Category Archives: Hệ thống thu gom nước mưa

Thu gom nước mưa là một hệ thống không thể thiếu cho mỗi công trình hiện nay. Dù là khu văn phòng, khu dân cư hay nhà xưởng công nghiệp, cũng cần thu gom nước mưa. Nước thu được có thể sử dụng làm nước cấp cho một số hạng mục không cần tiêu chuẩn nước đầu vào quá cao. Lợi ích của việc này là bạn sẽ được cấp chứng chỉ Công trình Xanh. Đây là một tiêu chí rất có lợi trong việc làm đẹp hình ảnh doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

he thong thu gom nuoc mua nha o
Hệ thống thu gom nước mưa nhà ở đơn giản

1. Hệ thống thu gom nước mưa là một trong các tiêu chí của Công trình Xanh

“Công trình Xanh” là một hệ thống tiêu chuẩn về độ thân thiện với môi trường của các công trình xây dựng. Để đạt được chứng chỉ này, công trình xây dựng phải được thiết kế giảm tối đa tác động đến môi trường sống. Các biện pháp giảm tác động phải được áp dụng trong quá trình thi công và cả khi vận hành. Cụ thể có một vài tiêu chí như sau:

  • Giảm thải các chất có hại ra môi trường (xử lý nước thải, khói bụi nếu có);
  • Giảm sử dụng tài nguyên nhân tạo (lắp pin năng lượng mặt trời để dùng điện);
  • Giảm sử dụng vật liệu xây dựng mà trong quá trình sản xuất thải ra khí gây hại cho môi trường. (Ví dụ dùng gạch không nung, thạch cao thay cho gạch đất nung thông thường);
  • Thu gom nước mưa, giảm lượng nước mưa chảy tràn trên bề mặt. Mục đích là để giảm áp lực cho hệ thống thoát nước thành phố, giảm ngập lụt.
  • Tái sử dụng nước mưa, giảm sử dụng nguồn nước sạch đang ngày càng khan hiếm.

Có thể thấy, việc thu gom và tái sử dụng nước mưa là một yếu tố quan trọng. Vừa giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm nước phục vụ cho sản xuất, dịch vụ, vừa là động thái bảo vệ môi trường thiết thực.

2. Thu gom và tái sử dụng nước mưa để làm gì?

Nước mưa vốn là loại nước sạch và tinh khiết nhất. Tuy nhiên nếu môi trường không khí bị ô nhiễm, nước mưa rất dễ bị nhiễm bẩn theo. Môi trường không khí đô thị hiện nay có rất nhiều chất độc hại do khí thải nhà máy, xe cộ và phân bón nông nghiệp. Ví dụ như bụi siêu nhỏ, CO2, CO, SO2, NOX, benzen, formaldehyde,… Vậy nên nước mưa bây giờ không còn đủ an toàn để uống như xưa.

mua acid
Các thành phần hóa học có thể có trong nước mưa ngày nay

Nhưng dù sao nước mưa cũng vẫn còn sạch hơn nước ở các sông, hồ, kênh, rạch. Bạn vẫn có thể tùy vào chất lượng nước mưa tại chỗ để sử dụng cho nhiều mục đích. Ví dụ như rửa vật liệu sản xuất, đốt nồi hơi, tưới cây, giặt quần áo hoặc thậm chí là tắm nếu nước đủ sạch. Còn nếu bạn muốn dùng để uống thì vẫn có thể lọc sạch nước rất dễ dàng. Có thể dùng các đầu lọc than hoạt tính chuyên dụng để loại bỏ tạp chất. Dù có là những chất “ghê gớm” như acid hay kim loại nặng trong nước vẫn có công nghệ để lọc.

NTS cung cấp dịch vụ kiểm định nguồn nước và lọc nước theo đúng tiêu chuẩn cần thiết. Việc tái sử dụng nước mưa để làm gì hoàn toàn phụ thuộc vào ý muốn của bạn.

– Ý nghĩa của hệ thống thu gom nước mưa với cộng đồng:

Có nhiều người thắc mắc, nếu nước mưa sạch như vậy, tại sao thu gom nước mưa lại là bảo vệ môi trường? Vấn đề này rất dễ hiểu. Nước mưa một khi rơi xuống bề mặt sẽ lập tức bị trộn lẫn rác bẩn và đất cát. Nước bẩn này thoát không hết, tạo thành triều cường gây ngập lụt thành phố. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh mỗi mùa mưa đều khổ sở do hệ thống thoát nước chung bị quá tải.

Ở các nơi chưa bị con người bê tông hóa, nước đi theo một vòng tuần hoàn rất chặt chẽ. Nước mưa rơi xuống sẽ ngấm vào lòng đất, bổ sung cho mạch nước ngầm. Một phần nước chảy trên mặt đất tụ về sông suối. Một phần nhỏ nước trên mặt đất sẽ bay hơi tạo thành nước trong không khí và mây. Mây lại tụ lại và tạo thành mưa.

vong tuan hoan nuoc
Vòng tuần hoàn nước đơn giản

Tuy nhiên chính các đô thị ra đời đã làm đứt đoạn vòng tuần hoàn này. Đường tráng nhựa làm nước chảy tràn bề mặt tăng lên, nhưng lại là nước ô nhiễm không dùng được. Ngược lại nước ngầm bị thiếu hụt gây sụt lún đất và nhiều hệ lụy khác. Việc thu gom nước mưa tuy không giúp ích cho nguồn nước ngầm, nhưng cũng góp phần điều hòa lượng nước chảy tràn bề mặt, giảm được phần nào ngập lụt trong thành phố.

– Ý nghĩa của tái sử dụng nước mưa đối với doanh nghiệp:

Còn một giá trị quan trọng của việc tái sử dụng nước mưa, đó là tiết kiệm nguồn nước sạch chung của cộng đồng. Ngay tại các thành phố lớn vẫn có rất nhiều hộ gia đình không có nước sạch dùng. Tái sử dụng nước mưa sẽ là một hành động nâng điểm cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

3. Kết hợp hệ thống thu gom và tái sử dụng nước mưa với các công trình khác

Để hệ thống thu gom và sử dụng nước mưa hoạt động hiệu quả về kinh tế, ta sẽ kết hợp nó với nhiều công trình khác. Nước mưa thu được sẽ đưa vào hệ thống sử dụng cho tưới cây, rửa bồn lọc… Tất cả các hạng mục NTS nhận tư vấn, thiết kế, thi công như sau:

  • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
  • Hệ thống tưới cây tự động
  • Lọc nước cấp sinh hoạt
  • Tái sử dụng nước sau xử lý
  • Tư vấn thiết kế cơ điện.

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Hotline: 0888 167 247