Vai trò và ý nghĩa của một nhà máy xử lý nước thải

nha-may-xu-ly-nuoc-thai-binh-hung

Xử lý nước thải là một trong những vấn đề cấp thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với môi trường sống. Khi mà nguồn nước thải đang từng ngày, từng giờ chảy vào, đè nặng lên hệ thống ao, hồ, sông, ngòi,… Để giải bài toán này chúng ta cần những giải pháp thiết thực. Một trong những giải pháp đó chính là những nhà máy xử lý nước thải. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vai trò của các nhà máy này ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

Thực trạng nhà máy xử lý nước thải tại nước ta hiện nay

Nhà máy xử lý nước thải là gì?

Nhà máy xử lý nước thải, giống như một trạm xử lý nước thải quy mô lớn, là nơi thực hiện nhiệm vụ xử lý và làm sạch nguồn nước bị ô nhiễm. Sau quá trình xử lý và lọc thải, nước từ các tình trạng: xuất hiện cặn bẩn, bùn dư, chất hóa học, vi khuẩn, virus,…đều sẽ được lọc thải triệt để và trở thành nguồn nước đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

be-sbr-xu-ly-nuoc-thai-cong-nghiep
Bể SBR xử lý nước thải công nghiệp quy mô lớn.

Khác với các trạm xử lý được dùng cho các nhà máy, khu dân cư, tòa nhà văn phòng… , nhà máy xử lý nước thải thường được xây dựng để giải quyết cho một thành phố hoặc khu công nghiệp lớn. Đây là những nơi có lưu lượng nước thải cao, do dân số đông nên lượng nước sử dụng rất cao.

Thực trạng hiện nay

Có rất ít các nhà máy xử lý nước thải hoạt động hiệu quả ngày này.

Hiện nay, theo thống kê mới nhất, cả nước mới chỉ có khoảng hơn 45 nhà máy xử lý nước bẩn được xây dựng. Tuy nhiên, điều đáng buồn là dù với số lượng rất ít nhưng rất nhiều trong số nhà máy này lại không hề hoạt động hiệu quả, hoặc hoạt động cầm chừng, kém chất lượng.

Tính đến thời điểm năm 2017, chỉ mới có khoảng 15% nước thải đô thị qua xử lý bởi hệ thống các nhà máy là có đầu ra đạt chuẩn. Tại thủ đô Hà Nội, mới chỉ có 6 nhà máy xử lý hoạt động với tổng công suất gần 280.000 m3. Tuy nhiên, 6 nhà máy này mới chỉ giải quyết được 22% nhu cầu về xử lý nước thải. Điều này đồng nghĩ rằng có đến 78% lượng nước thải sau khi thu gom bởi các đường ống sẽ xả thẳng trực tiếp ra môi trường. Đây là những con số “nghèo nàn” phần nào cho thấy thực trạng còn tồn đọng rất lớn của các nhà máy xử lý nước ô nhiễm.

nha-may-xu-ly-nuoc-thai-binh-hung
Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng.

Với thực trạng như trên, rõ ràng việc tìm hiểu, nghiên cứu và xây dựng các nhà máy xử lý nước là điều vô cùng cần thiết. Đây không chỉ là phương án giải quyết nguồn nước thải tạm thời mà còn là biện pháp để giữ gìn chính môi trường sống của con người bền vững cho tương lai mai sau.

Vai trò và ý nghĩa của các nhà máy xử lý nước thải

Xử lý nước thải tập trung tại các nhà máy được coi là “cuộc cách mạng vì môi trường” đang ngày càng được nhiều người quan tâm. Từ nhà nước cho đến các doanh nghiệp hay cá nhân đều đang nhận thức về các vấn đề ô nhiễm nguồn nước gây ra. 

Vai trò của xử lý nước thải có ý nghĩa rất to lớn với môi trường sống.

Vai trò của các trạm xử lý nước thải quy mô lớn này

Với tốc độ đô thị hóa đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ như hiện nay. Nếu không sớm áp dụng các biện pháp xử lý nước thải quy mô lớn. Có thể trong một tương lai rất gần thôi, cộng đồng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn về nguồn nước bẩn, thiếu nước sạch và dịch bệnh hoành hành.

Thêm vào đó, ý nghĩa của việc xây dựng nhà máy xử lý nước còn được thể hiện ở chỗ, nguồn nước sau quá trình xử lý vẫn có thể tái sử dụng. Bằng những hệ thống xử lý nước tiên tiến, các nguồn nước đầu ra này đều có chất lượng đạt chuẩn. Vì vậy, nó hoàn toàn có thể được sử dụng để tưới cây hay thậm chí là phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của con người: tắm giặt, rửa chân tay,…

vong-tuan-hoan-nuoc-thai-sau-khi-xu-ly
Vòng tuần hoàn của nước thải sau khi được xử lý.

Ý nghĩa với cộng đồng

Nhìn xa hơn một chút, ý nghĩa của giải pháp xử lý nước thải này còn thể hiện ở chỗ chúng làm giảm đi giảm được lượng lớn khí thải độc hại bốc lên bầu khí quyển. Vì vậy, về lâu dài, xử lý nước bẩn cũng giúp hệ khí quyển và chất lượng không khí tự nhiên tăng lên đáng kể.

Ở đâu có dịch vụ tư vấn thiết kế, giám sát vận hành nhà máy xử lý nước thải?

Với những phân tích tổng quan trên, bạn có lẽ đã hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng các nhà máy xử lý nước thải. Đây là dạng công trình lớn nên hiện tại có rất ít đơn vị có chuyên môn để nhận thầu. Tuy nhiên, NTS Engineering với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công, vận hành xử lý nước thải sẽ giải bài toán khó này cho người có nhu cầu.

Là đơn vị chuyên thiết kế và thi công nghệ thống xử lý nước thải đa dạng về mô hình, công nghệ tại khắp các địa điểm lớn, nhỏ, NTS mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý nước thải chuyên nghiệp, chuyên sâu, có hiệu quả và chất lượng nhất.

Với mỗi nguồn nước thải cần xử lý, NTS đều tiến hành kiểm định, nghiên cứu kỹ càng để đưa ra phương án xử lý tốt nhất. Bằng việc áp dụng hàng loạt các công nghệ xử lý hiện đại và tiên tiến nhất, NTS đã hoàn thành xây dựng và đang vận hành hàng trăm công trình xử lý nước thải của các doanh nghiệp, trường học, bệnh viện,… Nước thải đầu ra luôn được xử lý triệt để, biến nguồn nước thải ô nhiễm trở thành nguồn nước an toàn trước khi đưa ra môi trường. Đáp ứng các quy chuẩn của Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Ngay hôm nay, hãy liên hệ cùng NTS để được tư vấn và sử dụng dịch vụ tốt nhất của công ty nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *