Ứng dụng vi sinh xử lý nước thải trong cuộc sống hiện đại

vi sinh xử lý nước thải

Bạn đã từng nghe đến ứng dụng vi sinh xử lý nước thải, góp phần bảo vệ môi trường và làm sạch nguồn nước. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm này thì bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp đến bạn rất nhiều thông tin hữu ích đấy!

Vi sinh xử lý nước thải là gì?

Vi sinh xử lý nước thải là quần thể vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, động vật nguyên sinh, giun, dòi,…được tổng hợp và bảo quản ở các trạng thái như rắn, lỏng hoặc bùn lỏng được sử dụng trong việc nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học phổ biến hiện nay.

Thành phần vi sinh xử lý nước thải có đến 90% vi khuẩn có kích thước trung bình từ 0,3 – 1 mm giúp chuyển hóa các chất hữu cơ độc hại có trong nước thải bằng cách tổng hợp thành tế bào mới và hấp thụ một lượng lớn các chất hữu cơ qua bề mặt tế bào này.

vi sinh xử lý nước thải

Các loại vi sinh vật thường được nuôi cấy

Vi sinh vật là một thế giới sinh vật vô cùng nhỏ bé, không thể quan sát được bằng mắt thường, chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi. Trong đó bao gồm: virus, vi khuẩn, nấm, tảo, nguyên sinh động vật,… chúng được phân bố khắp mọi nơi, trong đất, trong nước, trong không khí,…Mỗi loại vi sinh vật lại phù hợp với mỗi loại nước thải có thành phần và tính chất khác nhau.

Dựa theo quy trình xử lý nước thải hiện đại, người ta chia vi sinh xử lý nước thải bao gồm vi sinh vật hiếu khí và vi sinh vật kỵ khí (yếm khí).

 • Vi sinh vật hiếu khí là những loài sinh vật sinh sống và phát triển trong môi trường có không khí. Chúng cần được cung cấp đủ oxy để sinh trưởng và phát triển, nếu không được cung cấp đủ oxy chúng sẽ có thể chết hoặc phát triển không tốt.
 • Vi sinh vật kỵ khí (yếm khí) là những loài sinh vật sinh sống và phát triển, tồn tại trong môi trường không có không khí. Và nếu trong điều kiện có không khí chúng sẽ chết hoặc phát triển không tốt.

Phân loại vi sinh xử lý nước thải hiện có trên thị trường

vi sinh xử lý nước thải

1/ Bùn vi sinh

Bùn vi sinh là loại vi sinh xử lý nước thải thường được sử dụng trong quá trình nuôi cấy vi sinh. Bùn vi sinh ở dạng bùn lỏng gồm cả pha rắn kết hợp với nước.

Ưu điểm:

 • Tận dụng vi sinh ở các hệ thống xử lý nước thải khác, vi sinh đã được kích hoạt sẵn.
 • Chứa nhiều loại vi sinh khác nhau, phụ thuộc vào thành phần tính chất nước thải.
 • Giảm thiểu thời gian nuôi cấy, nếu đúng chủng loại vi sinh có trong bùn thì chúng sẽ phát triển rất nhanh.
 • Giá thành rẻ.

Nhược điểm:

 • Phải bảo quản vi sinh trong điều kiện cung cấp oxy
 • Tốn chi phí vận chuyển vì khối lượng bùn lớn

2/ Vi sinh dạng lỏng

Đây là loại vi sinh xử lý nước thải nhân tạo được tổng hợp từ các nguồn vi sinh khác nhau ở dạng lỏng, vì vậy, vi sinh dạng lỏng thường đậm đặc và ở chế độ chờ kích hoạt.

Ưu điểm:

 • Có nhiều loại vi sinh khác nhau, mỗi loại sẽ phù hợp dùng để xử lý các loại nước thải khác nhau.
 • Vận chuyển và bảo quản dễ dàng do vi sinh dạng đặc, chiếm thể tích và khối lượng ít, gọn nhẹ.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao.
 • Tốn thời gian kích hoạt và thích nghi với nước thải.

3/ Vi sinh dạng bột

Đây là dạng vi sinh xử lý nước thải tồn tại dưới dạng bột rắn, chứa nhiều chủng vi sinh khác nhau và ở chế độ chờ kích hoạt.

Ưu điểm:

 • Vận chuyển và bảo quản dễ dàng do khối lượng nhẹ.
 • Có nhiều loại vi sinh khác nhau, mỗi loại sẽ phù hợp dùng để xử lý các loại nước thải khác nhau.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao.
 • Tốn thời gian kích hoạt và thích nghi với nước thải.

Ứng dụng thực tế của vi sinh xử lý nước thải

Vi sinh vật khi ở trong điều kiện lý tưởng là được cung cấp đầy đủ khí nitơ, photpho hoặc các chất khoáng khác sẽ có khả năng phân hủy và chuyển hóa các chất hữu cơ đơn giản từ dầu mỡ, tinh bột, protein đến các chất hữu cơ phức tạp hơn như các kim loại nặng có trong nước thải, góp phần giúp tái tạo lại nguồn nước sạch, đáp ứng tốt tiêu chuẩn nguồn nước thải đầu ra.

Không thể phủ nhận vai trò của công nghệ sinh học nói chung và vi sinh vật nói riêng trong công tác xử lý nước thải, góp phần bảo vệ môi trường. Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải được ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay và trở thành giải pháp hoàn hảo giúp bảo vệ môi trường xung quanh tránh khỏi ô nhiễm, giảm bớt đi gánh nặng trong công tác chăn nuôi, trồng trọt, bảo vệ sức khỏe của con người.

>>> Tham khảo: Tính chất và quy trình xử lý nước thải bệnh viện chuyên nghiệp giúp tối ưu chi phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *