Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia hiệu quả nhất năm 2021

xử lý nước thải nhà máy bia

Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia bao gồm những giai đoạn nào và có phức tạp hay không trong ngành công nghiệp đồ uống này?. Bia được xem là một loại thức uống khác phổ biến ở Việt Nam, có cung thì ắt có cầu, các nhà máy sản xuất bia cũng lần lượt ra đời, kéo theo là lưu lượng nước thải lớn cần xử lý để ngăn ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia trong bài viết ngay sau đây!

Nguồn phát sinh nước thải nhà máy bia

Muốn nắm được quy trình xử lý nước thải nhà máy bia với nhiều giai đoạn khác nhau thì bạn cần hiểu rõ về nguồn phát sinh của chất thải trước khi xử lý. Nguồn phát sinh nước thải nhà máy bia bao gồm:

xử lý nước thải nhà máy bia

  • Công đoạn nấu đường hóa học: Nước thải phát sinh từ bã sau khi nấu hoặc trong quá trình vệ sinh thiết bị, dụng cụ nấu. Nước thải có mức độ ô nhiễm cao, chứa bã hoa, tinh bột, các chất hữu cơ, chất màu, chất hóa học,….
  • Công đoạn lên men: Nước thải phát sinh từ nước vệ sinh đường ống, sàn nhà, thùng chứa, có chứa bã men, bia cặn và các chất hữu cơ.
  • Công đoạn hoàn tất thành phẩm: Nước thải phát sinh từ nước vệ sinh thiết bị lọc, chai đựng, thùng chứa, có chứa bột trợ lọc, bã men, bia rơi vãi trong quá trình chiết vào bao bì.
  • Công đoạn vệ sinh: Nước thải phát sinh chủ yếu từ quá trình rửa chai, vệ sinh thiết bị, nồi hơi, nước từ hệ thống làm lạnh, có chứa hàm lượng clorit cao.

Nước thải nhà máy bia sở hữu nồng độ các chất hữu cơ cao, chất tẩy rửa và ô nhiễm với lưu lượng lớn và cần áp dụng phương pháp xử lý sinh học thì mới đảm bảo được chất lượng nguồn nước đầu ra. Cùng tìm hiểu quy trình xử lý nước thải nhà máy bia bằng phương pháp sinh học ngay sau đây nhé!

>>> xem thêm: Các phương pháp xử lý nước thải có tính axit vừa tiết kiệm vừa hiệu quả

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải nhà máy bia

xử lý nước thải nhà máy bia

1/ Xử lý cơ học

Nước thải nhà máy bia phát sinh sẽ được thu gom bằng đường ống nhựa và tập trung về bể thu gom. Trong bể thu gom có lắp thêm song chắn để loại bỏ các loại rác có kích thước lớn như giẻ lau, bao tay, túi nilon,…để vớt và xử lý định kỳ, tránh làm tắc nghẽn hệ thống xử lý rác thải về sau. 

2/ Bể điều hòa

Nhiệm vụ của giai đoạn này là điều hòa và ổn định lưu lượng dòng chảy trước khi tiến đến quá trình xử lý sinh học phía sau. Trong bể điều hòa có máy định lượng nồng độ axit để đảm bảo độ pH của nước thải luôn nằm trong khoảng 6.6 – 7.6.

Bên cạnh đó, bể điều hòa sẽ khuấy trộn và hòa tan đều nồng độ chất ô nhiễm có trong bể, không cho cặn bẩn lắng ở đáy bể, đồng thời pha loãng nồng độ chất độc hại khi cần thiết. Ngoài ra, người ta cũng thường cho thêm chất hóa học cần thiết để hỗ trợ quá trình keo tụ và tạo bông chất ô nhiễm có trong nước thải, giúp cho quy trình xử lý nước thải nhà máy bia thực hiện dễ dàng hơn..

3/ Xử lý sinh học

Nước thải nhà máy bia từ bể điều hòa được bơm tới bể UASB để tiến hành quá trình xử lý sinh học kỵ khí. Trong bể UASB xảy ra các quá trình như thủy phân, cắt mạch các hợp chất hữu cơ cao phân tử, đồng thời làm giảm nồng độ BOD, COD và N, P có trong nước thải.

Tiếp tới, nước thải sẽ từ bể UASB được đưa tới bể xử lý sinh học hiếu khí Aerotank, tại đây các vi sinh vật hiếu khí hoạt động giúp loại bỏ các chất hữu cơ ô nhiễm còn sót lại trong nước thải, để cho quá trình diễn ra thuận lợi cần cung cấp đầy đủ oxy hòa tan. Sau đó, nước thải chảy sang bể lắng để tách phần bùn và phần nước trong ra riêng.

4/ Giai đoạn khử trùng

Nước trong sau khi được xử lý sinh học sẽ chảy sang bể khử trùng, sau đó được hòa trộn chung với dung dịch chlorine nhằm tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng nước đầu ra theo quy định. Phần bùn cặn từ các giai đoạn xử lý sinh học trước sẽ được bơm qua bể chứa bùn để xử lý và tận dụng lại.

Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia bằng phương pháp sinh học tưởng chừng như quen thuộc nhưng thực sự cũng khá phức tạp và gây không ít khó khăn trong quá trình vận hành. Nếu còn thắc mắc gì trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải thì liên hệ ngay với NTSE để được tư vấn chi tiết nhé!

Xem ngay: Dịch vụ tư vấn lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trọn gói từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *