Xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải nhanh chóng, hiệu quả

xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải

Xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải cần làm đúng phương pháp để mang lại hiệu quả triệt để nhất, tránh làm ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình giải quyết.

Xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải được nhiều người quan tâm bởi mùi hôi có thể ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng không khí, môi trường sống cũng như việc sinh hoạt của người dân xung quanh. Nước thải không được xử lý hoặc có mùi hôi đều gây ra những bất cập trong cuộc sống. Vì thế, quá trình xử lý nước thải cần đi liền với xử lý mùi.

1/ Ảnh hưởng của mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

Mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải nếu không được xử lý sẽ gây ra vô số những bất cập cho cuộc sống hàng ngày của con người cũng như môi trường xung quanh.

xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải

– Gây ô nhiễm môi trường không khí.

– Gây khó chịu cho người xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như những người vận hành hệ thống xử lý nước thải.

– Gây ức chế khó chịu và làm xấu cảnh quan, khuôn viên công ty.

– Hệ thống đang vận hành nếu phát sinh mùi có thể là biểu hiện để nhận biết hệ thống đang gặp sự cố, ảnh hưởng đến chất lượng nước thải đầu ra.

2/ Nguyên nhân phát sinh mùi từ hệ thống xử lý nước thải

Nước thải chứa nhiều thành phần ô nhiễm gây mùi. Vì thế, mùi từ hệ thống nước thải thường phát sinh từ các nguồn sau:

– Mùi phát sinh từ bể tự hoại hay bể phốt, trong bể luôn tồn tại các chủng vi sinh vật yếm khí phân hủy các hợp chất hữu cơ từ chất bài tiết của con người thành nước và các chất khí. Khi không có biện pháp thông khí bể tự hoại, lượng mùi bay ra ngoài không khí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu không khí của toàn bộ khu vực xung quanh.

xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải

– Mùi phát sinh từ bể điều hòa: Trong quá trình xử lý nước thải, bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải. Trong bế luôn có hệ thống sục khí từ máy thổi khí giúp điều hòa nồng độ các chất ô nhiễm. Khi lượng khí cấp không đủ hoặc bị gián đoạn, các vi sinh vật kỵ khí phát triển gây tình trạng phân hủy kỵ khí,, vi sinh vật yếm khí hoạt động sản sinh khí H2S, CH4 gây mùi hôi thối khó chịu.

–  Mùi từ cụm bể sinh học: Trong bể sinh học luôn được cấp khí để duy trì hoạt động của vi sinh vật. Tuy nhiên, sau khi sục qua nước, lượng khí dư và lượng khí sinh ra do quá trình sinh hóa của vi sinh vật sẽ thoát ra ngoài. Các khí này có mùi tương đối khó chịu.

– Mùi của các loại hóa chất sử dụng trong quá trình xử lý nước thải.

– Mùi từ bể chứa bùn và các quá trình xử lý bùn.

3/ Xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải

Có rất nhiều phương pháp xử lý mùi cho các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay.

Sử dụng tháp hấp thụ bằng than hoạt tính

Phương pháp này dựa vào quy trình hấp phụ của vật liệu than hoạt tính với các chất khí phát sinh mùi như NH3 và H2S.

Ưu điểm của phương pháp này chính là sự đơn giản trong thiết kế, thi công. Hiệu quả xử lý có thể đạt 99% trong giai đoạn đầu. Đơn giản trong vận hành.

Phương pháp này lại có khá nhiều nhược điểm như: vật liệu dễ bị bão hòa, giảm độ hấp thụ theo thời gian, hoàn nguyên vật liệu than hoạt tính không đơn giản, tháo lắp thay thế vật liệu lọc cũng rất khó khăn…

xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải

Hấp thụ khí bằng chất lỏng

Quá trình chuyển từ pha khí vào trong pha lỏng thông qua quá trình hòa tan chất khí trong chất lỏng khi chúng tiếp xúc với nhau. Hấp thụ có hai dạng chính: hấp thụ vật lý không tương tác hóa học là quá trình thuận nghịch và hấp thụ hóa học – giữa chúng có phản ứng hóa học sinh ra chất khác.

Nhược điểm của phương pháp này chính là sinh ra các chất ô nhiễm trong nước thải gây tốn kém chi phí để xử lý.

Xử lý mùi bằng quá trình thiêu đốt

Phương pháp này dùng lửa đốt cháy trực tiếp hoặc sử dụng thêm chất xúc tác. Phương pháp thường được ứng dụng trong trường hợp lượng khí thải lớn mà nồng độ chất ô nhiễm rất nhỏ, đặc biệt là những hợp chất hữu cơ có mùi khó chịu.

Các chất ô nhiễm có mùi nặng dều cháy được hoặc thay đổi hóa học thành chất ít có mùi hơn. Nhược điểm của phương pháp này chính là quá trình vận hành khá phúc tạp nên không được ứng dụng nhiều trong các hệ thống nước thải.

Xử lý mùi sử dụng công nghệ sinh học Biofilter

Quá trình xử lý mùi bằng phương pháp sinh học ứng dụng khả năng của vi sinh vật giúp oxy hóa sinh hóa các chất vô cơ và hữu cơ gây mùi trong khí thải. Các sản phẩm của quá trình oxy hóa sinh hóa giúp các chất vô cơ đơn giản không/ ít ô nhiễm.

Ưu điểm của phương pháp này chính là sử dụng các thành phần thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí vận hành hơn các công nghệ khác. 

Hiện nay có nhiều cách xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xử lý mùi, hãy liên hệ ngay các chuyên gia của NTS Engineering để được tư vấn, giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được phương pháp xử lý mùi tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất.

>>> Xem ngay: Dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải từ A – Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *