Các phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay

xử lý bùn thải công nghiệp

Xử lý bùn thải công nghiệp là quy trình hết sức khó khăn và tốn kém vì khá phức tạp. Vì thế, cần chọn đúng phương pháp phù hợp với tình trạng bùn thải để mang lại hiệu quả tốt nhất.

1/ Bùn thải công nghiệp

Bùn thải công nghiệp bùn hữu cơ và vô cơ được nạo vét, thu gom từ các hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp, các làng nghề, các bãi rác, các trại chăn nuôi. Trong bùn thải công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

Bùn thải công nghiệp chia làm 2 nhóm: bùn thải vi sinh và bùn thải nguy hại. Trong đó, bùn thải nguy hại nếu không xử lý bùn thải công nghiệp đúng cách và triệt để sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến môi trường.

xử lý bùn thải công nghiệp

2/ Phân loại bùn thải công nghiệp

Bùn thải công nghiệp được chia làm 2 loại, bùn thải vi sinh và bùn thải nguy hại. 

Bùn thải vi sinh

Bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải ở các khu công nghiệp, xí nghiệp. Bùn vi sinh không đạt chất lượng như bùn vi sinh già, bùn vi sinh non, bùn vi sinh thừa.

xử lý bùn thải công nghiệp

Loại bùn này cơ bản không độc hại nên thường không cần xử lý. Việc cần làm chính là vận chuyển đi để thay thế bùn vi sinh mới chất lượng.

Bùn thải nguy hại

Bùn thải nguy hại có chứa hầu hết các kim loại nặng có hại cho sức khỏe như đồng, nhôm, sắt, kẽm, chì… 

3/ Các ngành phát sinh bùn thải công nghiệp

Bùn thải công nghiệp được phát sinh chủ yếu từ các hệ thống xử lý nước thải của:

– Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm, xi mạ, mực in, sản xuất thép, nhôm, inox, nhựa, giấy, gỗ, sơn dầu…

– Từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại…

– Sản xuất bia, nước ngọt giải khát, bánh kẹo, thực phẩm, sữa, nước lọc…

xử lý bùn thải công nghiệp

Bùn thải công nghiệp là một trong những mối đe dọa lớn đến môi trường và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người nếu không được thu gom và xử lý đúng cách. Hơn nữa, khi không được xử lý đúng cách, có thể bị phạt nặng theo quy định của nhà nước.

Xử lý bùn thải công nghiệp cần phải thực hiện một cách nghiêm túc. Để làm tốt công tác này, doanh nghiệp cần phối hợp với công ty môi trường có kinh nghiệm để được hỗ trợ và đưa ra giải pháp hiệu quả. Tùy thuộc vào từng loại bùn thải, thành phần có những gì để có phương án xử lý phù hợp.

4/ Phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp

Trên thực tế, tùy vào tình trạng bùn thải, việc chọn phương pháp sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cần lựa chọn các phương pháp đơn giản và hữu hiệu nhất giảm chi phí xử lý bùn thải.

Phương pháp xử lý bùn thải bằng bể nén bùn

Bể nén bùn hay còn gọi là bể cô đặc bùn, đây là một trong những cách xử lý rất hữu ích được áp dụng hiện nay. Mục đích chính của phương pháp này chính là tăng nồng độ chất rắn của bùn và đồng thời làm giảm đi độ ẩm.

Đây là cách xử lý bùn thải sơ bộ trước khi đưa qua các quy trình xử lý phía sau như sân phơi bùn hay máy ép bùn.

xử lý bùn thải công nghiệp

Phương pháp sân phơi bùn

Phương pháp sân phơi bùn được xem là cách xử lý bùn thải lâu đời nhất. Sân phơi bùn được thiết kế nhiều ngăn hoạt động luân phiên nhằm tránh gián đoạn quá trình xử lý bùn thải. Phương pháp này có thể áp dụng cả với bùn sinh học và bùn hóa lý.

Phương pháp hủy yếm khí và hiếu khí

Phương pháp này sẽ phân hủy yếm khí hoặc hiếu khí, thường được áp dụng cho các loại bùn sinh ra trong hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ sinh học. Lượng bùn sinh học phân hủy nội bào dựa vào các quá trình yếm khí và hiếu khí. Bể phân hủy bùn thường được kết hợp với bể nén bùn để tiết kiệm diện tích.

Phương pháp máy ép bùn khung bản

Với máy ép bùn khung bản, lượng bùn sinh ra trong hệ thống xử lý nước thải được bơm màng hút và đẩy vào các khung bản máy ép bùn. Lớp lưới lọc nhỏ hơn kích thước bùn cặn nên bùn thải được giữ lại giữa các lớp vải lọc, nước trong đi qua lớp vải lọc và ra ngoài. Việc lựa chọn máy ép bùn khung bản dựa vào từng ngành nghề sản xuất phát sinh nước thải và phụ thuộc vào lưu lượng nước thải cần xử lý.

Có rất nhiều phương pháp xử lý bùn thải công nghiệp. Vì thế, để xử lý triệt để luôn cần có đơn vị xử lý bùn thải chuyên nghiệp như NTS Engineering. Các doanh nghiệp có thể liên hệ để được tư vấn bởi các chuyên gia đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm trong quá trình xử lý bùn thải để đưa ra giải pháp phù hợp nhất, hiệu quả nhất và tiết kiệm nhất.

>>> Xem ngay: Dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải từ A – Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *