Category Archives: Xử lý nước thải Công nghiệp

Thế nào là xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn ?

Trong những năm gần đây, ô nhiễm môi trường nước là một trong những vấn đề nóng bỏng được nhiều người quan tâm tìm kiếm phương án cải thiện. Một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra ô nhiễm môi trường nước là nước thải công nghiệp, theo Luật Bảo vệ môi trường, nước thải công nghiệp trước khi được xả ra môi trường bên ngoài cần được xử lý theo quy chuẩn. Vậy, Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp như thế nào là đạt chuẩn? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông tin này nhé.

nha may xu ly nuoc thai cong nghiep
Hình minh họa nhà máy xử lý nước thải.

Tại sao cần quan tâm đến xử lý nước thải khu công nghiệp?

Để hiểu một cách cơ bản về quá trình xử lý, bạn cần hiểu về đặc điểm và nguồn gốc của loại nước thải này.

Nước thải công nghiệp là gì?

Theo QCVN 40: 2011/BTNMT, nước thải công nghiệp là nước thải phát sinh từ quá trình công nghệ của cơ sở sản xuất, dịch vụ công nghiệp, từ nhà máy xử lý nước thải tập trung có đấu nối nước thải của cơ sở công nghiệp. 

Theo đó, nước thải công nghiệp là nguồn nước phát sinh từ các hoạt động công nghiệp hiện nay. Chúng xuất hiện tại các cơ sở sản xuất, nhà máy xí nghiệp hoặc trong các bể chứa xử lý nước thải công nghiệp tập trung. Theo QCVN 40: 2011/BTNMT, nước thải công nghiệp đã qua xử lý sẽ được phân làm 2 loại đạt chuẩn khác nhau là A và B.

Vì sao việc làm sạch nước thải công nghiệp là bắt buộc hiện nay?

Sau khi trải qua quá trình xử lý, nước sau xử lý sẽ đổ ra môi trường tiếp nhận như hệ thống ao, hồ, sông, suối…Chính vì vậy, nước sau xử lý cần đảm bảo các quy chuẩn để không gây nguy hại đến môi trường. Theo quy định của pháp luật, nước thải công nghiệp cần xử lý đạt chuẩn trước khi đưa ra môi trường. Tuy nhiên, trong thực tế vấn đề xử lý loại nước thải này gặp rất nhiều khó khăn. Từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới nguồn nước thải này vẫn chưa được kiểm soát theo quy chuẩn.

be lang ly tam xu ly nuoc thai cong nghiep
Bể lắng ly tâm xử lý nước thải quy mô lớn.

Chẳng hạn, những ngành công nghiệp như may mặc, thực phẩm, xi măng, nhà máy thép….thường xả ra nguồn nước thải có độ pH cao từ 9 đến 11. Các chỉ số hóa học, sinh hóa BOD có thể lên đến 2500 mg/1 cùng hàm lượng chất rắn lơ lửng, các độc tố như Xyanua, H2S, NH3+ cao hơn gấp nhiều lần. Hậu quả, hệ sinh thái dưới nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rất nhiều dòng sông nay đã trở thành “sông chết”. Thậm chí, nguồn nước ô nhiễm này còn đang ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe của cư dân.

Trước thực trạng đáng buồn này, rõ ràng xử lý nước công nghiệp được đặt ra như một trong những vấn đề vô cùng cấp thiết của cuộc sống. Đây là hạng mục mà mọi doanh nghiệp đều cần đặc biệt quan tâm nếu mong muốn hoạt động lâu dài, ổn định và bền vững.

Xử lý nước thải công nghiệp như thế nào mới đạt chuẩn?

Không còn là vận động hay tuyên truyền, hiện nay vấn đề xử lý nước thải công nghiệp đã được hiện thực hóa bởi những văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, quy định QCVN 40: 2011/BTNMT, thông tư số 47/2011/TT-BTNMT thông báo chi tiết về tiêu chuẩn xử lý nước thải loại A, B.

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp là gì?

Theo quy định hiện hành, tất cả mọi doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đều BẮT BUỘC phải tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn nước thải công nghiệp cũng như hàm lượng các chất ô nhiễm khác trong nguồn nước thải. Điều này không chỉ là điều kiện để doanh nghiệp phát triển mà còn là văn bản luật, có tính pháp lý và được giảm sát trực tiếp bởi pháp luật.

be lang xu ly nuoc thai cong nghiep
Bể lắng ly tâm đúng tiêu chuẩn xử lý nước thải.

Việc xử lý nước công nghiệp đều bắt buộc phải đảm bảo tốt 2 yếu tố như sau:

  •       Xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải chuyên nghiệp, đảm bảo nguồn nước trước khi xả ra môi trường đạt chuẩn theo phân loại tùy từng ngành nghề.
  •       Thực hiện phân tích, đánh giá, kiểm tra chất lượng nước thải định kỳ để đảm bảo nguồn nước thải luôn đạt tiêu chuẩn.

Chi tiết về tiêu chuẩn nước thải loại A, B

Trong đó:

  •       Nguồn nước thải công nghiệp đạt loại A là dòng nước sau khi qua xử lý có các chỉ số ở mức tối đa cho phép của các tạp chất, chất gây ô nhiễm trong nước CÓ THỂ ĐƯỢC DÙNG với mục đích cung cấp nước sinh hoạt.
  •       Nguồn nước thải công nghiệp loại B dòng nước sau đã qua xử lý với chỉ số ở mức tối đa cho phép của chất gây ô nhiễm trong nước KHÔNG DÙNG với mục đích cung cấp nước sinh hoạt.

Hy vọng rằng, với những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn của nguồn nước thải công nghiệp đã qua xử lý. Để làm được điều này, hiện nay việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp là vô cùng quan trọng. Các doanh nghiệp nên nhận thực sớm, rõ ràng về vấn đề để đảm bảo hoạt động của cơ sở, xí nghiệp mình.

Để được hỗ trợ tốt nhất ngay hôm nay, hãy liên hệ với NTS Engineering bạn nhé. Hoạt động chuyên nghiệp từ năm 2013 trong lĩnh vực xử lý nước, NTS chắc chắn sẽ tận lực hỗ trợ, giúp doanh nghiệp đưa ra phương án xử lý nước thải hiệu quả, tiết kiệm và bền vững.

Công ty TNHH kỹ thuật NTS

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 167 247

Email: nts@ntse.vn

Website: ntse.vn/xu-ly-nuoc

Hotline: 0888 167 247