Bể nén bùn trong xử lý nước thải: Phân loại và nguyên lý hoạt động

bể nén bùn trong xử lý nước thải

Bể nén bùn trong xử lý nước thải thường giúp chi phí xử lý chất thải được tiết kiệm hơn, hiệu quả hơn trong quy trình hoạt động.

1/ Bể nén bùn là gì?

Về khái niệm bể nén bùn, ai cũng có thể hình dung được qua chức năng và hình ảnh. Bể nén bùn trong xử lý nước thải chính là bể dùng để cô đặc trọng lực làm việc tựa như bể lắng đứng hình tròn. Dung dịch cặn sẽ được làm loãng và đi vào buồng phân phối đặt ở tâm bể. Cặn lắng xuống được lấy ra từ đáy bể, nước thu bằng máng vòng quanh chu vi bể đưa trở lại khu xử lý nước thải.

Bể nén bùn đảm nhiệm chức năng cô đặc bùn, giảm lưu lượng nước chứa trong bùn, rất dễ dẫn đến giảm khối lượng và thể tích bùn, tạo điều kiện lý tưởng cho quá trình thu gom và xử lý lớp bùn thải diễn ra nhanh chóng.

2/ Vai trò và phân loại bể nén bùn trong xử lý nước thải

bể nén bùn trong xử lý nước thải

Vai trò

Chức năng chính của bể nén bùn chính là cô đặc bùn, giảm khối lượng thể tích của bùn khi chứa nước. Mong muốn cuối cùng chính là khối lượng bùn được thu gom sẽ giảm, đồng thời đơn giản hóa phương án thu gom bùn trong xử lý nước thải.

Phân loại

Bể nén bùn trong thực tế có nhiều loại nhưng cơ bản bao gồm:

+ Bể nén bùn trọng lực: dựa vào lực ép thông thường của pittông để loại bỏ lượng nước có trong bùn.

+ Bể phân hủy bùn hiếu khí: Sử dụng phương pháp hiếu khí nhằm thúc đẩy quá trình phân hủy nội bào để phân hủy bùn. Nguyên lý của phương pháp này dựa trên quá trình đưa oxy vào bùn nhưng không thêm dinh dưỡng. Từ đó, các vi sinh vật sẽ thiếu dinh dưỡng và nhanh chóng thúc đẩy quá trình phân hủy nội bào làm giảm thể tích bùn.

3/ Nguyên lý hoạt động của bể nén bùn

Bể nén bùn có nguyên lý hoạt động tương tự như bể lắng hình tròn. Dung dịch bùn cặn được đi vào ống trung tâm đặt ở tâm bể và bùn cặn. Dưới tác dụng của trọng lực, bùn cặn lắng xuống phía dưới đáy và phần nước sạch được thu bằng máng vòng quanh bể và đưa trở lại hệ thống xử lý.

bể nén bùn trong xử lý nước thải

Các hệ thống xử lý nước thải  thường có công suất lớn nên bố trí bộ gạt cặn dưới đáy trung tâm. Lớp bùn cặn lắng xuống bể sẽ được tay gạt bùn gạt xuống đáy bể.  Tại đây, bơm bùn vào máy ép bùn khung bản.

Để tạo ra các khe hở cho nước chuyển động lên trên mặt, trên tay đòn của máy gạt cặn gắn các thanh dọc bằng gỗ hoặc bằng thép. Khi máy đào chuyển động quanh trục, hệ thanh dọc này khuấy nhẹ khối cặn, nước trào lên trên làm cho cặn đặc hơn.

Xem thêm: Dự án xử lý nước thải tòa nhà văn phòng FPT 3 – quận 9, HCM

4/ Cách tính bể nén bùn trong xử lý nước thải

Đối với các hệ thống xử lý nước thải bằng bể nén bùn này thì chiều cao của bể thường được xây dựng từ 3 – 3,7 m.

Ống phân phối trung tâm cũng thường có đường kính bằng 10 – 20% đường kính bể, chiều cao của ống từ 1 – 1,25m.

Diện tích bể nén bùn được xác định dựa theo tải trọng cặn (kg/m2), diện tích bể được xây dựng dựa vào việc khảo sát vì phụ thuộc vào từng loại cặn cần cô đặc. Khi tính toán bể nén bùn, người ta chủ yếu dựa vào tải trọng bề mặt của bể, tải trọng bề mặt nằm trong khoảng từ 24 – 30 m3/m2/ngày.

Tải trọng bề mặt = Q (m3/ngày)/S(tiết diện bể m2)

Thể tích bể nén bùn được kiểm tra theo thời gian lưu cặn trong bể từ 0,5 – 20 ngày tỷ lệ nghịch với nhiệt độ ở ngoài trời, thời tiết nóng và ẩm thì lấy trị số nhỏ nhất.

Thời gian lưu cặn bên trong bể bằng thể tích vùng chứa cặn nước thải (thường lấy chiều cao từ 1,7m – 2,4 m) được chia cho lượng bùn cặn được rút ra khỏi các bể nén bùn theo giờ trong ngày.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý nước thải, công ty NTS Engineering với các chuyên gia đầu ngành, các kỹ sư nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý các vấn đề về nước thải một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ tư vấn xử lý nước thải, thiết kế công trình xử lý nước thải, đồng thời thi công các dịch vụ vệ sinh môi trường. Lựa chọn NTS Engineering trong xử lý nước thải chính là lựa chọn thông minh, tiết kiệm và an toàn, bảo vệ môi trường.

Xem ngay: Dịch vụ Kiểm tra đánh giá nước thải miễn phí Khu công nghệ cao TP. Thủ Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *