Vận hành hệ thống xử lý nước thải online liệu có ổn?

van hanh xu ly nuoc thai online

Đại dịch Covid – 19 đã tác động đến đời sống kinh tế xã hội, mọi lĩnh vực, mọi công việc đều bị đảo lộn. Dịch vụ vận hành các hệ thống xử lý nước thải quy mô công suất vừa như tòa nhà văn phòng bị tác động. Đặc trưng của công việc này là cần cán bộ kỹ thuật vận hành trực tiếp kiểm tra, giám sát. Nhưng trong tình hình dịch bệnh, việc di chuyển khó khăn nên nay mọi thứ phải làm việc online. Vậy giải pháp nào cho trường hợp này.

1. Tập huấn xử lý tình huống trong vận hành cho nhân sự của chủ đầu tư

Tổ chức các buổi tập huấn xử lý tình huống trong vận hành hệ thống xử lý nước thải cho nhân sự của chủ đầu tư là rất cần thiết. Việc tập huấn được diễn ra theo định kỳ hoặc có sự yêu cầu của chủ đầu tư khi có sự thay đổi về nhân sự. Việc tập huấn sẽ bao gồm 05 phần:

 • Phần 1: Tổng quan về công nghệ xử lý nước thải
 • Phần 2: Các thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải
 • Phần 3: Hướng dẫn vận hành hệ thống xử lý nước thải trên lý thuyết và thực tế 
 • Phần 4: Khắc phục các tình huống sự cố trong quá trình vận hành
 • Phần 5: An toàn trong quá trình vận hành.
Cham-hoa-chat-rua-mang-MBR
Người vận hành cần được trang bị bảo hộ và làm việc cẩn thận.

Buổi tập huấn nhằm giúp cho nhân sự của chủ đầu tư nắm được lý thuyết về cách thức và quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải. Có kiến thức thực tế về công nghệ xử lý nước thải và cách vận hành hệ thống xử lý nước thải một cách hoàn chỉnh. Ngoài ra, còn cung cấp cho nhân sự của chủ đầu tư biết cách ứng phó khi hệ thống phát sinh sự cố, nhận diện được trường hợp phải thay thế trang thiết bị để tối ưu hóa hiệu quả xử lý của hệ thống xử lý nước thải.

2. Công tác vận hành xử lý nước thải online

Bên cạnh, việc tập huấn xử lý tình huống trong vận hành hệ thống xử lý nước thải cho nhân sự của chủ đầu tư thì nhà thầu dịch vụ cần tiến hành một số công tác như:

 • Quan sát theo dõi tình trạng hoạt động của hệ thống xử lý nước thải qua hình ảnh do chủ đầu tư cung cấp hay qua hệ thống theo dõi hoạt động thiết bị từ xa.
 • Theo dõi tình trạng các bể trong hệ thống, bùn vi sinh hàng ngày hay định kỳ qua hình ảnh do chủ đầu tư cung cấp.
 • Tính toán, lên phương án bổ sung các chế phẩm vi sinh tăng cường, hỗ trợ cho hệ thống xử lý nước thải.
 • Có biện pháp kết hợp giữa các bên để lấy mẫu nước thải đi xét nghiệm, phân tích đánh giá các chỉ tiêu ô nhiễm. Từ đó đưa ra phương án vận hành phù hợp.
 • Cần chú ý đến vấn đề cân bằng dinh dưỡng cho hệ vi sinh. Tính toán và lên phương án bổ sung thêm dinh dưỡng phù hợp cho từng công trình.
 • Cung cấp các giải pháp để xử lý các tình huống sự cố cho chủ đầu tư khi hệ thống xử lý nước thải gặp sự cố.
Kiem-tra-pH-va-Nitrat-cua-nuoc-thai
Thao tác lấy mẫu, đo chỉ số thông thường.

3. Đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, giấy tờ – phục vụ vận hành xử lý nước thải online

Trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải, quy trình, thủ tục, hồ sơ, giấy tờ được tuân thủ. Trong thời kỳ dịch bệnh, quy trình này cần đơn giản hóa và tinh gọn. Ví dụ:

 • Thay công văn file cứng bằng file mềm để có thể tiện cho việc trao đổi qua mail, zalo…
 • Các hồ sơ thanh toán được duyệt online và được bổ sung khi qua dịch bệnh
 • Thay thế việc đăng ký ra vào công trình bằng quét mã thay cho giấy đăng ký để hạn chế tiếp xúc.

4. Từng bước đầu tư thiết bị và công nghệ (tạm gọi là 4.0)

Chúng tà cần chấp nhận rằng mọi thứ sẽ không còn như trước. Vận hành xử lý nước thải cũng vậy. Do vậy mà ngay sau khi mở cửa hoạt động trở lại, chủ đầu tư cần trao đổi với đơn vị vận hành tìm giải pháp để “sống chung” với covid. Một trong số đó là:

 • Lắp đặt thêm hệ thống điều khiển từ xa.
 • Bổ sung chuyển đổi từ thiết bị cơ sang thiết bị điện tử
 • Cải tạo lại hiện trạng để vận hành, thao tác tại công trường dễ dàng hơn. Mục đích là càng dễ thao tác, càng đơn giản càng tốt.

5. Một số khó khăn, thuận lợi khi triển khai

 • Thuận lợi

Vận hành hệ thống xử lý nước thải tòa nhà rất dễ dàng để tích hợp với các hệ thống có sẵn. Thậm chí một số công trình đã được kết nối với hệ thống điều khiển tòa nhà thông minh (iBMS). Việc còn lại chỉ cần tối ưu giao diện và chia sẻ thông tin giữa các bên.

 • Khó khăn

Một số hệ thống xử lý nước thải đã đầu tư trên 5 năm đã bắt đầu xuống cấp. Các hệ bị lỗi ngay từ khi đi vào hoạt động do thiết kế, thi công. Với các dạng công trình trên thì vận hành trực tiếp đã khó chứ chưa nói đến vận hành online. Do vậy muốn chuyển đổi cần phải có báo giá, khảo sát kỹ hệ thống để cải tạo toàn bộ hoặc từng phần. Sau đó mới áp dụng được hình thức vận hành mới.

Như vậy các bạn có thể thấy là luôn có giải pháp để giải quyết vấn đề. Quan trọng là từng công trình với từng điều kiện của chủ đầu tư mà lựa chọn sao cho hài hòa. Hy vọng bài viết gợi mở cho quý doanh nghiệp giải pháp để tiết kiệm chi phí và an tâm sản xuất kinh doanh.

—————————–

Mọi thắc mắc về các công nghệ xử lý nước thải hay những sự cố phát sinh trong quá trình vận hành vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0888 167 247 để được tư vấn cụ thể. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải, NTSE cam kết sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu công trình đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm nhất.

Xem thêm:

Các sự cố vận hành hệ thống xử lý nước thải tòa nhà thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *