Than hoạt tính lọc nước là gì? Có công dụng ra sao?

than hoat tinh loc nuoc la gi

Xuất hiện lần đầu tiên vào thời kì 3750 TCN, than hoạt tính được xem là một trong những sản phẩm có “tuổi thọ” lâu nhất. Cho đến nay các ứng dụng của than hoạt tính vẫn được con người biết đến, sử dụng. Các dòng sản phẩm than hoạt tính lọc nước được xem là một trong những ứng dụng tuyệt vời nhất của nhóm chất này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong những thông tin dưới đây để hiểu hơn về sản phẩm này nhé!

Tìm hiểu chung về than hoạt tính lọc nước

Một vài những thông tin sơ bộ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại chất liệu này.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính nói chung (Activated Carbon) được biết đến là sản phẩm được tạo ra sau quá trình hoạt hóa tại nhiệt độ từ khoảng 800 đến 1000 độ C trong môi trường yếm khí.

Than hoạt tính xuất hiện từ rất lâu và có vai trò lớn trong cuộc sống của con người.

Nhờ quá trình này mà các chất được hoạt hóa chuyển sang cấu trúc rỗng, với hàng nghìn lỗ nhỏ li ti và tạo ra diện tích bề mặt rất lớn. Nói cách khác, than hoạt tính có khả năng hấp phụ và loại bỏ các chất cặn bẩn, lọc thải, lọc chất độc hại cực hiệu quả. Để hoạt hóa tại nhiệt độ cao, các nguyên liệu được sử dụng thường là tre, gáo dừa, vỏ trấu,…

Than hoạt tính lọc nước được sử dụng như một ứng dụng tuyệt vời của sản phẩm này. Sản phẩm được sử dụng để lọc cặn, lọc thải nước rất hiệu quả, giúp nguồn nước sạch và tốt cho sức khỏe con người.

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính lọc nước

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính lọc nước vốn rất đơn giản. Chúng bao gồm 2 cơ chế bao gồm:

  • Lọc cơ học vật lý là cơ chế loại bỏ các tạp chất bẩn thông qua “màng lọc” là hàng ngàn lỗ nhỏ li ti trên bề mặt than hoạt tính.
  • Lọc hút bám là cơ chế lọc dựa vào sự thu hút các tạp chất hòa tan trong nước trên bề mặt than. Chúng sẽ được giữ lại và nằm lại bên trong lõi lọc.

Phân loại than hoạt tính lọc nước hiện nay

Hiện nay, than hoạt tính lọc nước được phân chia thành 3 loại theo cấu trúc và nhu cầu sử dụng. Trong đó:

Than hoạt tính dạng bột 

Than hoạt tính dạng bột (Powdered Activated Carbon) được biết đến là sản phẩm có kích thước dao động từ khoảng 0.2 đến 0.5mm. Để sản xuất được than hoạt tính dạng bột, nguyên liệu chính là gáo dừa hoặc tre ở nhiệt độ hoạt hóa khoảng 1000 độ C. Loại than này sau đó sẽ được nghiền nhỏ thành bột mịn và thường sử dụng để lọc mùi, lọc màu và xử lý những chất hữu cơ có trong nước.

than hoat tinh dang bot
Than hoạt tính dạng bột

Ưu điểm dòng sản phẩm này là nó rất linh hoạt khi sử dụng, do ở dạng bột nên khả năng hấp thụ nước rất tốt. Ngoài ra, chúng cũng khá rẻ do nguyên liệu đầu vào đơn giản, dễ kiếm.

Tuy nhiên, hạn chế là chúng cũng dễ bị rửa trôi nên lưu lượng lọc nước lớn. Chính vì vậy, sản phẩm thường được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống xử lý nước phèn công nghiệp hoặc sử dụng cùng với sự hỗ trợ của màng lọc RO.

Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC) có kích thước từ 0.2 – 5mm. Chúng lớn hơn một chút so với than hoạt tính dạng bột nên ưu điểm là cứng, ít bị rửa trôi hơn. Ứng dụng của dòng sản phẩm này thường được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước máy hoặc hệ thống xử lý nước phèn trong các hộ gia đình.

than hoat tinh dang hat
Than hoạt tính dạng hạt

Các kiểm nghiệm đều chứng minh rằng tác dụng lọc và hấp thụ chất độc hại của loại than hoạt tính này rất tốt với sức khỏe con người. Chính vì vậy, chúng được đông đảo các gia đình và người tiêu dùng ưa chuộng.

Than hoạt tính dạng khối

Than hoạt tính dạng khối (Solid Block Activated Carbon – SBAC) là dòng sản phẩm than hoạt tính được nén sẵn thành một hình dạng nhất định. Thường được bán theo dạng lõi lọc để thay thế cho các hệ thống bình lọc nước sạch.

than hoat tinh dang khoi
Than hoạt tính dạng khối

Ưu điểm của loại than này là dễ sử dụng và tiện thay thế. Nhược điểm là kém linh động hơn trong việc thay đổi kết cấu hệ thống lọc nước.

Than hoạt tính dạng viên nén

Than hoạt tính ở dạng này được nén và tạo thành hình trụ có đường kính từ 0.8 đến 5mm. Than hoạt tính dạng viên nén với cấu trúc hình trụ nên cứng cáp, bền bỉ hơn các dạng than khác, có kích thước vừa phải và có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, do đó được sử dụng để lọc khí độc cực tốt.

Than hoạt tính dạng tấm

Than hoạt tính dạng tấm là sự kết hợp giữa khung định hình và miếng mút được tẩm bột than để sử dụng trong việc lọc sạch không khí.

Công dụng của than hoạt tính lọc nước là gì?

Hiện nay, than hoạt tính lọc nước được ứng dụng rất nhiều trong các quá trình xử lý nước. Hiệu quả tích cực của sản phẩm này đã được chứng mình giúp tiết kiệm và giảm đi tình trạng thiếu nước sạch ở những vùng còn khó khăn về nguồn nước.

Các tác dụng cụ thể của dòng sản phẩm này được tổng kết lại với những công năng chính như sau:

  • Loại bỏ tạp chất, cặn bẩn, chất hữu cơ hòa tan, chất độc hại có trong nước để tạo nguồn nước có độ trong lý tưởng.
  • Khử mùi tanh trong nước hiệu quả.
  • Là thành phần chính trong tháp hấp phụ khí thải của hệ thống XLNT.
  • Đặc biệt, khả năng gây ức chế sự phát triển và ngăn ngừa, loại bỏ những vi khuẩn có khả năng gây hại đến con người đã được chứng minh rất hiệu quả.
  • Ngoài ra, sản phẩm còn có thể loại bỏ phần nhỏ lượng kim loại nhẹ có trong nước.

Với những thông tin vô cùng bổ ích trên đây. Rõ ràng việc sử dụng than hoạt tính lọc nước cho hệ thống nước gia đình, nhà máy, vườn cây,…là vô cùng cần thiết. Để mua được sản phẩm tốt nhất và giá hợp lý nhất hiện nay, bạn hãy liên hệ với NTS Engineering để được hỗ trợ đặt mua nhé.

Xem thêm

Xử lý nước cấp

Xử lý nước thải

Tái sử dụng nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *