Category Archives: Giải pháp thu gom và sử dụng nước mưa

Ngày nay việc sản xuất nước sạch ngày càng gặp khó khăn, thì nước mưa là một trong những nguồn nước có thể thu hồi, xử lý phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Lượng nước mưa thu được có thể sử dụng làm nước cấp cho một số hạng mục không quy định tiêu chuẩn nước đầu vào hoặc qua module xử lý để sử dụng cho các mục đích có yêu cầu cao hơn về tiêu chuẩn nước sinh hoạt. 

module-thu-gom-nuoc-mua-1

1. Tại sao cần thu gom nước mưa

 • Thu gom nước mưa là hệ thống không thể thiếu cho mỗi công trình hiện nay. Dù là khu văn phòng, khu dân cư hay nhà xưởng công nghiệp, cũng cần có hệ thống thu gom nước mưa. Tuy nhiên đa số lượng nước sau thu gom thường bỏ đi không sử dụng.
 • Bổ sung vào nguồn nước dưới đất. Nước dưới đất được xem như nguồn tài nguyên nước dự trữ của quốc gia. Hiện nay việc ô nhiễm nguồn nước mặt, ô nhiễm đất gây ảnh hưởng tới chất lượng nước dưới đất, vì thế việc bổ sung vào nguồn nước dưới đất được xem như là nước sạch là điều rất cần thiết.
 • Ngoài ra nguồn nước mặt hiện nay ngày càng ô nhiễm và hạn mặn đang ngày một gia tăng. Và nước mưa được xem như là một nguồn tài nguyên sạch vô cùng quý giá.

Tuy nhiên do không khí càng ngày càng bị ô nhiễm, nên khi nước mưa rơi xuống sẽ cuốn theo bụi và vi khuẩn, dẫn tới lượng nước mưa đầu có nồng độ các chất ô nhiễm rất lớn, để đảm bảo nguồn nước được sạch hoàn toàn chúng ta có thể trang bị một hệ thống xử lý nước đạt chuẩn để yên tâm sử dụng nguồn nước mưa này.

Giai-phap-thu-gom-nuoc-mua

 2. Ý nghĩa thu gom và tái sử dụng nước mưa 

Từ xa xưa con người đã tận dụng nước mưa để ăn uống và sinh hoạt trong thời gian dài. Nước mưa được thu gom sau khi loại bỏ nước mưa ở 15 phút đầu, lượng nước mưa thu được sau đó có thể tái sử dụng cho một số mục đích sinh hoạt hàng ngày của con người. 

Ý nghĩa của hệ thống thu gom nước mưa với cộng đồng: 

 • Nước mưa là nguyên nhân đầu tiên gây ngập ở các đô thị lớn, khi lượng mưa cục bộ lớn, hệ thống cống thoát khu vực không thoát kịp, đó chính là nguyên nhân khách quan dẫn tới ngập úng. Từ đó nước mưa lại đang trở thành “tội đồ”. Việc thu gom nước mưa được xem như biện pháp trước mắt để giảm lượng nước chảy tràn thoát ra hệ thống thoát nước, từ đó góp phần giảm ngập do mưa trong thành phố. 
 • Ở một số vùng ven biển hay nông thôn, khi lượng nước sạch đang khan hiếm và hạn mặn đang ngày càng tăng cao, thì việc xử lý và tái sử dụng nước mưa cho mục đích sinh hoạt, ăn uống đang khá phổ biến và ngày càng cấp thiết. 

Việc thu gom và xử lý nước mưa được xem như một giải pháp “Thoát nước bền vững”.

module-thu-gom-nuoc-mua-5

Ý nghĩa của tái sử dụng nước mưa đối với doanh nghiệp:

 • Nhiều doanh nghiệp có các dây chuyền sản xuất cần sử dụng một lượng nước sạch rất lớn chi phí nước cấp hàng tháng rất cao, tuy nhiên nếu tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên này thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. 
 • Hiện nay vẫn có rất nhiều hộ gia đình, cụm dân cư, làng quê,… không có đủ nước sạch để sử dụng. Khi doanh nghiệp tái sử dụng nước mưa sẽ tiết kiệm nguồn nước sạch chung của cộng đồng, từ đó có thể tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp.

3. Các phương pháp thu gom lưu trữ và sử dụng nước mưa hiệu quả

Hệ thống thu gom và xử lý nước mưa thành nước uống

Tháng 08/2019Tại Trường Mầm non Phương Canh, Hà Nội đã diễn ra Lễ khánh thành Hệ thống thu gom và xử lý nước mưa thành nước uống do Công ty Lotte tại Hà Nội, Quỹ Phát triển xanh Hàn Quốc và Trường Đại học Quốc gia Seoul đồng tài trợ.

tai-su-dung-nuoc-mua-su-dung-de-uong

Nước mưa được thu gom từ trên mái, qua hệ thống máng và ống dẫn, đưa tới 4 bể chứa dung tích 4 m3/bể nối tiếp nhau chứa nước mưa và giảm thiểu lượng cặn lắng lơ lửng. Trước khi vào các bể chứa, nước mưa được dẫn tới bể xả nước mưa đợt đầu nhằm loại bỏ các cặn cát, lá cây. Thời gian qua bể xả lọc đầu từ 5 – 7 phút mưa dầu tiên của trận mưa. Nước mưa tiếp tục được đưa qua hệ thống lọc thô và tới bể chứa thứ cấp trước khi đưa tới các cây lấy nước. Để đảm bảo chất lượng nước đạt tiêu chuẩn cho phép theo quy định, hệ thống lọc nano và đèn diệt khuân UV đã được lắp đặt tại mỗi cây lấy nước.

Hệ thống thu gom và Chống ngập úng đô thị tại Nhật Bản 

Tokyo (Nhật Bản) đã xây dựng kênh thoát nước ngầm, nó được ví như “ngôi đền chống ngập” nằm ở độ sâu 22 mét dưới lòng đất có tên đầy đủ là Kênh xả nước Ngầm khu vực Đô thị (MAOUDC). Trên thực tế, bể ngầm này gồm một hệ thống đường hầm dài 6,3 km cùng những căn buồng hình trụ cao chót vót, có thể chứa lượng nước khổng lồ giúp Bắc Tokyo không bị ngập lụt.

kenh-thoat-nuoc-lu-ngam-tokyo

Kênh thoát nước mưa ngầm ở Tokyo

Tuy nhiên, nhìn nhận ở tình hình thực tế ở Việt Nam, nếu mỗi gia đình xây bể ngầm chứa nước mưa để tái sử dụng hoặc giảm tốc độ dòng chảy khi mưa lớn, thì lượng nước mưa xuống nguồn tiếp nhận sẽ không tới mức quá tải, gây ngập úng toàn đô thị như hiện nay.

Hệ thống lưu trữ nước mưa GRAF – công nghệ từ Đức

module-thu-gom-nuoc-mua-2

Hệ thống thu nước mưa đặt ngầm từ GRAF có ý nghĩa về mặt sinh thái và kinh tế rất lớn. Tiết kiệm tới 50% lượng nước sinh hoạt, sản xuất, duy trì trữ lượng nước ngầm và loại bỏ các áp lực lên từ hệ thống xử lý nước thải. Bể có thể tích từ 1.5 m3 – 122 m3, dễ dàng tự lắp đặt, có thể thu gom xử lý lượng nước mưa lớn.

module-thu-gom-nuoc-mua-3

module-thu-gom-nuoc-mua-6

Các module hoàn chỉnh do GRAF sản xuất với NTS là đơn vị nhập khẩu trực tiếp và phân phối sản phẩm trên toàn quốc kèm theo dịch vụ thi công lắp đặt và hướng dẫn vận hành. Để khách hàng có thể dễ dàng sử dụng trong vườn hoặc nhà, công trình, chung cư, nhà máy,… 

module-thu-gom-nuoc-mua-7

Trên đây là một số ví dụ thực tế về việc thu gom nước mưa, giảm thiểu việc ngập úng đô thị, khi tốc độ đô thị hóa hiện nay phát triển ngày càng mạnh mẽ.

3. Kết hợp hệ thống thu gom và tái sử dụng nước mưa với các công trình khác

Để hệ thống thu gom và sử dụng nước mưa hoạt động hiệu quả về kinh tế, ta sẽ kết hợp nó với nhiều công trình khác. Nước mưa thu được sẽ đưa vào hệ thống sử dụng cho tưới cây, rửa bồn lọc… Tất cả các hạng mục NTS nhận tư vấn, thiết kế, thi công như sau:

 • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
 • Hệ thống tưới cây tự động
 • Lọc nước cấp sinh hoạt
 • Tái sử dụng nước sau xử lý
 • Tư vấn thiết kế cơ điện.

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc