Cấu tạo, ưu – nhược điểm của bể lắng ngang trong xử lý nước cấp

be-lang-ngang

Bể lắng ngang trong xử lý nước cấp đóng vai trò quan trọng trong quy trình xử lý nước cấp hiện nay. Vì sao người ta lại chọn bể lắng ngang, loại bể này sở hữu những ưu và nhược điểm gì? Cùng NTSE tìm hiểu và khám phá cụ thể trong bài viết ngay sau đây!

Cấu tạo và công dụng của bể lắng ngang trong xử lý nước cấp

Bể lắng ngang trong xử lý nước cấp có tác dụng tách các chất rắn lơ lửng có tỷ trọng nặng hơn ra khỏi nước dưới tác dụng của trọng lực. Bể lắng ngang có cấu tạo mặt bằng hình chữ nhật, tỷ lệ giữa chiều rộng và dài không nhỏ hơn ¼ và chiều sâu đến 4m, rộng 2,5 – 4m.

bể lắng ngang trong xử lý nước cấp

Cấu tạo bể lắng ngang gồm 4 phần chính:

Máng phân phối nước vào bể

Vùng lắng căn

Máng thu nước đã lắng

Hệ thống thu xả cặn 

Khu vực đầu bể và cuối bể được bố trí tường ngăn hướng dòng. Chức năng của tường ngăn hướng dòng nhằm tạo điều kiện cho vận tốc dòng chảy theo phương nằm ngang tại mọi điểm trên cùng một mặt cắt ngang đều như nhau. Tưởng ngăn hướng dòng được xây dựng cách tường khoảng 1-2m. Đáy bể sẽ xây dựng có độ dốc i = 0.02 – 0.04 để thuận tiện cho việc thu gom cặn, độ dốc của hố thu cặn bùn trong bể không nhỏ hơn 45 độ. Hệ thống bố trí hệ thống xả cặn bao gồm xả kiệt theo định kì và xả cặn bằng phương pháp thủy lục.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng thiết bị gạt cặn cơ khí. Vận tốc thanh gạt trong khoảng 0.25-0.35 m/s.

Ưu điểm của bể lắng ngang

Đối với bất cứ một quy trình xử lý nước cấp nào hiện nay, tùy thuộc vào công suất xử lý NTS sẽ thiết kế số bể lắng phù hợp. Đây là một trong những công đoạn có thể đánh giá khách quan về hiệu quả xử lý nước của hệ thống có đảm bảo chất lượng hay không. Vậy, bể lắng ngang sở hữu những ưu điểm gì mà được sử dụng phổ biến đến vậy?

Uu-diem-cua-be-lang-ngang

1/ Dễ thiết kế và vận hành

Bể lắng ngang là hệ thống xử lý nước cấp đơn giản nhất hiện nay. Thiết kế thông minh, cho phép nước chảy ngang qua một bể lắng khá dài. Thiết kế chiều ngang này cũng dễ dàng tạo nhiều lợi thế trong việc vận hành và lắp đặt hệ thống. Chi phí vận hành và bảo trì khá thấp, không đòi hỏi kỹ thuật trong quá trình vận hành.

2/ Áp dụng cho lưu lượng nước lớn

Bể lắng ngang thường xuất hiện trong các nhà máy xử lý nước cấp có quy mô lớn. Bể có khả năng ngăn dòng nhờ chiều dài có kích thước thường bằng 2 lần chiều rộng. Bể lắng ngang trong xử lý nước cấp thường được áp dụng cho lưu lượng nước lớn khoảng 15.000 m3/ngày.

Nước trong bể lắng ngang được phân bố đều trên diện tích mặt cắt ngang của bể. Các chất huyền phù như cặn bùn sẽ được tích lại ở dưới đáy hoặc và liên tục được thải bỏ, góp phần nâng cao hiệu quả làm sạch nguồn nước mặt phía trên.

Do chiều sâu của bể lắng không quá lớn (2.5-4m), nên bể lắng ngang thường được sử dụng nơi có mực nước ngầm cao, nền đất yếu.

Hiệu quả lắng bể lắng ngang lớn hơn bể lắng đứng.

Ngoài ra, bể lắng ngang có khả năng hợp khối với các công trình trước đó như bể phản ứng ziczac, bể phản ứng xoáy.

>>> Xem thêm: 3 quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí phổ biến hiện nay

Hạn chế của bể lắng ngang trong xử lý nước cấp

Tuy nhiên, việc áp dụng bể lắng ngang trong xử lý nước cấp cũng tồn tại một vài hạn chế mà trước khi quyết định áp dụng, bạn cũng cần tính toán và lựa chọn sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể, các hạn chế đó là:

Han-che-cua-be-lang-ngang

  • Tốn kém diện tích: Bởi thiết kế bể lắng ngang hình chữ nhật nên thường đòi hỏi diện tích lớn. Nếu doanh nghiệp có quy mô nhỏ thì tất nhiên không nên áp dụng loại bể lắng này bởi sẽ lấn chiếm rất nhiều không gian.
  • Thời gian lắng thường khá lâu do có chiều ngang rộng lớn và lưu lượng nước xử lý cũng khá lớn.
  • Chi phí đầu tư ban đầu cao.
  • Khó xử lý nguồn nước bị ô nhiễm nặng, chứa nhiều chất hóa học, chỉ phù hợp để xử lý nguồn nước mặt.

Bể lắng ngang trong xử lý nước cấp thực sự đóng vai trò quan trọng đảm bảo cho quá trình xử lý nước thực sự có hiệu quả, cải thiện chất lượng nguồn nước đầu ra. Tuy vẫn còn tồn tại một vài hạn chế, nhưng bạn hoàn toàn có thể cân nhắc và áp dụng loại bể này một cách phù hợp nhất.

Nếu còn thắc mắc gì thì liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

>>> Xem ngay: Dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt trọn gói, tối ưu chi phí đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *