Cách lọc nước bằng than và cát tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao

cách lọc nước bằng than và cát

Cách lọc nước bằng than và cát thường là phương pháp tiết kiệm chi phí, dễ dàng thực hiện, nhằm đảm bảo nguồn nước sử dụng luôn sạch, đạt chuẩn chất lượng, an toàn với sức khỏe con người và môi trường sống. Vậy, phương pháp lọc nước này mang đến những công dụng gì và thực hiện ra sao thì hãy cùng NTSE tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cách lọc nước bằng than và cát có công dụng gì?

Cách lọc nước bằng than và cát là phương pháp kết hợp, sử dụng các loại vật liệu lọc nước lại với nhau để tạo ra một vòng tuần hoàn lọc nước. Mục đích là xử lý 99% thành phần nhiễm bẩn có trong nước, giúp nguồn nước sạch hơn, nước có độ trong, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Hệ thống lọc nước bằng than và cát sẽ loại bỏ được hết tạp chất, cặn bẩn, ngay cả chất rắn lơ lửng và một số mầm bệnh có trong nước. Vì vậy, phương pháp này được rất nhiều gia đình Việt ưa chuộng, đặc biệt là những nơi chưa có hệ thống nước máy để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

cách lọc nước bằng than và cát

Tác dụng của từng lớp vật liệu lọc nước

Trong cách lọc nước bằng than và cát đúng chuẩn, người ta thường kết hợp 6 loại vật liệu lọc nước khác nhau, bao gồm: than hoạt tính, cát thạch anh, cát vàng, sỏi thạch anh, cát đen và cát mangan. Mỗi lớp vật liệu lại có những công dụng nổi bật khác nhau, chi tiết như sau:

1/ Than hoạt tính

Than hoạt tính có khả năng giữ lại các chất lơ lửng, đặc biệt là các tạp chất có kích thước lớn chứa trong nước. Than hoạt tính còn có khả năng hấp thu các tạp chất, các chất hữu cơ hòa tan, các chất độc hại, đồng thời còn giúp loại bỏ và ngăn ngừa những mầm bệnh nguy hiểm có trong nguồn nước. Hơn thế nữa, than hoạt tính còn có khả năng khử mùi, khử màu, loại bỏ được một số kim loại nhẹ, clo và hóa chất dư thừa có trong nước một cách hiệu quả.

cách lọc nước bằng than và cát

2/ Cát thạch anh

Một lớp màng mỏng cát thạch anh có thể thúc đẩy nhanh quá trình xử lý nước, góp phần loại bỏ một số chất lơ lửng không kết tủa trong nước. Đặc biệt, cát thạch anh còn có khả năng tự hấp thụ cả Asen có trong nước.

3/ Cát vàng

Tác dụng của cát vàng là giúp nguồn nước trong hơn, giảm thời gian lọc và tăng chất lượng nước sau khi lọc.

4/ Sỏi thạch anh

Ngoài tác dụng lọc nước như cát thạch anh, sỏi thạch anh còn trở thành lớp vật liệu lót dưới đáy bể, lớp đỡ cho các loại vật liệu khác phía bên trên.

5/ Cát đen

Cát đen có tác dụng giữ lại các tạp chất có kích thước lớn, loại bỏ sắt và xử lý hiệu quả nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm sắt.

6/ Cát mangan

Tác dụng chủ yếu là dùng để khử mangan chứa trong nước, đồng thời, cát mangan cũng đóng vai trò như một chất oxy hóa giúp kết tủa sắt và một số chất độc hại có trong nước.

Xem thêm: Hệ thống lọc nước phèn gia đình và những điều cần biết

Thực hiện cách lọc nước bằng than và cát ngay tại nhà

Thực hiện cách lọc nước bằng than và cát cũng rất đơn giản. Chúng ta sẽ kết hợp tất cả các loại vật liệu lọc được đề cập phía trên lại với nhau. Từng lớp vật liệu sẽ được ngăn cách và xếp chồng lên nhau. Hướng dẫn bố trí và sắp xếp các lớp vật liệu từ dưới lên trên, cụ thể như sau:

cách lọc nước bằng than và cát

  • Lớp 1 – Sỏi thạch anh – Độ dày khoảng 10-15 cm – Đây là lớp lót đáy bảo vệ đường ống dẫn nước ra bên ngoài không bị sỏi nhỏ lọt vào.
  • Lớp 2 – Cát thạch anh – Độ dày khoảng 20 cm
  • Lớp 3 – Cát mangan – Độ dày khoảng 10-15 cm
  • Lớp 4 – Than hoạt tính – Độ dày khoảng 20-30 cm
  • Lớp 5 – Cát thạch anh – Độ dày khoảng 10 cm
  • Lớp 6 – Cát vàng – Độ dày không quá 10 cm
  • Lớp 7 – Cát đen – Độ dày khoảng 10 cm

Mỗi lớp vật liệu nên dùng bao dứa để ngăn cách, giúp cho việc phân biệt từng lớp dễ dàng hơn, cũng như thuận tiện trong việc thay thế hoặc khi tái sử dụng cũng sẽ không bị lẫn lộn.

Cách lọc nước bằng than và cát mang đến rất nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày, giúp làm sạch nguồn nước, cải thiện sức khỏe cho người sử dụng. Phương pháp này cũng rất dễ thực hiện và được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Nếu còn thắc mắc gì về hệ thống lọc nước thì hãy liên hệ ngay với NTSE để được tư vấn chi tiết nhé!

Tham khảo: Dịch vụ tư vấn lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trọn gói từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *