống dưới 40 độ C.

– Bể keo tụ

 Nước thải được bổ sung dung dịch keo tụ và chất loại màu để keo tụ các chất bẩn có trong nước thải và loại màu nước thải. Nước sau khi thêm hóa chất keo tụ sẽ kết tụ các chất bẩn lại với nhau, đồng thời chất trợ keo tụ được bổ sung nhằm tăng kích thước của bông cặn.

– Bể tạo bông

Nước thải sau khi qua bể keo tụ sẽ tự chảy vào bể tạo bông. Hoá chất tạo bông được bơm vào để tăng hiệu quả tạo bông.

– Bể tuyển nổi

Bể tuyển nổi giúp hỗn hợp khí và nước thải được tạo ra nhờ máy nén khí – AC và bồn tạo áp làm tăng hiệu quả tách cặn lơ lửng nhờ các bọt khí liti, giúp giảm lượng chất hữu cơ và tăng hiệu quả xử lý cho các quy trình phía sau. Lượng cặn nổi trên bề mặt được tách khỏi nước thải nhờ thiết bị gạt tự động.

– Bể trung gian

Tại bể trung gian, nước thải được ổn định  lưu lượng và nồng độ ô nhiễm, đồng thời điều chỉnh độ pH.

– Bể EGSB

Nước thải sau bể trung gian được ổn định về lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm sẽ tiếp tục được các bơm chìm bơm vào thiết bị xáo trộn. Sau đó, hóa chất điều chỉnh pH được thêm vào thiết bị xáo trộn để điều chỉnh pH đến giá trị tối ưu cho quy trình xử lý sinh học hiếu khí.

Bể EGSB về bản chất là phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ có trong nước thải bằng bùn kỵ khí lơ lửng ở đáy bể.

– Bể Aerotank

Nước thải sau khi qua bể EGBS sẽ tiếp tục được xử lý sinh học hiếu khí tại bể Aerotank. Bể này sẽ sử dụng vi sinh vật hiếu khí (bùn hoạt tính lơ lửng) trong điều kiện giàu oxy nhằm loại bỏ chất hữu cơ và một phần độ màu của nước thải. Hệ thống máy thổi khí được vận hành liên tục nhằm cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động.

– Bể lắng

Nước thải từ bể Aerotank sẽ tràn tự nhiên qua bể lắng. Bùn sau lắng được bơm đến bể chứa bùn. Nước được tách khỏi bùn tự chảy qua bể trung gian.

– Bể lọc áp lực than hoạt tính

Bể này được sử dụng để xử lý các chất khó phân hủy sinh học còn lại sau các quá trình xử lý và độ màu còn lại trong nước thải trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Nước sau khi thải hoàn tất sẽ đạt quy chuẩn trước khi đi vào môi trường.

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm có khá nhiều công đoạn phức tạp, cần chuyên môn cao cũng như được tư vấn kỹ lưỡng tùy vào thực trạng của từng nhà máy, doanh nghiệp. Bạn có thể liên hệ đơn vị xử lý nước thải dệt nhuộm chuyên nghiệp như NTS Engineering để hoàn toàn yên tâm khi xử lý nước thải dệt nhuộm cho doanh nghiệp của mình.

>>> Xem ngay: Dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải từ A – Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *