Vận hành hệ thống xử lý nước thải nhỏ – tưởng dễ mà không dễ

Hệ thống xử lý nước thải nhỏ là dạng công trình thường thấy ở các tòa nhà văn phòng, chung cư, nhà hàng khách sạn. Sau khi xây dựng hệ thống, một số Chủ đầu tư thường lựa chọn tự vận hành để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, vận hành hệ thống nếu không đúng cách có thể dẫn tới nước thải đầu ra không đạt tiêu chuẩn. Ngoài hệ lụy liên quan tới lĩnh vực bảo vệ môi trường còn tốn kém về chi phí khi khắc phục, sửa chữa.

Đã tốn tiền xây dựng hệ thống mà vẫn phải chịu phạt hành chính. Để tránh trường hợp “tiền mất tật mang” như vậy, Quý chủ đầu tư cần nắm rõ một số lưu ý sau đây để vận hành hệ thống nước thải nhỏ hiệu quả hơn.

Vận hành hệ thống xử lý nước thải nhỏ – một hạng mục đặc biệt cần lưu ý

Trong một công xưởng sản xuất hay một tòa nhà văn phòng đều có rất nhiều hệ thống kỹ thuật cần vận hành. Ví dụ như: vận hành hệ thống máy phát điện, vận hành trạm xử lý nước cấp, vận hành hệ thống điều hòa trung tâm… Muốn các hệ thống này hoạt động tốt thường chỉ cần các yêu cầu như: vận hành êm, tuổi thọ thiết bị/ hệ thống cao, chi phí bảo trì bảo dưỡng thấp, tiết kiệm năng lượng…

Tuy nhiên, vận hành 1 trạm xử lý nước thải dù là quy mô nhỏ nhất thì cũng có những đặc thù riêng. Không giống với bất cứ một hạng mục nào khác trong công trình. Đó là bởi vì vận hành hệ thống xử lý nước thải thì phải đảm bảo chất lượng nước đầu ra. Trong khi đầu vào luôn thay đổi (dầu mỡ, chất tẩy rửa, thói quen sử dụng nước…). Đặc biệt là yếu tố vi sinh, luôn phải được nuôi cấy đảm bảo độ khỏe mạnh, ổn định.

he thong xu ly nuoc thai nho 1 dia thoi khi
Hệ thống đơn giản với 1 đĩa thổi khí và giá thể vi sinh hình cầu.

Chính vì vậy muốn hệ thống xử lý nước thải được vận hành tốt, hệ thống ngay từ ban đầu phải hoàn chỉnh, có quá trình điều khiển tự động hóa hoàn toàn. Ngược lại sẽ phải tốn nhân sự được đào tạo chuyên môn để vận hành hệ thống hàng ngày/ hàng tuần, lãng phí điện năng tiêu thụ…

Trước mắt chủ đầu tư cần tiên lượng được những vấn đề xảy ra khi tự vận hành hệ thống.

Các vấn đề Chủ đầu tư hay gặp khi tự vận hành hệ thống xử lý nước thải nhỏ

  • Hệ thống thiết kế quá phức tạp dẫn đến khó khăn cho người phụ trách vận hành.
  • Hệ thống thiết kế không đúng tiêu chuẩn nên vận hành luôn trong trạng thái phải vừa vận hành vừa tối ưu.
  • Hệ thống đơn giản, đúng tiêu chuẩn nhưng không áp dụng tự động hóa và trong vận hành.
  • Thiết bị kém chất lượng dẫn tới nhanh bị hư hỏng, xuống cấp. Thường thiết bị kém chất lượng thì đi đôi với thông số máy không đáp ứng với thông số thiết kế. Khi vận hành thực tế không đạt yêu cầu.
  • Người vận hành không có chuyên môn và kinh nghiệm xử lý tình huống khẩn cấp (nghẹt đường ống, ngập nước…)
motor khuay hoa chat bi roi khoi tuong
Motor khuấy hóa chất bị rơi khỏi tường.

Những vấn đề này có thể khắc phục phần nào nếu hệ thống được xây dựng chuẩn hóa từ đầu. Và hệ thống có chuẩn hay không, có tự động vận hành hay không tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của nhà thầu thi công. Vậy làm sao để biết được nhà thầu ký hợp đồng với quý vị có đáng tin hay không?

Các tiêu chí của một hệ thống xử lý nước thải nhỏ dễ vận hành

Trên thực tế thì không có một tiêu chuẩn rõ ràng cho một hệ thống XLNT dễ vận hành. Tuy nhiên chủ đầu tư có thể đặt ra các câu hỏi sau khi chọn nhà thầu thi công:

  • Công nghệ có phù hợp nhất với yêu cầu của Chủ đầu tư không?
  • Chi phí vận hành cho 1 m3 nước thải là bao nhiêu?
  • Cam kết chất lượng sau khi nghiệm thu hoàn thành với Chủ đầu tư như thế nào?
  • Có khả năng nâng cấp hay tối ưu khi công suất đầu vào thay đổi hay không?
  • Công tác vận hành có đơn giản, không cần nhân sự chuyên trách?

Nếu nhà thầu đảm bảo những yêu cầu trên thì chứng tỏ đây là đơn vị chủ đầu tư có thể tin tưởng. Tốt nhất trong giai đoạn nghiệm thu chủ đầu tư nên yêu cầu nhà thầu một bộ hồ sơ hướng dẫn vận hành. Kỹ hơn thì có thể tổ chức 1 buổi training ngắn hạn cho nhân viên vận hành. Cần đảm bảo người này đáng tin và có khả năng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

van hanh he thong xu ly nuoc thai nho phong kham
Hệ thống Xử lý nước thải Phòng khám với thiết bị đơn giản dễ vận hành.

Giao việc vận hành xử lý nước thải cho một người không có chuyên môn thì khó mà yên tâm được. Chưa kể, khó có nhà thầu thi công XLNT nào thật sự truyền thụ hết kỹ thuật của họ cho đơn vị ngoài. Nếu vậy, Quý chủ đầu tư có thể cân nhắc giải pháp sau đây.

Giải pháp nào tối ưu nhất cho vận hành hệ thống xử lý nước thải?

Bất cứ ai cũng muốn đầu tư 1 lần và yên tâm về công tác môi trường, không phải nơm nớp lo bị phạt vì xả thải vượt chuẩn. Vậy nên khi tìm đơn vị thi công mới, Quý doanh nghiệp phải kiểm tra kĩ hồ sơ năng lực và độ uy tín của đơn vị thầu.

Tuy nhiên nếu doanh nghiệp đã đang có một hệ thống XLNT không đạt chuẩn, hoặc do quy mô kinh doanh tăng lên mà hệ thống cũ không đủ đáp ứng nữa, thì tốt nhất nên cải tạo lại. Về quy trình cải tạo đảm bảo chất lượng, xin mời tham khảo tại đây:

Các bước cải tạo một hệ thống xử lý nước thải

Công ty TNHH Kỹ thuật NTS có kinh nghiệm lâu năm trong các lĩnh vực tư vấn – thiết kế – thi công – cải tạo – vận hành hệ thống xử lý nước thải. Cam kết cung cấp cho các Chủ đầu tư hệ thống với công nghệ tiên tiến, tối ưu tự động hóa, dễ vận hành, đạt chất lượng. Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và tận tâm. Đảm bảo bàn giao kỹ thuật và hướng dẫn vận hành đầy đủ nhất.

Một vài hệ thống xử lý nước thải công suất nhỏ do NTS thi công.

Bên cạnh đó, NTS cũng có dịch vụ “Đảm bảo chất lượng nước”, chia sẻ bớt gánh nặng trách nhiệm môi trường với Chủ đầu tư. Với dịch vụ trọn gói này, chúng tôi sẽ vận hành và bảo trì hệ thống định kỳ. Đặc biệt là ký hợp đồng chịu một phần trách nhiệm trong chất lượng xả thải của doanh nghiệp. Giúp Chủ đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh.

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn!

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/www.ntse.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *