Category Archives: Tái sử dụng nước thải

Với mục tiêu tái sử dụng nước thải để giải quyết vấn đề khan hiếm nước hiện nay và các tác động của biến đổi khí hậu. Việc tái sử dụng nước thải ngày nay đã được nhiều đơn vị, công ty, doanh nghiệp,… quan tâm và tìm kiếm công nghệ nhằm tối ưu nguồn tài nguyên này. Tái sử dụng nước không chỉ là một cử chỉ đẹp góp phần bảo vệ môi trường thiên nhiên, đồng thời ưu điểm lớn nhất là giảm bớt chi phí định kỳ cho doanh nghiệp. 

tai su dung nuoc thai

1. Những lý do thuyết phục chúng ta Tái sử dụng nước

Nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày một tăng

Vấn đề thiếu nước sạch ngày càng trở nên nóng bỏng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Theo kết quả nghiên cứu mới do Viện Nghiên cứu Tài nguyên thế giới (WRI) của Mỹ công bố vào tháng 8/2019, khoảng 25% dân số thế giới đang bị thiếu nước trầm trọng. 

Ngay tại Việt Nam, tháng 10/2019 vừa qua ngay tại thủ đô của Việt Nam, người dân Hà Nội phải đổ xô đi mua nước đóng thùng để uống. Ngày ngày phải dùng xô chậu đi xách nước lên mấy chục tầng chung cư để sinh hoạt. Lí do nguồn cấp nước sinh hoạt chính của Hà Nội từ con Sông Đà bị ô nhiễm dầu thải – làm bao nhiêu người dân Thủ Đô phải sống trong khổ sở.

thieu nuoc o ha noi
Người dân ở một khu chung cư cao tầng Hà Nội xếp hàng chờ lấy nước – T10/2019 (theo Nguoiduatin.vn)

Hạn mặn xâm chiếm

Trong những năm gần đây có thể thấy rõ tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề hơn, trong đó phải kể đến hạn xâm ngập mặn hàng năm làm cho người dân Miền Tây khổ sở trong sinh hoạt lẫn sản xuất.

han-man-01Nguồn ảnh: Hồng Thúy

Có thể thấy rằng mọi người phải chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, sử dụng tiết kiệm và tái sử dụng nước, nước thải là hành động cấp thiết. Vì hành động bây giờ của chúng ta quyết định cuộc sống của thế hệ mai sau!

Tính Kinh tế 

Quá trình hoạt động của các nhà máy hiện nay sử dụng một lượng nước sạch khổng lồ mỗi ngày để sản xuất và sử dụng cho các quá trình công nghiệp khác nhau. 
Từ đó phát sinh cho các hệ thống xử lý nước thải một khối lượng lớn nước thải cần xử lý đạt quy chuẩn. Và để xử lý một lượng nước thải này cũng cần rất nhiều chi phí, vậy mà nước sau xử lý thường được xả bỏ ra ra môi trường. Điều này gây lãng phí trầm trọng cho doanh nghiệp.
Vấn đề sử dụng nước sạch nhiều trong khi lượng nước thải ra môi trường lớn đề ra cho doanh nghiệp giải pháp làm sao có thể tái sử dụng được lượng nước thải này để trở thành nguồn nước sạch phục vụ cho quá trình sản xuất.

tai-su-dung-nuoc-1Nguồn ảnh: TATA GARDEN

Đồng thời, việc tái sử dụng nước thải hiện nay giúp sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước sạch, giải quyết vấn đề thiếu nước sạch trên thế giới, tránh lãng phí và thất thoát nước sạch trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Từ đó, tái sử dụng nước thải mang lại giá trị kinh tế lâu dài cho doanh nghiệp, tăng giá trị sản phẩm và nhận diện thương hiệu, góp phần tạo dựng và duy trì sự cân bằng của môi trường sinh thái với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

2. Ý nghĩa của tái sử dụng nước 

Bảo vệ nguồn nước sạch, bên cạnh lợi ích lâu dài cho cộng đồng, là lợi ích to lớn cho mỗi doanh nghiệp.Tiết kiệm chi phí sử dụng nước máy đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có dự dụng nhiều nước.

Giá trị phi vật chất: Tái sử dụng không chỉ áp dụng cho quy mô sản xuất lớn. Việc một ngôi nhà nhỏ, một căn biệt thự, một khu farmstay mà người chủ lựa chọn tái sử dụng nước thải sẽ là một hành động truyền cảm hứng cho chính họ và những người xunh quanh. Thông qua việc này, họ truyền thông điệp về sự cân bằng trong phát triển và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Trong tình trạng mà môi trường ngày càng xuống dốc như hiện nay, tất cả những doanh nghiệp đưa ra các chính sách bảo vệ môi trường đều được cộng đồng đón nhận nhiệt tình. Các nhãn hàng ăn uống lần lượt thay thế bao bì bằng những chất liệu tự phân hủy sinh học. Các chuỗi siêu thị khuyến mãi rất nhiều cho người mua không dùng bao ni-lông…

tai-su-dung-nuoc-02

Vậy còn doanh nghiệp bạn thì sao? Nếu đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải, sao lại không tái sử dụng lượng nước đầu ra đó? Đây là một bước tiên phong trong việc làm đẹp hình ảnh doanh nghiệp bạn trong mắt khách hàng và đối tác. Việc tái sử dụng nước thải sẽ giảm sử dụng nguồn nước sạch khan hiếm. Bên cạnh đó còn tiết kiệm chi phí về lâu dài cho doanh nghiệp. Vì rõ ràng chi phí cho nước sạch hiện nay không rẻ. 

3. Những dự án NTS đã thực hiện

Khách hàng đối tác của NTS – Saigon Villas Hill quận 9 – đang tái sử dụng nước thải sinh hoạt để đưa vào hệ thống tưới cây tự động. Việc này giúp họ tránh được việc phải khoan giếng lấy nước hoặc sử dụng nước sạch cho mục đích tưới cây. Nhờ đó không sợ đất sụt lún hay làm tổn hại thêm đến nguồn nước ngầm. Đặc biệt, hành động thân thiện với môi trường này rất phù hợp với một khu biệt thự cao cấp như Villas Hill.

tai-su-dung-nuoc-thai-de-tuoi-cay
Tái sử dụng nước thải sinh hoạt để tưới cây – ứng dụng thiết thực và an toàn

Tùy thuộc vào mục đích tái sử dụng, NTS sẽ đưa ra công nghệ phù hợp. 

Ở mỗi mục đích sử dụng, Quy chuẩn cần xử lý sẽ khác nhau, ví dụ tái sử dụng nước thải để tưới cây, NTS sẽ đề xuất công nghệ xử lý nước thải đạt cột B1 QCVN 08:2015/BTNMT hay QCVN 01-1:2018/BYT sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Một số công nghệ khác NTS đã áp dụng:

Sử dụng công nghệ lọc nước thải đầu ra để tái sử dụng tưới cây:

tai-su-dung-nuoc-thai-de-tuoi-cay-1

Sử dụng màng lọc MBR, nước thải sau xử lý tái sử dụng tưới cây:

tai-su-dung-nuoc-thai

Tái sử dụng nước là một trong những lĩnh vực được NTS dồn nhiều tâm huyết nhất. Với mong muốn truyền cảm hứng mạnh mẽ việc tiết kiệm tài nguyên nước đến mọi người. Nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nước, tránh lãng phí nguồn nước sạch đang ngày càng cạn kiệt. Hơn nữa còn chung tay vào phong trào sống xanh trên toàn thế giới.

Tại NTS, chúng tôi cung cấp thiết kế và thi công một chuỗi công trình xử lý và tái sử dụng nước. Đảm bảo hợp lý và tiết kiệm nhất cho khách hàng. Yếu tố thẩm mỹ công trình cũng được NTS chú trọng, đáp ứng yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất.

Công trình liên kết

Bên cạnh tái sử dụng nước, chuỗi công trình đề cập ở trên có thể bao gồm các hạng mục mà NTS nhận tư vấn, thiết kế, thi công như sau:

  • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
  • Hệ thống tưới cây tự động
  • Lọc nước cấp sinh hoạt
  • Thu gom nước mưa
  • Tư vấn thiết kế điện nước dân dụng.

Liên hệ với NTS để được tư vấn miễn phí tất cả dịch vụ liên quan:

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc