Tìm hiểu chỉ số SVI, SV30 trong xử lý nước thải và phương pháp đo

do-chi-so-sv30-1

Đối với những chuyên viên vận hành chỉ số SV30, SVI trong xử lý nước thải là rất quan trọng vì nó phản ánh hiệu quả xử lý của hệ thống, đồng thời giúp người vận hành đánh giá sơ bộ những chỉ tiêu cơ bản giúp cho việc vận hành đạt kết quả tốt nhất. Cùng NTS tìm hiểu chỉ số SVI, SV30 trong xử lý nước thải và phương pháp đo qua bài viết sau đây.

SVI là gì?

SVI (viết tắt của Sludge Volume Index) là chỉ số thể tích bùn thường được dùng để đo đặc tính của của hỗn hợp bùn và nước hoặc bùn vi sinh hoạt tính. Đơn vị tính là milliliters/gram.

Chỉ số này được dùng để đánh giá khả năng lắng của bùn sinh học tại bể lắng 2. Đây là chỉ tiêu phản ánh đặc tính và chất lượng của bùn.

sv-30a

Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ ứng dụng trong thực tế 

Phương pháp đo

Để xác định SVI lấy 1 lít dung dịch nước thải ở đầu ra của bể sinh học hiếu khí để lắng 30 phút, trong ống lắng thủy tinh hình trụ có khắc độ. 

do-chi-so-sv30-3

Đọc kết quả sau lắng 30 phút – ta có được SV30 đơn vị là ml (xem tiếp phần 2)

Đồng thời, lấy mẫu lắng để xác định nồng độ bùn hoạt tính trong dung dịch tính theo mg/l rồi xác định chỉ số thể tích bùn hoạt tính trong dung dịch tính theo mg/l. Sau đó xác định chỉ số thể tích bùn (SVI) như sau:

Công thức tính

SVI (ml/g) = (Thể tích bùn lắng sau 30 phút (ml/l) x 1000)/ Nồng độ chất rắn lơ lửng của hỗn hợp (g/L)

  • Nồng độ chất rắn lơ lửng của hỗn hợp (g/L): MLVSS hoặc MLSS
  • Chất rắn sinh học được đo trong quy trình thí nghiệm để xác định trọng lượng của chất rắn. Khác biệt ở chỗ MLSS là tổng khối lượng chất rắn, còn MLVSS là phần dễ bay hơi của tổng chất rắn (thường chỉ là chất rắn sinh học – nhưng cũng có thể bao gồm sợi và chất rắn hữu cơ khác).

Sau khi đã tính được chỉ số SVI, dựa vào giá trị SVI mà ta có thể chuẩn đoán được “bệnh” của hệ thống bùn bể hiếu khí và với các nhân viên kỹ thuật vận hành với từng trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau.

Chỉ số SV30 

Như phương pháp đo mẫu trên SV30 có thể cho ra kết quả nhanh chóng và tạm thời người vận hành có thể đánh giá nhanh hiệu quả xử lý của hệ thống mà không cần tới các phương pháp thí nghiệm phức tạp.

Từ đó SV30 được áp dụng phổ biến hơn ngoài hiện trường, các công trình xử lý,…

do-chi-so-SV30-4

Đánh giá kết quả

Theo dõi tốc độ lắng mỗi 5 phút trong quá trình thử nghiệm SV30. Không nên để sau 30 phút mới đọc kết quả cuối cùng. Khi đó bạn sẽ không quan sát được quá trình lắng của bùn hoạt tính.

Sau 30 phút đừng vội vàng đổ mẫu nước thải đi mà hãy để lắng thêm một thời gian. Bình thường một bể lắng hoạt động cần hàng giờ đồng hồ để lắng. Vì vậy khi đọc SV30, kết quả cũng có thể thay đổi khi để lắng thêm vài giờ nữa. Nếu sau một thời gian bạn thấy bùn nổi và bọt nhỏ, đó có thể là khử Nitrat. Khi bể lắng đi vào chu trình khử Nitrat, bạn sẽ xác định được thời gian lưu bùn.

Màu nước

Màu nước thể hiện được tuổi bùn, đặc điểm vi sinh của dòng nước.

Quan sát SV30 dưới kính hiển vi

Trường hợp bùn không kết bông, bạn có thể đem mẫu nước quan sát dưới kính hiển vi. Cách này giúp xác định các vi khuẩn sợi gây bùn khó lắng. Quan sát dưới kính hiển vi mang tính khách quan và chính xác hơn so với các phương pháp chẩn đoán khác. Bạn có thể biết rõ loại vi khuẩn nào đang “gây rối” và có cách xử lý phù hợp.

Xuất hiện lớp màng trên mẫu nước thải

Bùn dạng sợi nổi trên mặt nước thường kết dính với nhau tạo 1 lớp màng. Có thể dễ dàng quan sát qua thí nghiệm SV30, nếu màng này xuất hiện chứng tỏ các sinh vật dạng sợi đang lan ra nhanh chóng trong nước thải.

Đọc SV30 là cách dễ dàng nhất để xác định hiệu suất xử lý của hệ thống sinh học bùn hoạt tính. Đối với nước thải tốt, để lắng 30 phút là có thể xác định được các yếu tố trên. Tuy nhiên khi có bùn khó lắng, vi khuẩn sợi, khử nitrat…thì đọc số SV sau 30 phút sẽ không chính xác nữa.

Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ ứng dụng trong thực tế

Khi vận hành bạn có những thắc mắc hay gặp trường hợp chỉ số SV30, SVI trong xử lý nước thải không như mong muốn hãy liên hệ NTS qua Hotline: 0888 167 247


CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *