Tối ưu yếu tố ảnh hưởng chi phí xử lý 1m3 nước thải công nghiệp

cách xử lý 1m3 nước thải công nghiệp

Chi phí xử lý 1m3 nước thải công nghiệp là vấn đề được nhiều người tìm hiểu. Tuy nhiên, chi phí thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hiệu quả trong xử lý nước thải cũng khác nhau.

1/ Ảnh hưởng của nước thải công nghiệp

Quá trình công nghiệp hóa (CNH), đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng, sự gia tăng dân số đã gây áp lực ngày càng lớn đối với tài nguyên nước ở Việt Nam, dẫn đến môi trường nước mặt ở nhiều đô thị, khu công nghiệp, các làng nghề ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nước thải và chất thải rắn. 

Vấn đề môi trường ngày càng là gánh nặng, nhất là môi trường nước. Nước thải công nghiệp nếu chưa được xử lý sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm, độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế, mỗi khu công nghiệp, mỗi nhà máy chế biến cần tìm cách xử lý nước thải đúng cách, mang lại hiệu quả tối đa cho đầu ra.

cách xử lý 1m3 nước thải công nghiệp

Ảnh hưởng tới môi trường

Nước thải công nghiệp nếu trực tiếp xả ra môi trường như kênh, rạch, sông, biển hoặc trực tiếp xả vào lòng đất… đều có tác hại khá lớn dẫn đến ô nhiễm đất, nước, không khí và hệ thủy.

Trong nước thải công nghiệp có chứa nhiều chất khó phân hủy, các vi sinh vật gây bệnh, các chất hóa học độc hại… Những chất này tồn tại trong môi trường, dẫn tới đất ô nhiễm, nước và không khí ảnh hưởng nặng nề.

Ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Khi nước thải công nghiệp không được qua xử lý, xả ra môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, đặc biệt là những người sống gần các khu công nghiệp.

Trong nước thải có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh. Vì thế, sử dụng nguồn nước có nhiễm nguồn nước thải có thể sẽ gây nhiều bệnh cho con người về hô hấp, tiêu hóa, dễ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư…

Ngoài ra, các nguồn nước mặt bị ô nhiễm các loài động vật sinh sống tại đây (cá, tôm…) sẽ hấp thụ các hóa chất độc hại, từ đó nếu sử dụng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

2/ Chi phí xử lý 1m3 nước thải công nghiệp và các yếu tố phụ thuộc

Trước khi tìm hiểu về chi phí xử lý 1m3 nước thải công nghiệp, cần phải biết đến những yếu tố phụ thuộc vì chúng chính là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp. 

cách xử lý 1m3 nước thải công nghiệp

Phụ thuộc vào ngành nghề sản xuất

Mỗi ngành công nghiệp đều có các dòng thải mang đặc trưng khác nhau. Dù đều là nước thải công nghiệp nhưng có chứa các chất thải không giống nhau.

+ Ngành sản xuất kim loại 

Các nhà máy và doanh nghiệp sản xuất mặt hàng liên quan đến kim loại sẽ cần chi trả các chi phí cho việc xây dựng bồn bể, chi phí mua các thiết bị như máy khuấy, máy bơm chìm nước thải, bơm định lượng hóa chất, thiết bị đo pH để kiểm soát pH tự động. Ngoài ra, có thể đầu tư máy ép bùn để làm khô bùn, giảm chi phí thu gom và xử lý bùn thải. 

+ Ngành sản xuất giấy

Ngành sản xuất giấy cũng cần xây dựng hệ thống xử lý cũng như các thiết bị sử dụng trong quá trình xử lý. Chi phí xử lý nước thải của ngành sản xuất giấy thường cao hơn do nước thải giấy của các cơ sở tái chế giấy thải. Thành phần nguyên liệu đầu vào chứa nhiều tạp chất từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh đó, keo tụ lắng lọc cũng khiến quá trình xử lý phức tạp hơn. Thông thường, xử lý nước thải công nghiệp sản xuất giấy thường cần thông qua phương pháp sinh học và phương pháp oxy hóa  nâng cao.

Đặc biệt, các loại giấy có lẫn công đoạn ngâm ủ nguyên liệu để loại bỏ Lignin trong gỗ, tre là một trong những ngành cần chi phí xử lý cao.

Phụ thuộc vào thiết bị và vật tư sử dụng

Chi phí xử lý 1m3 nước thải công nghiệp còn phụ thuộc rất lớn vào thiết bị cũng như vật tư sử dụng. Thiết bị được mua với xuất xứ và kiểu cách như thế nào, vật tư được sử dụng bao gồm những gì… Tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng lớn đến chi phí xử lý nước thải. 

Vì thế, nhiều doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thường lựa chọn các thiết bị có tính năng tương tự với xuất xứ châu Á. Chi phí vận hành xử lý nước thải tương tự nhau. 

Phụ thuộc vào phương pháp và công nghệ xử lý

Ngoài các yếu tố khách quan thì chi phí xử lý nước thải công nghiệp còn phụ thuộc rất lớn vào phương pháp và công nghệ xử lý nước thải. Để thực hiện được yếu tố này một cách hiệu quả, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia NTS Engineering, một đơn vị uy tín được khách hàng lựa chọn và đặt niềm tin trong suốt nhiều năm qua.

Phụ thuộc vào quy chuẩn xả thải

Tùy thuộc vào địa điểm xây dựng, vị trí nguồn tiếp nhận, mà quy chuẩn xả thải của mỗi hệ thống khác nhau. Cột quy chuẩn yêu cầu xử lý phụ thuộc cột quy chuẩn nguồn tiếp nhận. Khi quy chuẩn khác nhau, đơn vị thiết kế sẽ có phương pháp và công nghệ xử lý khác nhau để tối ưu kinh tế.

Phụ thuộc vào quy hoạch của dự án

Hệ thống XLNT có thể đặt chìm, nổi hoặc nửa nổi nửa chìm. Tùy thuộc vào điều kiện quy hoạch của dự án, hệ thống sẽ được thiết kế với công nghệ và vị trí đặt phù hợp.

Các chuyên gia kỹ thuật của NTS sẽ xác định thành phần, đặc trưng nước thải, lưu lượng xả thải để tính toán lựa chọn phương pháp xử lý tối ưu về hiệu quả và chi phí.

Với các phương pháp sinh học, ưu điểm chính là chi phí thấp, dễ vận hành, thân thiện với môi trường. Cơ chế được dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật, chủ yếu là vi sinh hoại sinh có trong nước thải. Vi sinh hấp thụ chất hữu cơ qua bề mặt tế bào và sử dụng làm nguồn dinh dưỡng tạo ra năng lượng. Từ đó sẽ đưa ra quy trình xử lý đảm bảo tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường.

Ngoài ra, các yếu tố phụ thuộc như chi phí lắp đặt, yếu tố diện tích, vị trí nhà máy, yêu cầu tự động hóa hệ thống, tổng công suất xử lý, điều kiện kinh tế của CĐT.… Các yếu tố này đều tác động đến chi phí. Hãy nhờ đến sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn của NTS để đưa ra quyết định chính xác, giúp việc tính toán chi phí xử lý 1m3 nước thải công nghiệp được giảm tối đa và hiệu quả tốt nhất.

Xem ngay: Dịch vụ tư vấn lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trọn gói từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *