TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI TẠI CÁC KHU CÔNG NGHỆ CAO VIỆT NAM

tai-su-dung-nuoc-thai-do-thi

Đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch trong tương lai, việc Tái sử dụng nước thải tại các khu công nghệ cao Việt Nam trong tương lai có thể sẽ là yêu cầu bắt buộc. Việc sử dụng nước thải sau xử lý như một nguồn nước cấp thay thế các nguồn nước tự nhiên hiện nay (nước ngầm, nước mặt…) được gắn liền với chiến lược phát triển bền vững, bảo vệ tài nguyên, môi trường của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Việc đầu tư hệ thống thoát nước phân tách giữa nước thải sinh hoạt và nước mặt là cần thiết, giúp giảm lượng nước thải đô thị, ổn định thành phần và hàm lượng chất ô nhiễm. Qua bài viết sau đây hãy cùng NTS tìm hiểu công nghệ Tái sử dụng nước thải tại các khu công nghệ cao Việt Nam

Hiện trạng phát sinh nước thải trong các Khu Công nghệ cao Việt Nam

Khu công nghệ cao là khu kinh tế – kỹ thuật đa chức năng, có ranh giới xác định, do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập, nhằm nghiên cứu – phát triển và ứng dụng công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực công nghệ cao và sản xuất, kinh doanh sản phẩm công nghệ cao. Trong khu công nghệ cao có thể có khu chế xuất, kho ngoại quan, khu bảo thuế và khu nhà ở.

Vì vậy, nước thải phát sinh tại các khu công nghệ cao phụ thuộc vào từng loại hình sản xuất của mục đích quy hoạch khu vực đó.

khu-cong-nghe-cao-tphcm

Xem thêm: Kiểm tra đánh giá nước thải Tòa nhà Khu CNC quận 9

Đối với các khối trường học, văn phòng, đặc trưng nước thải cũng giống như nước thải sinh hoạt, hàm lượng chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, Amoni cao… Đặc biệt, tiêu chuẩn quy định xả thải ở từng khu công nghệ cao cũng khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu Nhà máy XLNT tập trung.

Với tốc độ phát triển không ngừng của các công trình trong khu công nghệ cao, việc quá tải của hệ thống XLNT tập trung cũng như mục tiêu phát triển bền vững từng Doanh nghiệp hướng đến, thì việc tái sử dụng nước thải là vấn đề cần thiết và hữu ích.

Khó khăn trong công tác thực hiện 

Mặc dù, trong thời gian qua, ở Việt Nam việc tái sử dụng nước thải sau xử lý đã được quan tâm và khuyến khích trong các văn bản luật, nghị định. Luật Tài nguyên nước năm 2012, Luật BVMT năm 2015 cũng nêu rõ chính sách khuyến khích, ưu đãi của Nhà nước đối với hoạt động tái sử dụng nước thải. 

Tuy nhiên, các quy định pháp luật hiện hành về tái sử dụng nước thải về cơ bản vẫn dừng ở nguyên tắc chung, chưa có các quy định, hướng dẫn cụ thể làm cơ sở cho các tổ chức, cá nhân khó khăn trong công tác thực hiện việc tái sử dụng nước thải và các cơ quan quản lý địa phương chưa thể quản lý hoạt động tái sử dụng nước thải trên các địa bàn.

Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải và quy trình từng công đoạn chi tiết nhất

Tư vấn tái sử dụng nước thải trong khu vực công nghệ cao

Về kế hoạch lâu dài, lợi ích của việc tái sử dụng nước thải có thể kể đến như:

  • Tiết kiệm chi phí 2 đầu cho Doanh nghiệp: chi phí nước sinh hoạt và chi phí chi trả cho việc xả nước thải ra môi trường.
  • Hạn chế lượng nước xả thải ra môi trường, bảo vệ môi trường.
  • Là chiến lược phát triển bền vững, phù hợp với các yêu cầu có thể thay đổi trong tương lai.
  • Nâng cao thương hiệu của Doanh nghiệp đối với các đối tác.

Nước thải sau xử lý có thể sử dụng cho các mục đích:

    • Tưới cây, rửa đường.
    • Cấp nước phòng cháy chữa cháy
    • Cấp nước sinh hoạt.

tai-su-dung-nuoc-thai-sau-xu-ly

Giải pháp thiết kế hệ thống XLNT cho mục đích tái sử dụng nước

Đối với mỗi mục đích tái sử dụng khác nhau, sẽ có các Quy chuẩn Việt Nam quy định các chỉ số sau xử lý khác nhau, khi đó NTS sẽ tư vấn cho Quý khách hàng những phương án, công nghệ phù hợp.

Tuy nhiên, việc định hướng mục đích tái sử dụng nước thải ngay từ giai đoạn chuẩn bị dự án quyết định trực tiếp tới chi phí đầu tư xây dựng ban đầu. Việc này sẽ rút ngắn quá trình lựa chọn phương án thiết kế và lập hồ sơ môi trường liên quan.

Trong điều kiện hội nhập kinh tế, các giải pháp tiên tiến ngày càng được áp dụng mạnh mẽ tại Việt Nam như công nghệ màng, hấp phụ, ôxy hóa nâng cao… sẽ phù hợp cho việc XLNT chứa các chất độc, các chất khó phân hủy sinh học, đảm bảo yêu cầu tái sử dụng nước thải.

Xem thêm: Quy trình xây dựng hệ thống xử lý nước thải mà mọi chủ doanh nghiệp cần biết

Chúng tôi với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, là đối tác tin cậy, bền vững với Quý khách hàng, sẵn sàng chia sẻ và giải đáp những vấn đề liên quan Tái sử dụng nước thải tại các khu công nghệ cao Việt Nam, đưa lại cho Quý khách hàng những sản phẩm hữu ích, phù hợp và tiết kiệm. 

Để hiểu rõ hơn về tái sử dụng nước thải, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ NTS qua hotline 0888 167 247.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *