VÌ SAO PHẢI TIẾN HÀNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ

Xử lý nước thải y tế ngày nay không chỉ còn là quy trình bắt buộc phải có tại các cơ sở khám – chữa bệnh mà còn là giải pháp bảo vệ môi trường, nâng cao sức khỏe của mọi người. Vì sao phải tiến hành xử lý nước thải y tế và quy trình như thế nào thì cùng NTSE tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây!

Nước thải y tế là gì?

Nước thải y tế là nguồn nước được thải ra từ cơ sở khám chữa bệnh, được hình thành từ các hoạt động chăm sóc bệnh nhân và sinh hoạt trong các bệnh viện, phòng khám tư nhân, trung tâm y tế…

Nước thải y tế thường bao gồm nước thải sinh hoạt của cán bộ viên chức, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nguồn nước lau sàn, chất thải hữu cơ từ các khu điều trị, nhà vệ sinh, nhà ăn, đồng thời là nước mưa nhiễm hóa chất. 

Loại nước thải này phát sinh trong quá trình chuẩn đoán và điều trị bệnh, thường chứa các vi sinh vật gây bệnh, kim loại nặng, hóa chất độc hại, đồng vị phóng xạ từ các chế phẩm thuốc men, chất khử trùng từ các khu xét nghiệm và phòng mổ.

Vì sao phải tiến hành xử lý nước thải y tế?

Theo ước tính, mỗi bệnh viện có thể thải ra khoảng 0,4 đến 0,95 mét khối nước thải trên một giường bệnh trong một ngày tùy thuộc vào khả năng cung cấp nước, dịch vụ bệnh viện, số lượng bệnh nhân và người nhà chăm sóc người bệnh…

Nước thải y tế có thể có nồng độ chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ cũng như các chất dinh dưỡng không cao như nước thải sinh hoạt thông thường. Tuy nhiên, đây là loại nước thải có nguy cơ gây nguy hiểm vì chúng chứa rất nhiều các loại vi sinh vật gây bệnh đường ruột, động vật nguyên sinh gây bệnh, trứng giun, virus…từ máu, phân, dịch, đờm…của người bệnh, …

xu-ly-nuoc-thai-benh-vien-q7-hcm-2

Nếu không được xử lý tốt sẽ còn chứa nhiều loại dược phẩm, hóa chất độc hại ngấm xuống đất và ảnh hưởng trực tiếp đến nước ao, hồ, sông, tích lũy thành nguồn nước ngầm ô nhiễm, chứa vi khuẩn gây bệnh cho các loại sinh vật, động vật thông qua quá trình sử dụng nước.

Vì vậy, xử lý nước thải y tế là một trong những khâu quan trọng giúp ngăn ngừa những tác động xấu từ chất thải và nước thải y tế, góp phần bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Xem thêm: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VI SINH VẬT HIẾU KHÍ

Quy trình xử lý nước thải y tế cơ bản

1/ Hố thu – SRC

Nước thải y tế theo đường ống thu gom chảy về hố thu có song chắn rác đặt phía trước bể chứa để giúp loại bỏ các tạp chất nổi lơ lửng có kích thước lớn chứa trong nước thải nhằm ngăn tắc nghẽn đường ống hay hạn chế làm hỏng máy bơm. 

Tạp chất sau khi được tách ra sẽ được vớt lên thủ công rồi đem đi chôn lấp theo đúng quy định, nước thải còn lại thì chảy về bề chứa.

2/ Bể chứa – điều hòa

Trong bể chứa có lắp đặt hệ thống thổi khí nhằm tăng mức độ đồng đều về lưu lượng và thành phần nước thải trước khi đưa vào các công đoạn xử lý tiếp theo. 

Việc khuấy trộn này còn giúp chống lắng cặn lơ lửng, không làm giảm thể tích thực của bể, cũng như tránh hiện tượng phân hủy yếm khí phát sinh mùi khó chịu trong lúc nước thải lưu ở bể.

3/ Bể thiếu khí

Khi môi trường thiếu oxy, nitơ phân tử N2 tạo thành trong quá trình này sẽ thoát ra khỏi nước nhờ quá trình khử nitrat.

Để thực hiện được quá trình chuyển hóa này, một lượng vi sinh vật ban đầu – bùn hoạt tính – sẽ được cấy vào trong bể để tạo một mật độ vi sinh tương ứng với lượng cơ chất đầu vào. Sự phù hợp giữa hai yếu tố này được đánh giá qua hai chỉ tiêu MLSS (hàm lượng sinh khối lơ lửng – mg/L) và tỉ lệ F/M (lượng cơ chất/lượng vi sinh vật).

xu-ly-nuoc-thai-benh-vien-q7-hcm-6

Xem thêm: GIẢI PHÁP LỰA CHỌN GIÁ THỂ VI SINH HIỆU QUẢ TỪ ĐỨC

Do bậc hiếu khí đặt sau bậc thiếu khí để tận dụng nguồn carbon có sẵn từ ô nhiễm hữu cơ trong nước thải, cần thiết phải đưa dòng thải có nồng độ nitrat, nitrit cao sau bậc hiếu khí về bận thiếu khí để thực hiện quá trình khử nitrat, nitrit bằng các tuần hoàn dòng thải ngay cuối bể hiếu khí về bể thiếu khí.

Trong bể cũng hình thành môi trường yếm khí, là điều kiện cho các hệ sinh vật tích lũy phốt pho phát triển, các chủng PAOs thủy phân chuỗi polyphophat thành photphate và sau đó tích lũy chúng thành sinh khối trong điều kiện hiếu khí ở công đoạn xử lý hiếu khí phía sau.

Tại bể này, NaOH được châm vào nước thải để cân bằng pH cho nước thải. Nước thải được khuấy trộn đều nhờ máy khuấy chìm lắp đặt trong bể. Sau đó, nước thải tự chảy sang bể hiếu khí FBR.

4/ Bể xử lý sinh học hiếu khí

Quá trình xử lý sinh học hiếu khí dựa vào sự sống và hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí bám trên giá thể để oxy hóa chất hữu cơ dạng hòa tan và dạng keo có trong nước thải, biến các hợp chất có khả năng phân hủy sinh học thành các chất ổn định nhờ vào lượng oxy hòa tan trong nước.

gia-the-vi-sinh-xu-ly-nuoc-thai-benh-vien

Sau khi tiến hành quá trình xử lý sinh học, phần lớn các chất hữu cơ, N và một phần P có trong nước thải được loại bỏ. Nước thải sau khi qua quá trình xử lý sinh học tiếp tục chảy vào bể lắng sinh học.

5/ Bể lắng

Nước thải và hỗn hợp bùn hoạt tính được dẫn vào bể lắng. Phần nước trong trên mặt của bể lắng được chảy qua bể khử trùng. Bùn sinh vi sinh trong bể lắng, 1 phần được tuần hoàn về lại bể Anoxic và bể hiếu khí, 1 phần xả về bể chứa bùn.

6/ Bể khử trùng

Dòng nước sau lắng chảy vào bể khử trùng. Trong bể này, nước thải được hòa trộn với NaOCl để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh và đạt yêu cầu xả thải về Coliform, ecoli, … Nước đã khử trùng sau khi đạt chuẩn sẽ được xả và thải ra ngoài.

7/ Bể chứa bùn

Bùn dư ở bể lắng sinh học được bơm về bể chứa bùn. Nước sau tách bùn được dẫn về bể điều hòa. Cặn định kì được hút bỏ.

Xem thêm: KẾT HỢP GIÁ THỂ VI SINH VỚI HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI


Với nhiều năm kinh nghiệm xử lý nước thải và tái sử dụng nước thải cho nhiều lĩnh vực khác nhau, NTS không chỉ là đơn vị hỗ trợ tư vấn giải pháp sử dụng nước mà còn là đơn vị hỗ trợ miễn phí thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nước cấp cho các dự án vừa và nhỏ. NTS cam kết sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu công trình đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm nhất.

Tư vấn miễn phí sử dụng vật liệu, chọn thiết bị phù hợp công nghệ Gọi ngay: 0944595900

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Facebook: facebook.com/INTSE.VNI/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *