Category Archives: Giải pháp thu gom và sử dụng nước mưa

Thu gom nước mưa là một hệ thống không thể thiếu cho mỗi công trình hiện nay. Dù là khu văn phòng, khu dân cư hay nhà xưởng công nghiệp, cũng cần thu gom nước mưa. Nước thu được có thể sử dụng làm nước cấp cho một số hạng mục không cần tiêu chuẩn nước đầu vào quá cao hoặc xử lý để sử dụng cho các mục đích cao hơn.

Ví dụ về hệ thống thu gom nước mưa hộ gia đình

1. Tại sao phải thu gom nước mưa

Nước mưa được xem như là món quà thiên nhiên vô giá mà ông trời ban tặng cho con người, vì thế việc thu gom và tái sử dụng nước mưa là điều cần thiết vì một trong những nguyên nhân sau:

  • Nguồn nước hiện nay ngày càng ô nhiễm, mà nước mưa được xem như là một nguồn tài nguyên sạch vô cùng quý giá.
  • Nước mưa là nguyên nhân đầu tiên gây ngập úng ở các đô thị lớn. Ngập úng có thể do rất nhiều nguyên nhân như hệ thống kỹ thuật hạ tầng không đảm bảo, tuy nhiên khi lượng mưa cục bộ lớn, hệ thống cống thoát khu vực không thoát kịp, đó chính là nguyên nhân khách quan dẫn tới ngập úng.
  • Bổ sung vào nguồn nước ngầm. Nước ngầm được xem như nguồn tài nguyên nước dự trữ của quốc gia. Hiện nay việc ô nhiễm nguồn nước mặt, ô nhiễm đất gây ảnh hưởng tới chất lượng nước ngầm, vì thế việc bổ sung vào nguồn nước ngầm lượng nước mưa được xem như là nước sạch là điều rất cần thiết.

2. Thu gom và tái sử dụng nước mưa để làm gì?

Do không khí càng ngày càng bị ô nhiễm, nên khi nước mưa rơi xuống sẽ cuốn theo bụi và vi khuẩn, dẫn tới lượng nước mưa đầu có nồng độ các chất ô nhiễm rất lớn. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, thì nước mưa được xem như là một nguồn nước sạch, vì thế khi loại bỏ nước mưa đầu đi, lượng nước mưa thu được sau đó có thể tái sử dụng để cho một số mục đích như sau:

  • Nước mưa là nguồn tài nguyên: Nước mưa có thể xử lý sơ bộ (lọc cát) hoặc lắng để tái sử dụng tưới cây, rửa đường.

Ở một số vùng ven biển hay nông thôn, khi lượng nước sạch đang khan hiếm, thì việc xử lý và tái sử dụng cho mục đích sinh hoạt, ăn uống đang khá phổ biến.

Dây chuyền xử lý nước mưa tái sử dụng để uống trực tiếp (RFD)
  • Chống ngập úng đô thị

Tokyo (Nhật Bản) đã xây dựng kênh thoát nước ngầm, nó được ví như “ngôi đền chống ngập” nằm ở độ sâu 22 mét dưới lòng đất có tên đầy đủ là Kênh xả nước Ngầm khu vực Đô thị (MAOUDC). Trên thực tế, bể ngầm này gồm một hệ thống đường hầm dài 6,3 km cùng những căn buồng hình trụ cao chót vót, có thể chứa lượng nước khổng lồ giúp Bắc Tokyo không bị ngập lụt.

Trên đây là một ví dụ thực tế về việc thu gom nước mưa, giảm thiểu việc ngập úng đô thị, khi tốc độ đô thị hóa hiện nay phát triển một cách mạnh mẽ.

Kênh thoát nước mưa ngầm ở Tokyo

Tuy nhiên, nhìn nhận ở tình hình thực tế ở Việt Nam, nếu mỗi gia đình xây bể ngầm chứa nước mưa để tái sử dụng hoặc giảm tốc độ dòng chảy khi mưa lớn, thì lượng nước mưa xuống nguồn tiếp nhận sẽ không tới mức quá tải, gây ngập úng toàn đô thị như hiện nay.

Việc thu gom và xử lý nước mưa được xem như một giải pháp “Thoát nước bền vững”

– Ý nghĩa của hệ thống thu gom nước mưa với cộng đồng:

Ở một số thành phố mới, khi quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống thoát nước sẽ được thiết kế hệ thống riêng (tức là nước thải và nước mưa chảy ở các tuyến cống khác nhau). Tuy nhiên, do tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay, một số thành phố lớn vẫn đang sử dụng Hệ thống thoát nước chung (Hà Nội, HCM…), vì thế nước mưa sẽ chính là một phần nước thải đổ về trạm xử lý thành phố.

Việc nước mưa đổ về hệ thống sẽ gây quá tải, trôi vi sinh, ảnh hưởng tới chất lượng nước sau xử lý.

Ngoài ra, việc thu gom nước mưa góp phần điều hòa lượng nước chảy tràn bề mặt, giảm được phần nào ngập lụt trong thành phố.

– Ý nghĩa của tái sử dụng nước mưa đối với doanh nghiệp:

Còn một giá trị quan trọng của việc tái sử dụng nước mưa, đó là tiết kiệm nguồn nước sạch chung của cộng đồng. Ngay tại các thành phố lớn vẫn có rất nhiều hộ gia đình không có nước sạch dùng. Từ đó có thể tiết kiệm kinh tế cho doanh nghiệp, nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp.

3. Kết hợp hệ thống thu gom và tái sử dụng nước mưa với các công trình khác

Để hệ thống thu gom và sử dụng nước mưa hoạt động hiệu quả về kinh tế, ta sẽ kết hợp nó với nhiều công trình khác. Nước mưa thu được sẽ đưa vào hệ thống sử dụng cho tưới cây, rửa bồn lọc… Tất cả các hạng mục NTS nhận tư vấn, thiết kế, thi công như sau:

  • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
  • Hệ thống tưới cây tự động
  • Lọc nước cấp sinh hoạt
  • Tái sử dụng nước sau xử lý
  • Tư vấn thiết kế cơ điện.

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Hotline: 0888 167 247