Các phương pháp xử lý nước thải có tính axit vừa tiết kiệm vừa hiệu quả

Vì sao cần xử lý độ axit trong nước thải?

Nguyên nhân cần xử lý nước thải có tính axit: Do hiện nay công nghệ xử lý nước thải đang được áp dụng phổ biến là công nghệ sinh học. Độ pH tối ưu để các bể sinh học hoạt động trong khoảng 6.5-8.5.

Mặt khác, trong QCVN xả thải quy định, pH cho phép nằm trong ngưỡng 6-9.

Vì thế, xử lý nước thải có tính axít là một trong những yêu cầu không thể thiếu trong hệ thống XLNT.

Hiện nay có khá nhiều phương pháp xử lý nước thải giúp môi trường dần trở nên cân bằng. Các loại nước thải sẽ dễ dàng xử lý như nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì nước thải có tính axit là một trong những loại khó xử lý. Vì thế, để giải quyết loại nước thải này cần có các đơn vị chuyên xử lý nước như NTS Engineering, các chuyên gia đầu ngành có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm. Họ sẽ đưa ra những giải pháp xử lý phù hợp nhất, hiệu quả nhất trong khoảng chi phí tiết kiệm nhất.

1/ Một số điều cần biết về nước thải có tính axit

Nước thải có tính axit xuất hiện chủ yếu trong các ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp vật liệu và các ngành công nghiệp hóa chất. Có thể kể đến các ngành cơ bản phát sinh nước thải có tính axit như nước thải xi mạ tẩy rửa bề mặt kim loại, sản xuất dược phẩm, hóa chất, thuốc trừ sâu, ngành dệt nhuộm…

Xử lý nước thải có tính axit

Mỗi một ngành nghề và dây chuyền công nghệ sẽ cho ra nguồn nước thải có đặc trưng riêng. Nhìn chung, nước thải có tính axit được chia làm 3 loại:

+ Nước thải chứa axit yếu: H2CO3, CH3COOH

+ Nước thải chứa axit mạnh: HNO3, HCl các muối của chúng dễ tan trong nước.

+ Nước thải chứa axit mạnh như H2SO4, H2CO3 với các muối canxi khó tan trong nước.

– Đặc trưng của nước thải có tính axit

Mỗi loại nước thải lại có tính chất và đặc trưng khác nhau. Về cơ bản, nước thải có tính axit thường có một số đặc trưng cơ bản như sau:

+ Có chỉ số pH thấp

+ Có chứa kim loại nặng, muối kim loại.

+ Khả năng ăn mòn vật liệu và các công trình xử lý rất cao

+ Nồng độ pH làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hóa và sinh học.

Xem thêm: Xử lý nước thải mạ crom như thế nào để đảm bảo an toàn, hiệu quả

2/ Một số phương pháp xử lý nước thải có tính axit

 

Một trong những phương pháp phổ biến mang lại hiệu quả cao trong việc xử lý nước thải có tính axit chính là phương pháp trung hòa

Sử dụng nước thải có tính kiềm để trung hòa

Trong thực tế, đây là phương pháp phù hợp và tối ưu nhất để xử lý 2 loại nước thải có pH quá thấp hoặc quá cao cần xử lý. Tuy nhiên, không phải nhà máy nào cũng đồng thời thải ra 2 dòng thải có tính axit và bazơ.

Ưu điểm: Tiết kiệm, đơn giản

Nhược điểm: Cần tính toán lượng nước thải chênh lệch, để xử lý nước thải về pH đạt yêu cầu.

Sử dụng hóa chất để trung hòa

Sử dụng vôi bột hoặc đá vôi

Để xử lý nước thải có tính axit người ta thường sử dụng các loại vôi bột như cacbonat canxi, cacbonat magie, sữa vôi của hydroxit canxi… 

Các hóa chất trên khi hòa tan trong nước, tạo ra anion OH-, trung hòa với H+ để giảm nồng độ H=, tăng pH trong nước thải

Ưu điểm: vôi bột có khả năng trung hòa mạnh mẽ các loại nước thải nhiễm axit.

Giá thành rẻ, phù hợp với công suất lớn

Nhược điểm: Trong vôi thường có tạp chất lớn, nên cần tính toán kĩ lưỡng để không gây ô nhiễm thứ cấp. 

Sử dụng NaOH hoặc Na2SO4

Xút và soda thường được dùng để trung hòa các dòng thải có chứa axit mạnh như H2SO4 và H2CO3. Khả năng trung hòa của hóa chất khá nhanh và hiệu quả. Vì thế, chúng được sử dụng ở các hệ thống có lưu lượng nhỏ. Các hệ thống có lưu lượng lớn không phù hợp vì nguyên liệu này dễ làm quá trình xử lý bị gián đoạn.

Phương pháp sử dụng lớp vật liệu lọc để trung hòa

Nước thải có tính axit có thể được xử lý bằng lớp vật liệu lọc trung hòa. Phương pháp này khá hiệu quả trong một số trường hợp, tuy nhiên sử dụng lại không phổ biến như việc dùng hóa chất.

Hiệu quả quá trình lọc phụ thuộc vào đặc tính nguồn thải, kích thước và độ hoạt hóa của lớp vật liệu lọc. Lớp vật liệu lọc càng được tính toán rửa và thay thế định kỳ thì hiệu quả càng được đảm bảo.

Nhìn chung, nước thải có tính axit gây nhiều bất cập nếu không xử lý kịp thời và đúng cách.  Vật liệu của các công trình dễ bị ăn mòn, phá vỡ các quá trình sinh hóa trong các công trình sinh học và các tác hại khác. Vì thế, các doanh nghiệp có thể nhờ đến sự tư vấn của đơn vị xử lý nước thải chuyên nghiệp là NTS Engineering để tìm kiếm những giải pháp tốt nhất, chọn lựa được quá trình xử lý phù hợp nhất mang lại hiệu quả xử lý nước thải tốt nhất.

Xem ngay: Dịch vụ tư vấn lắp đặt, xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trọn gói từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *