Quy trình xây dựng hệ thống xử lý nước thải mà mọi chủ doanh nghiệp cần biết

xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải là khâu quan trọng, cần có độ chính xác cao bởi nó quyết định đến vấn đề hệ thống có thể hoạt động ổn định và đạt tối đa công suất xử lý hay không. Vậy, một quy trình xây dựng cơ bản bao gồm những bước nào? Cùng NTSE tìm hiểu và khám phá ngay nhé!

Giai đoạn thu thập thông tin, số liệu

Đây là bước đầu tiên, đóng vai trò quan trọng mà NTSE cũng như một số công ty môi trường bắt buộc phải thực hiện để có thể tính toán, thiết kế các giải pháp cũng như đề ra chi phí phù hợp nhất cho chủ doanh nghiệp.

xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Một số thông tin và số liệu cơ bản cần thu thập bao gồm:

  • Tính chất, thành phần và lưu lượng nước thải cần xử lý: Đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước thông qua thành phần ô nhiễm, nồng độ của các chất ô nhiễm có trong nước thải.
  • Lựa chọn phương pháp và cách xử lý phù hợp: Mức độ ô nhiễm càng cao thì giải pháp xử lý nước thải phải càng phức tạp, đòi hỏi phải lựa chọn phương pháp và cách xử lý phù hợp với từng loại nước thải khác nhau.
  • Hóa chất, máy móc và thiết bị cần thiết trong quá trình xử lý nước thải: Mỗi phương pháp và cách xử lý nước thải thì lại có rất nhiều công nghệ, thiết bị và hóa chất tương ứng khác nhau. Tùy theo điều kiện, nhu cầu của doanh nghiệp cũng như đặc tính nước thải để lựa chọn hóa chất, thiết bị và máy móc cần thiết.
  • Đặc trưng của nước thải đầu vào và các tiêu chuẩn mà nước thải đầu ra cần đạt: Đừng quên mục đích cuối cùng của việc xử lý nước thải là để nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn nên bạn cũng cần phải nắm được các tiêu chuẩn này theo quy định nhé!

Qua đó, các kỹ sư công nghệ của NTSE sẽ tính toán được diện tích xây dựng, chiều cao mực nước, mật độ cần thiết của vi sinh vật, thời gian lưu nước thải và tỷ lệ C:N:P để ứng dụng phương pháp xử lý phù hợp nhất. Thực hiện thu thập thông tin và tính toán chính xác ở công đoạn này thì các bước xây dựng hệ thống xử lý nước thải phía sau sẽ trở nên nhẹ nhàng, đơn giản hơn rất nhiều.

Thi công, xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo bản vẽ thiết kế

Dựa trên bản vẽ thiết kế chi tiết mặt bằng và kích thước các bể xử lý mà kỹ sư công nghệ đưa ra, kỹ sư xây dựng sẽ tiến hành thi công và xây dựng chính xác theo trên bản vẽ đã đưa ra..Việc xây dựng này phải đảm bảo đáp ứng tất cả các tiêu chí về an toàn, kết cấu, kích thước,…để tạo điều kiện tối đa cho các khâu xử lý phía sau có thể đạt hiệu quả như mong muốn. 

Thời gian trung bình để hoàn thiện phần xây dựng hệ thống xử lý nước thải là vào khoảng 10-15 ngày đối với các dự án có công suất nhỏ (dưới  100m3/ ngày đêm). Nếu công suất dự án lớn hơn thì sẽ mất thêm thời gian.

Lắp đặt thiết bị trong hệ thống xử lý

Các thiết bị, máy móc cần thiết sẽ được đầu tư, tập kết và lắp đặt theo đúng bản vẽ chi tiết ở từng bể xử lý, ống đầu nối,…đảm bảo các tiêu chuẩn mà kỹ sư công nghệ đã thiết lập trên bản vẽ thiết kế trước đó. Quá trình này thường kéo dài từ 7-10 ngày tùy thuộc vào diện tích và công suất xử lý của hệ thống xử lý nước thải là nhỏ hay lớn.

>>> Xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải và quy trình từng công đoạn chi tiết nhất

xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Vận hành thử nghiệm

Sau khi hoàn thiện, NTSE sẽ tiến hành giai đoạn vận hành thử nghiệm, nghiệm thu phần lắp đặt và xây dựng, nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và có tính tự động hóa cao nhất, tối ưu hiệu quả xử lý.

Trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, các nguyên liệu hóa chất, thiết bị, máy móc sẽ được đưa vào hoạt động nhằm kiểm tra tính ổn định và hiệu suất hoạt động của từng thiết bị, khắc phục nhanh những sự cố xảy ra nếu có. Trong quá trình vận hành thử nghiệm, nguồn nước đầu ra sẽ được kiểm tra và phân tích các chỉ số theo đúng quy chuẩn kỹ thuật. Quá trình này thường mất từ 7-15 ngày.

Bàn giao cho chủ đầu tư

Sau khi phân tích mẫu nước đầu ra đạt chuẩn và các thiết bị, máy móc trong hệ thống hoạt động ổn định, bộ phận kỹ thuật sẽ tiến hành bàn giao cho chủ đầu tư, đồng thời hướng dẫn cách thức vận hành và nguyên lý hoạt động của từng thiết bị đã được xây dựng trong hệ thống cho chủ đầu tư nắm rõ và vận hành trơn tru.

xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt hiệu quả thì cần phải trải qua các bước cụ thể và một quy trình khoa học. Nếu còn thắc mắc gì về quy trình này thì liên hệ ngay với NTSE để được tư vấn chi tiết nhé!

>>> Xem ngay: Dịch vụ tư vấn thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp trọn gói từ A – Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *