Tái sử dụng nước mưa và những vấn đề cần lưu ý  

module-thu-gom-nuoc-mua-1

Ngày nay việc sản xuất nước sạch ngày càng gặp khó khăn, thì nước mưa là một trong những nguồn nước có thể thu hồi, xử lý phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Qua bài viết này hãy cùng NTS xem xét Tái sử dụng nước mưa và những vấn đề cần lưu ý. 

Tại sao cần thu gom nước mưa

Thu gom nước mưa là hệ thống không thể thiếu cho mỗi công trình hiện nay. Dù là khu văn phòng, khu dân cư hay nhà xưởng công nghiệp, cũng cần có hệ thống thu gom nước mưa. Tuy nhiên đa số lượng nước sau thu gom thường bỏ đi không sử dụng.

Bổ sung vào nguồn nước dưới đất. Nước dưới đất được xem như nguồn tài nguyên nước dự trữ của quốc gia. Hiện nay việc ô nhiễm nguồn nước mặt, ô nhiễm đất gây ảnh hưởng tới chất lượng nước dưới đất, vì thế việc bổ sung vào nguồn nước dưới đất được xem như là nước sạch là điều rất cần thiết.

Ngoài ra nguồn nước mặt hiện nay ngày càng ô nhiễm và hạn mặn đang ngày một gia tăng. Và nước mưa được xem như là một nguồn tài nguyên sạch vô cùng quý giá.

Tuy nhiên do không khí càng ngày càng bị ô nhiễm, nên khi nước mưa rơi xuống sẽ cuốn theo bụi và vi khuẩn, dẫn tới lượng nước mưa đầu có nồng độ các chất ô nhiễm rất lớn, để đảm bảo nguồn nước được sạch hoàn toàn chúng ta có thể trang bị một hệ thống xử lý nước đạt chuẩn để yên tâm sử dụng nguồn nước mưa này.

Những vấn đề cần lưu ý 

Bề mặt thu nước

Diện tích thu nước mưa rất đa dạng. Đó có thể là mái nhà, sân bê tông, bãi cỏ…

Việc lựa chọn diện tích thu nước mưa nào phù thuộc vào điều kiện thực tế của từng công trình.

Với những công trình đang trong giai đoạn thiết kế thì sẽ có nhiều lựa chọn tốt ngay từ ban đầu. Lựa chọn này là sự kết hợp các giải pháp kiến trúc, kết cấu và hạ tầng kỹ thuật của công trình

Mục đích sử dụng nước mưa

bon-nhua-pe-duc-00

Nước mưa không chỉ được cung cấp cho các hoạt động của đời sống, sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, tưới tiêu mà còn bù nước lại cho biển, sống, hồ, đập, phục vụ các công tác thủy điện thủy lợi. 

Bên cạnh đó, nước mưa rơi xuống cũng góp phần gột rửa bầu trời, làm sạch bụi bặm trong bầu khí quyển. Thời tiết sau những cơn mưa lớn như mưa rào thì quang đãng, sạch sẽ, dễ chịu.

Ở những đất nước khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều nóng ẩm quanh năm, nước mưa được xem như món quà thiên nhiên ban tặng, vô hại và quen thuộc để dân ta sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt, thậm chí là ăn uống.

Nước mưa được tái sử dụng. Tuy nhiên sử dụng cho mục đích gì thì cần xác định rõ ngay từ đầu. 

Như chúng ta biết thì mỗi nhu cầu sử dụng nước khác nhau thì cần yêu cầu về chất lượng nguồn nước khác nhau. Việc xác định đúng chất lượng nguồn nước sử dụng sẽ giúp người thiết kế/ tư vấn giải pháp lựa chọn được giải pháp đảm bảo kinh tế, kỹ thuật.

Không chỉ vậy, đặc điểm sử dụng nguồn nước tái sử dụng này cũng quyết định tới việc lựa chọn các thiết bị xử lý, dự trữ như thế nào.

Xem thêm: Dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình trọn gói 

Hệ thống lưu trữ nước mưa GRAF – công nghệ từ Đức

module-thu-gom-nuoc-mua-5

Hệ thống thu nước mưa đặt ngầm từ GRAF có ý nghĩa về mặt sinh thái và kinh tế rất lớn. Tiết kiệm tới 50% lượng nước sinh hoạt, sản xuất, duy trì trữ lượng nước ngầm và loại bỏ các áp lực lên từ hệ thống xử lý nước thải. Bể có thể tích từ 1.5 m3 – 122 m3, dễ dàng tự lắp đặt, có thể thu gom xử lý lượng nước mưa lớn.

module-thu-gom-nuoc-mua-6

Các module hoàn chỉnh do GRAF sản xuất với NTS là đơn vị nhập khẩu trực tiếp và phân phối sản phẩm trên toàn quốc kèm theo dịch vụ thi công lắp đặt và hướng dẫn vận hành. Để khách hàng có thể dễ dàng sử dụng trong vườn hoặc nhà, công trình, chung cư, nhà máy,…

module-thu-gom-nuoc-mua-7

Trên đây là một số ví dụ thực tế về việc thu gom nước mưa, giảm thiểu việc ngập úng đô thị, khi tốc độ đô thị hóa hiện nay phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Xem thêm: Chuyên xử lý nước cấp sinh hoạt, công nghiệp – Uy tín – tiết kiệm chi phí 

Bất kể công trình nào dù thuộc phân khúc cao hay thấp lớn hay nhỏ cũng đều có thể tiếp cận với mục tiêu xanh, chỉ khác là giải pháp cho mỗi công trình sẽ khác nhau. Vì vậy NTS tự tin là đơn vị tiên phong trong việc tư vấn, thiết kế, áp dụng tiêu chí xanh trong lĩnh vực môi trường như: điều hòa không khí, khí thải, nước cấp, nước thải, chất thải, tái sử dụng nước thải tưới cảnh quan, cho các dự án tại Việt Nam hiện nay. 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *