Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay

xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

Xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt giúp cho nguồn nước sinh hoạt được đảm bảo, tránh những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế, hãy lựa chọn giải pháp phù hợp với tình trạng nước nhiễm sắt nhà bạn.

1/ Nguyên nhân phổ biến khiến nước giếng khoan nhiễm sắt

Trong nguồn nước ngầm hay nước bề mặt đều chứa một hàm lượng sắt nhất định. Tùy vào từng nguồn nước, hàm lượng sắt sẽ khác nhau. Nước giếng khoan nhiễm sắt ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân. Vì thế, cần tìm nguyên nhân để đưa ra phương pháp xử lý triệt để.

Đối với mạch nước ngầm, nước thải từ các công trình khai thác khoáng sản, trong quá trình khai thác sẽ ngấm vào mạch nước ngầm quanh đó. Không những thế, việc chôn vùi rác thải bừa bãi, các loại rác thải không được xử lý đúng cách đều là những nguyên nhân gây ra tình trạng ngấm chất ô nhiễm, trong đó có sắt vào nguồn nước giếng khoan.

xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

Thêm vào đó, các nhà máy sản xuất ngày càng nhiều, nước thải từ các bể chứa chưa xử lý được hết sẽ rò rỉ và ngấm xuống đất. Điều này ảnh hưởng lớn đến mạch nước ngầm gây ra tình trạng nhiễm sắt. 

Ngoài ra, nước từ các công trình đường sắt, đường bộ, các tuyến đường vận tải ngấm xuống đất gây ra ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm bị nhiễm sắt.

2/ Cách nhận biết nước giếng khoan nhiễm sắt

Nước giếng khoan bị bị nhiễm sắt sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe của người sử dụng. Cách nhận biết nước nhiễm sắt khá đơn giản:

– Nhận biết qua mùi vị: Sắt hòa tan trong nước sẽ gây ra mùi tanh rất khó chịu.

– Nhận biết qua màu sắc: Nước nhiễm sắt thường vẫn trong khi vừa bơm lên bể nhưng để một thời gian sẽ kết tủa tạo thành màu đỏ nâu làm nước bị đục.

xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

– Nhận biết qua vật dụng thường dùng: Nước nhiễm sắt làm quần áo ố vàng, sàn nhà và các vật dụng lâu ngày được lau bằng nước này sẽ bị ố màu nâu đỏ. Các dụng cụ, vật dụng kim loại có thể bị gỉ khi tiếp xúc lâu với nguồn nước này.

– Nhận biết qua việc nấu nướng: Nước giếng khoan nhiễm sắt khi chưa được xử lý sẽ khiến các món ăn mất đi mùi vị tự nhiên, ăn không ngon. Dùng nước nấu cơm khiến cơm có màu xám. Nước nhiễm sắt pha trà sẽ làm mất hương vị của trà.

3/ Xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

Dùng hệ thống bể lọc

Hiện nay, nước giếng khoan được sử dụng phổ biến ở vùng nông thôn. Người dân có thể thực hiện lọc nước giếng khoan nhiễm sắt bằng việc xây các bể bằng xi măng, cát gồm 3 ngăn: lắng – lọc và chứa. Mỗi ngăn thường có diện tích là 0,34 – 0,49m3.

Ngăn lắng sẽ lắp đặt giàn phun mưa gồm một số đoạn ống có đục lỗ hoặc vòi hoa sen bằng nhựa có bán sẵn.

Ngăn lọc dùng 1 lớp sỏi đỡ có kích thước 5 – 10cm, chiều dày 10cm, phía trên là lớp cát lọc kích thước nhỏ hơn, trên cùng là lớp cát mịn.

Ngoài ra có thể đổ thêm 1 lớp than trên lớp sỏi để khử mùi tanh hiệu quả.

xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

Nước được bơm từ giếng lên chảy qua vòi sen quay xuống bể lắng. Khi tiếp xúc với không khí, thành phần sắt trong nước bị oxy hóa.

Nước được lắng một phần cặn. Khi chảy qua ngăn lọc, nước sẽ được lọc sạch cặn lơ lửng và trở nên trong hơn.

Phương pháp làm thoáng

Người dân cũng thường dùng phương pháp làm thoáng để xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt. Phương pháp xử lý nước nhiễm sắt này là khử sắt bằng cách làm thoáng, làm giàu oxy cho nước, tạo điều kiện để Fe2+oxy hóa thành Fe3+tiến hành quá trình thủy phân để tạo thành hợp chất ít tan Fe(OH)3 rồi dùng bể lọc để giữ lại.

Khử bằng vôi

Tiên hành cho vôi vào nước, độ pH của nước tăng lên. Phần sắt sẽ phản ứng hóa học và lắng xuống, tách ra khỏi nước. Phương pháp này thường được các nhà máy sử dụng vì phải dùng đến các thiết bị pha chế cồng kềnh, mức độ quản lý phức tạp.

Xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng màng lọc RO

Thiết bị lọc nước RO là giải pháp hiệu quả nhất, được sử dụng phổ biến nhất trong việc lọc nước nhiễm sắt, nhiễm asen, florua, chì, các kim loại nặng.

Bộ lọc nước RO gia đình – máy lọc nước có nóng lạnh với bộ lọc thô và than hoạt tính để loại bỏ trầm tích và các vi sinh vật gây hại.

Máy lọc nước RO cũng  thường được kết hợp với đèn UV giúp loại bỏ tạp chất, mang lại hiệu quả cao trong quá trình lọc.

Vì cơ thể chúng ta chứa hơn 65% nước nên sử dụng nước sạch vô cùng quan trọng cho sức khỏe. Thực trạng nước giếng khoan nhiễm sắt khá phổ biến. Vì thế, bạn có thể tùy vào tình trạng nước nhiễm sắt để lựa chọn được cách xử lý phù hợp nhằm loại bỏ triệt để các cặn bẩn, vi khuẩn, virus nguy hiểm giúp nước sau khi lọc được an toàn, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

>>> Xem ngay: Dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải từ A – Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *