Xử lý nước thải công nghiệp – bảo vệ sức khỏe con người

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn.

Ngày nay, việc xuất hiện ngày càng nhiều khu công nghiệp, ngoài mang lại lợi ích tăng trưởng kinh tế, thì bên cạnh đó, các vấn đề về nước thải, ô nhiễm không khí, chất thải rắn ở các khu sản xuất cũng cần được quan tâm rộng hơn. Với sự ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, cùng với sự phát triển công nghiệp dẫn đến nhiều khu công nghiệp hình thành và sản xuất hàng loạt các loại hình sản phẩm. Kết quả là các nhà máy xí nghiệp thải một lượng lớn nước thải chưa đạt chuẩn ra bên ngoài làm gây ô nhiễm nguồn nước. Sự quy định nghiêm ngặt về môi trường, hạn chế phát sinh mùi hôi khi xả thải là việc tạo điều kiện ổn định cho nhà máy hoạt động. Vì thế để đảm bảo an toàn cho nguồn nước cũng như môi trường và sức khỏe cộng đồng, thì việc xây dựng công trình xử lý nước thải công nghiệp ở các nhà máy xí nghiệp là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Nước thải công nghiệp đưa vào môi trường.
Hoạt động sản xuất thường xuyên tạo ra nước thải đưa vào môi trường.

Nguồn phát sinh nước thải và những thành phần, tính chất của nước thải công nghiệp

Nước thải ở các khu công nghiệp chủ yếu được phát sinh từ:

  • Nước mưa chứa đựng ở khu dự án;
  • Nước thải công nghiệp bao gồm: nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất từ những nhà máy, xí nghiệp. Xét về thành phần và tính chất, nước thải sản xuất lại bao gồm: chất lơ lửng, các chất cặn bã, chất hữu cơ (các chỉ tiêu BOD, COD phải được thông qua), các chất dinh dưỡng (chỉ tiêu thông qua là N, P) và vi trùng.

Các ngành công nghiệp hiện nay sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau nên nhu cầu sử dụng nước luôn khác nhau. Các ngành chế biến thực phẩm cần một lượng nước lớn để sản xuất; ngành may mặc, lắp ráp cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, chế tạo dây điện, thiết bị điện, … lại sử dụng lượng nước ít hơn. Tùy thuộc vào từng công nghệ và quy mô hoạt động mà lưu lượng nước thải và thành phần các chất ô nhiễm sẽ khác nhau. Nhìn chung, ngành công nghiệp được chia làm 3 nhóm chính:

Nhóm 1: Các ngành có công đoạn tẩy nhuộm

VD: Sản xuất hóa chất; sản xuất bột giấy/ giấy; sản xuất pin – ắc quy; chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, mực in; các ngành thuộc da, công nghệ xi mạ.

Nước thải dệt nhuộm chứa nhiều kim loại nặng độc hại.
Nước thải dệt nhuộm chứa nhiều kim loại nặng độc hại.

Nhóm 2: Các ngành chế biến gỗ và thực phẩm

VD: Cưa xẻ sấy gỗ, sản xuất các sản phẩm từ gỗ; sơn gia công các sản phẩm từ gỗ, kim loai; luyện cán thép và các sản phẩm từ phôi thép, cao su; kinh doanh phân loại phế liệu, phế thải, thức ăn cho động vật; chế biến thủy sản, nước chấm, gia vị (bột ngọt, dầu ăn, muối), rượu bia và nước giải khát, chế biến hạt điều.

Nhóm 3:

Sản xuất gạch, nguyên liệu pha chế và đóng gói các loại thuốc bảo vệ thực vật; chế biến phân bón; tái chế các loại phế liệu, phế thải; sơ chế mủ cao su; làm các thức ăn gia súc, gia cầm; chế tạo tinh bột từ khoai mì; xử lý chất thải công nghiệp gây hại.

Ảnh hưởng của nước thải công nghiệp đến môi trường như thế nào?

Nước thải từ những khu công nghiệp có hàm lượng chất gây ô nhiễm cao. Nếu xử lý chưa đạt chuẩn hoặc không được xử lý mà thải ra môi trường sẽ tác động xấu tới chất lượng nguồn nước mặt và nước ngầm quanh khu vực.

Giá trị BOD trong nước sinh hoạt càng cao thì khả năng ô nhiễm hữu cơ càng nhiều. Khi thải ra trạm tiếp nhận, nước thải sản xuất sẽ làm giảm lượng oxy tan trong nước, gây tác động đến môi trường nước, đồng thời nếu chúng ta sử dụng nguồn nước này cho sinh hoạt hoặc ăn uống, sức khỏe sẽ bị nguy hại.

Hậu quả khi xả nước thải trực tiếp vào môi trường.
Hậu quả khi xả nước thải trực tiếp vào môi trường.

Sự có mặt của nitrat và photphat (hai chất dinh dưỡng có trong nước thải) ở nồng độ cao dễ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa (phản ứng của hệ sinh thái khi quá nhiều N và P từ các loại phân bón hoặc nước cống rãnh bị thải vào nguồn nước) đất đai và nguồn nước nơi tiếp nhận, tạo điều kiện sinh trưởng thuận lợi cho sự phát triển của các loài tảo. Trong trường hợp không cân bằng chất dinh dưỡng, chúng dễ bị chết và phân rã xác thực vật, điều này làm cho nguồn nước bị ô nhiễm thêm lần nữa.

Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

  • Xử lý bằng phương pháp lý học:

Trong nước thải chứa lượng lớn những chất lơ lửng không tan. Các chất này gây ô nhiễm nghiêm trọng đến nguồn nước mặt cũng như ảnh hưởng xấu đến đời sống của các loài thủy sinh vật, con người. Nếu muốn loại bỏ những chất này ra khỏi nguồn nước thải thì phải thường xuyên sử dụng các thiết bị, máy móc nhằm xử lý một phần những chất ô nhiễm (có thể dùng lưới chắn rác hoặc song chắn, … để xử lý).

  • Xử lý bằng phương pháp hóa học và kết hợp hóa lý:

Đây là phương pháp sử dụng các chất hóa học để loại ra những chất ô nhiễm trong nguồn nước, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý bằng sinh học diễn ra nhanh hơn. Lấy phương pháp trung hòa để điều chỉnh độ pH tối ưu nhất cho công đoạn xử lý và dùng phương pháp keo tụ – tạo bông sẽ giúp cho quá trình lắng cặn xảy ra tối ưu nhất.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn.
Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường.
  • Xử lý bằng phương pháp sinh học:

Là giai đoạn xử lý quan trọng trong hệ thống, được dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật, chủ yếu là những vi khuẩn dị dưỡng hoại sinh nhằm mục đích:

– Chuyển hóa các chất hòa tan, những chất dễ phân hủy sinh học thành những sản phẩm cuối cùng;

– Hấp thụ và kết tụ những cặn lơ lửng, chất keo không lắng thành bông sinh học hoặc thành các màng lọc sinh học;

– Chuyển hóa, khử một số chất dinh dưỡng trong nước thải;

– Một số trường hợp, phương pháp sinh học có thể khử được những chất và các thành phần hữu cơ dạng vết.

Xem thêm:

Công nghệ AAO – biện pháp xử lý nước thải triệt để bậc nhất

Tìm hiểu quy trình xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay

Những công nghệ xử lý nước thải sử dụng nhiều nhất hiện nay

Tóm lại, xử lý nước thải là một vấn đề đáng quan tâm của toàn xã hội, phải xử lý không để các chất ô nhiễm ảnh hưởng đến nguồn nước và môi trường sống. Nếu muốn đảm bảo có một sức khỏe tốt và một không gian sống lành mạnh, chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường. Lắp hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho nhà máy, xí nghiệp của mình ngay để tránh nguy hại cho môi trường. Liên hệ hotline 0888167247 của công ty TNHH Kỹ thuật NTS để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *