Tổng Nitơ trong nước thải là gì? Hệ lụy và cách xử lý hiệu quả

hien-tuong-phu-duong-hoa

Tổng Nitơ trong nước thải là gì? Hàm lượng tổng Nitơ trong nước thải vượt ngưỡng sẽ gây ra hệ lụy gì cho môi trường sinh thái và doanh nghiệp? Làm thế nào để đo lường tổng Nitơ cũng như xử lý Nitơ trong nước thải hiệu quả? Tất cả sẽ được NTSE  lý giải cụ thể qua bài viết này.

Tổng Nitơ trong nước thải là gì? 

Muốn hiểu tổng Nitơ trong nước thải là gì, chúng ta cần nhận diện được các dạng tồn tại của Nitơ trong nước thải. Cụ thể, Nitơ trong nước thải có 2 dạng: vô cơ và hữu cơ. Nitơ vô cơ: đa số là amoni (NNH4+/NH3), nitrit (NO2) hay nitrat (NO3) hoặc ure. Nitơ hữu cơ (Norg) thì phức tạp hơn bao gồm các amin bậc thấp, axit amin, protein,…

nito-trong-xu-ly-nuoc-thai

Như hình trên tổng Nitơ sẽ là tổng của TKN (tổng Nitơ Kjeldahl) + nitrit + nitrat. 

Tổng Nitơ trong nước thải được xác định qua quá trình xử lý Oxy hóa các hợp chất Nitơ có khả năng chuyển thành amoni. Tuy nhiên với các chất thải có lượng hữu cơ cao thì cần pha loãng mẫu và phân tích trong phòng thí nghiệm để đảm bảo độ chính xác.

Hàm lượng tổng Nitơ trong nước thải vượt chỉ tiêu quy định gây ra hệ lụy gì?

Tổng Nitơ trong nước thải đôi khi được quy định như một thông số nước thải của các nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư…  Song phổ biến hơn là chỉ số Nitơ riêng lẻ chẳng hạn như amoni, nitrat, nếu hàm lượng này trong nước thải vượt ngưỡng cho phép nhưng không được xử lý trước khi xả thải ra môi trường sẽ gây ra các hệ lụy sau:

 • Gây hiện tượng phú dưỡng hóa; 
 • Làm cạn kiệt nguồn oxy trong nước, phá vỡ chuỗi thức ăn, sinh nhiều chất độc giết chết vi sinh vật có ích;
 • Khi tảo chết và phân huỷ phát sinh mùi khó chịu; 

hien-tuong-phu-duong-hoa

Đối với các doanh nghiệp, nếu chỉ tiêu Nitơ vượt ngưỡng, nước thải sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn xả thải. Do đó nhà máy, xí nghiệp cần đảm bảo các chỉ tiêu Nitơ trong nước thải ở ngưỡng cho phép trước khi xả thải ra khu hệ thống nước thải tập trung hoặc thải ra môi trường. Tiêu chuẩn xả thải của các chỉ tiêu Nitơ trong nước thải được quy định khác nhau tùy thuộc vào loại nước thải của từng ngành. 

Ví dụ như tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt là QCVN 14-2015/BTNMT Cột A – quy định chỉ tiêu Tổng Nitơ tối đa cho phép xả thải là 30mg/l. 

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp là QCVN  40: 2011/BTNMT Cột A (Q< 1.000m3.ngày) – quy định chỉ tiêu Tổng Nitơ tối đa cho phép xả thải là 20mg/l.

Tiêu chuẩn nước thải Y tế là QCVN  28: 2010/BTNMT Cột A – quy định chỉ tiêu nitrat tối đa cho phép xả thải là 30mg/l và chỉ tiêu amoni tối đa cho phép xả thải là 5mg/l.

Làm thế nào để xử lý Nitơ trong nước thải?

Tổng Nitơ trong nước thải vượt ngưỡng là vấn đề khiến các kỹ sư hệ thống đau đầu, nhất là khi các quy chuẩn xả thải ngày càng thắt chặt. Có nhiều phương pháp xử lý Nitơ trong nước thải, trong đó thông dụng nhất gồm: 

 • Phương pháp hoá lý: trao đổi ion, stripping;
 • Phương pháp hoá học; oxy hóa amoni, phương pháp điện hóa; kết tủa amoni bằng MAP (magie amoni photphat);
 • Phương pháp sinh học; quá trình anammox, quá trình nitrat hóa và khử nitrat, …

Tùy thuộc vào từng tình trạng, đặc điểm của từng hệ thống xử lý nước thải, lưu lượng nước thải, đặc tính của từng loại nước thải (nước thải y tế, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp,…) sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp.

Nếu doanh nghiệp bạn đã có hệ thống xử lý nước thải nhưng xử lý các chỉ tiêu Nitơ không đạt hiệu quả thì cần tìm phương án xử lý như: bổ sung vi sinh,… Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có hệ thống thì cần xây dựng hệ thống phù hợp. Đây là khâu cực kỳ quan trọng quyết định hiệu quả xử lý nước thải, đảm bảo yếu tố nước thải đầu ra theo đúng quy định. 

Xem ngay: Xử lý amoni trong nước thải công nghiệp và sinh hoạt vừa hiệu quả vừa tiết kiệm

hien-tuong-phu-duong-hoa-lam-ca-chet

ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP VÀ HỆ THỐNG XỬ LÝ NITƠ TRONG NƯỚC THẢI HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN?

Phương pháp xử lý hiệu quả hay không? Hệ thống xử lý nước thải được thiết kế và thi công phù hợp hay không tùy thuộc vào đặc tính nước thải, hàm lượng Nitơ trong nước thải, quy mô, công suất và quy chuẩn xả thải của từng doanh nghiệp. 

Là nhà cung cấp uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước, NTSE tư vấn cụ thể tình trạng mà hệ thống xử lý nước thải doanh nghiệp bạn đang gặp phải, từ đó tìm ra được hướng xử lý các chỉ tiêu Nitơ trong nước thải tối ưu nhất cả về hiệu suất và chi phí:

5 LÝ DO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN NÊN CHỌN NTSE :

 • Là đơn vị giàu kinh nghiệm xử lý nước thải cho hàng ngàn doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp lớn nhỏ trong cả nước;
 • Ứng dụng thiết bị hiện đại hàng đầu, chất lượng vượt trội, độ bền cao;
 • Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên sâu giàu kinh nghiệm;
 • Bảo hành dài hạn, đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn trong suốt quá trình thi công, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng;
 • Lựa chọn phương án xử lý, thi công theo nhu cầu và khả năng của từng doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Với tiêu chí lợi ích khách hàng là trên hết, NTSE  luôn nỗ lực để mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn. 


CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *